30 ปี Mac กับ 30 คนดังใช้ Mac : ตอนที่ 11 : Hans Zimmer : ผู้สร้างดนตรีประกอบภาพยนตร์ระดับโลก

หลังจากรู้จักกับสองพี่น้องผู้สร้างเกม Myst ไปแล้ว คนดังใช้ Mac คนที่ 10 เป็นผู้ทำดนตรีประกอบภาพยนตร์ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของภาพยนตร์เรื่องที่หลายคนรู้จักแน่นอน ไม่ว่าจะ The Lion King / Batman สามภาคล่าสุดของผู้กำกับดัง Christopher Nolan / Inception / Kung Fu Panda ทั้ง 2 ภาค / Superman : Man of Steel / RUSH / และภาพยนตร์ที่เป็นตัวเต็งชิง Oscar ปี 2014 อย่าง 12 Years a Slave ความสำเร็จของเค้าทั้งหมด เกิดขึ้นได้เพราะ Mac ทั้งหมด มาทำความรู้จักกันครับ

Hans Zimmer : การประพันธ์ดนตรีด้วยเทคโนโลยี 

นักประพันธ์ที่ไม่ได้ร่ำเรียนสายดนตรีคลาสสิค หรือ ไม่ได้เรียนการอ่านโน็ต แต่ Hans Zimmer ได้ใช้พลังและความเรียบง่ายของ Mac ในการปลดปล่อยสิ่งที่เขาได้ยินในหัวของเขาออกมา ในปี 1994 เครื่อง Macintosh มีความจำเป็นในการใช้ประพันธ์เพลงประกอบ The Lion King เนื่องจาก ตัวเค้าไม่สามารถไปร่วมขั้นตอนการอัดเสียงที่แอฟริกาได้ แต่เครื่อง Mac ทำให้เขาสามารถเอาท่อนดนตรีต่างๆ ที่อัดจากทีมงานทั้งหมด มารวมกันจน The Lion King ได้รับรางวัลเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม

 
“มันผุดขึ้นมาในหัวผมว่าในยุคแรกๆนั้น เครื่องดนตรีทุกชนิดมันก็เหมือนเทคโนโลยีนั้นล่ะ และคอมพิวเตอร์ก็น่าจะเป็นสิ่งที่สมบูรณ์แบบที่สุดที่จะใส่เข้าไปในรายชื่อของอุปกรณ์ออเครตร้า”

 

ด้วยความคิดดังนั้น มันก็เหมือนกุญแจสู่เส้นทางอาชีพที่น่าอัศจรรย์ของเขา จากเด็กชานเมืองในแฟรงเฟิร์ต เยอรมัน สู่สตูดิโอที่ใหญ่ที่สุดใน Hollywood
 
 
คอมพิวเตอร์สมัยตอนที่ Zimmer เริ่มเขียนเพลงนั้น ทั้งช้าและไม่ละเอียดอ่อน ดังนั้นตอนเริ่มใช้ Mac จึงเหมือนกับรักแรกพบ

 

“ครั้งแรกใช้ที่คุณสามารถมองเห็นรูปแบบของคลื่นเสียงบนหน้าจบ คุณสามารถบอกได้เลยว่ามันมีวิสัยทัศน์อยู่ในนั้น”

 

นับตั้งแต่นั้น ซิมเมอร์ กับ Mac ก็ไม่สามารถพรากจากกันได้เลย เป็นเหมือนคู่หูไอเดียสร้างสรรค์

 

 
“ผมคงไม่ได้เป็นนักประพันธ์เพลงถ้าไม่มีเครื่องแม็ค”

 
1994 : PowerBook 540C

หลังจากครบรอบ 10 ปี ของ Mac แต่ Mac ยังคงเติบโตขึ้นเรื่อยๆ สำหรับ PowerBook 540C เปิดตัว 16 พฤษภาคม 1994 มันไม่ใช่แค่เพียง PowerBook ตัวแรกที่มีจอ LCD และ Ethernet มันยังมาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ที่ปฏิวัติวงการนี้ไปกันเลยทีเดียวกับ TrackPad แบบแป้นที่ไว้ใช้ควบคุมเม๊าส์ ที่เป็นต้นแบบให้กับโน็ตบุคมาจนถึงทุกวันนี้

 

สำหรับปี 1995 จะเป็นใคร และ Mac เครื่องไหนจะได้รับการแนะนำ ต้องติดตามกันต่อไปในวันต่อๆ ไป และพูดคุยกับทีมงานได้ใน Facebook Fanpage MacStroke หรือใน Twitter @MacStroke ผ่านสองช่องทางนี้ได้เสมอครับ


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke