30 ปี Mac กับ 30 คนดังใช้ Mac : ตอนที่ 10 : Robyn and Rand Miller : ผู้เปลี่ยนโฉมวงการเกมด้วย Mac

หลังจากได้รู้จักกับผู้เปลี่ยนโลกของการออกแบบหนังสือ นิตยสาร การจัดหน้าไปแล้ว วันนี้จะมาแนะนำผู้สร้างพื้นฐานของวีดีโอเกมที่เราเล่นกันทุกวันนี้ มารู้จักกับสองพี่น้องผู้สร้างเกม Myst เกมยุคแรกที่เปลี่ยนมุมมองการเล่น วิธีการเล่น และเป็นต้นแบบที่ทำให้วงการเกมเดินหน้ามาถึงทุกวันนี้

Robyn and Rand Miller : ผู้ผลิกโฉมให้วงการเกมมาถึงทุกวันนี้

เกม Myst เป็นวีดีโอเกมที่เปลี่ยนโฉมหน้าวงการนี้ สร้างขึ้นโดยสองพี่น้อง Robyn กับ Rand Miller มันเป็นการผสาน ภาพสวยๆ และการเล่าเรื่องที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน เครื่อง Mac ช่วยให้พวกเขาสร้างรูปแบบการเล่นใหม่ขึ้นมา ผู้เล่นจะเห็นสิ่งต่างๆจากมุมมองของตัวละครในเกม เครื่อง Mac ทำให้พี่น้องมิลเลอร์สามารถแปลงรูปภาพสามมิติไปเพิ่มรายละเอียดและองค์ประกอบในเกมได้ ทำให้ผู้เล่นซึบซับกับโลกแห่งความพิศวงอันน่ามหัศจรรย์ของเกมได้
 

(เกาะ Myst ที่ยังเป็นภาพก่อนนำลงไปทำเกม)

ลองนึกภาพ เกาะ Myst จากมุมสูง ที่วาดด้วยมือ นั้นคือแผนแรกสำหรับรูปภาพและอนิเมชั่นสำหรับเกมนี้ แต่เมื่อ โรบิน และ แรนด์ มิลเลอร์ได้เริ่มใช้ Mac สร้างเกมนี้ชึ้นมานั้น

 

“มันเหมือนกับแว่นขยายเราไปสู่อีกโลกนึงเลย งานของเราคือ เปิดเผยมันให้มากกว่านี้”

 

(เกาะ Myst ที่สร้างเป็นตัวเกมสำเร็จ)

Myst Garden ไม่ได้สร้างแค่เพียงส่วนภายนอกที่เห็นเท่านั้น แต่มันคือส่วนแรกของเกมที่ถูกสร้างขึ้นมา มันคือครั้งแรกที่ Myst มีชีวิตขึ้นมา การแปลงรูปบน Mac นั้นน่ามหัศจรรย์มากๆ เพราะว่ามันทำให้ Myst ดูสมจริงมากๆ และความใส่ใจในรายละเอียดเกม ของพี่น้องมิลเลอร์ เหมือนเป็นการยกระดับเกมไปอีกขึ้นนึง และสร้างอิทธิพลให้แก่เกมอื่นๆ ไปนับทศวรรษ
 

1993 : Macintosh TV

อย่าเพิ่งสับสนกับ Apple TV ในยุคนี้ แต่มันเป็น Mac เครื่องแรกที่มาพร้อมกับความสามารถในการรับสัญญาณโทรทัศน์ เปิดตัวเมื่อ 25 ตุลาคม 1993 มันเป็นตัวอย่างแรกๆ ในการทดลองรวมหลายๆอย่างเข้าไว้ด้วยกันของ นักอออกแบบประจำแอปเปิ้ล และมันก็เป็นแมคอินทอชตั้งโต๊ะรุ่นเดียวที่เป็นสีดำ จนกระทั้งการเปิดตัว Mac Pro รุ่นล่าสุด

 

สำหรับปี 1994 จะเป็นใคร และ Mac เครื่องไหนจะได้รับการแนะนำ ต้องติดตามกันต่อไปในวันต่อๆ ไป และพูดคุยกับทีมงานได้ใน Facebook Fanpage MacStroke หรือใน Twitter @MacStroke ผ่านสองช่องทางนี้ได้ตลอดเวลาครับ 


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke