30 ปี Mac กับ 30 คนดังใช้ Mac : ตอนที่ 8 : John Maeda : สร้างศิลป์ด้วยศาสตร์แห่ง Mac

หลังจากได้รู้จักผู้สร้างโปรแกรมวาดรูปจาก Mac ไป วันนี้มาทำความรู้จักกับนักพูด นักเขียน และถือเป็นศิลปินที่สร้างสรรค์ผลงานด้วย Mac คนนึง ในวีดีโอ 30 ปี Mac คนนี้เป็นคนแรกที่พูดเปิดว่า “แต่ก่อนคอมพิวเตอร์ใหญ่เท่าตู้เย็น” พอนึกออกแล้วใช่ไหมครับ มาพบกับเค้าคนนี้ดีกว่าครับ

John Maeda : ศิลปะที่สร้างด้วยศาสตร์แห่ง Mac

John Maeda อธิบายตนเองไว้ว่า “ผมเป็นนักเทคโนโลยีที่ไม่ค่อยชอบเทคโนโลยีเท่าไหร่” แต่เขาได้มองเห็นศักยภาพของ Mac ตั้งแต่เริ่มต้นแล้ว เขาได้ริเริ่ม รูปแบบศิลปะแบบใหม่หมดจด ด้วยการรวม การพัฒนาโปรแกรมเข้ากับหลักการการออกแบบแบบดั้งเดิม และก่อตั้งสถาบันสำหรับ ดิจิทัลโมชั่นกราฟฟิคร่วมสมัย เครื่องแมคอินทอชทำให้เขาสามารถมองเห็นงานศิลปะของเขาในแนวทางใหม่ๆ และทำให้เขาสามารถใช้เครื่องมือในการทำให้มันมีชีวิตขึ้นมาได้
 
Maeda สร้างสรรค์งานด้วยแรงบันดาลใจจากคุณพ่อของเค้า ซึ่งเป็นพ่อครัวที่ประสบความสำเร็จมาก สิ่งที่เค้าเห็นจากงานของคุณพ่อเค้าคือ ความสุนทรีย์ สวยงาม ในการจัดเตรียมและตกแต่งอาหารแต่ล่ะจาน ด้วยความที่ Maeda เป็นคนสนใจด้านการออกแบบ บวกกับมีความสามารถทางคณิตศาสตร์โดยกำเนิดของเขา ทำให้พอจะตัดสินใจได้แล้วว่า เขาจะมีแนวทางในการใช้ชีวิตแบบไหน ด้วยการพกเครื่อง Mac ไป  MIT ด้วยตั้งแต่เข้าเรียน ซึ่งเขาเล่าให้ฟังว่า “ผมพบว่ามันง่ายมากที่จะวาดวงรี แต่มันคงใช้เวลานานมากๆ ในเครื่องคอมพิวเตอร์อื่น ณ ตอนนั้น”

 
“ผมคิดว่า Mac เหมือนกับหลักปรัชญาของการใช้การออกแบบมาตั้งแต่ต้น ซึ่งไม่มีใครคิดว่าการออกแบบนั้นสำคัญ”
 

Mac เครื่องนั้นทำให้ Maeda ได้งานแรกของเขาใน MIT กับการสร้าง ไอคอนบนหน้าจอของ A.I. ใน Lab มาถึงตอนนี้ Maeda เป็นทั้ง นักเขียน นักการศึกษา และ นักพูด เขาสนับสนุนการเรียนรู้อย่างสร้างสรรค์ในระบบการศึกษาอย่างมาก และเครื่อง Mac ก็อยู่กับเขาทุกย่างก้าวในการผสานศิลปะเขากับเทคโนโลยี

 

“การนำทั้งสองอย่างมารวมเข้าไว้ด้วยกัน เหมือนช่วยให้ผมทำในสิ่งที่ผมไม่เคยคิดเคยฝันว่าจะทำมัน”

1991 : PowerBook 

สำหรับ Mac ที่เด่นในปี 1991 คือ PowerBook เปิดตัวเมื่อ 21 ตุลาคม 1991 ถือเป็น Mac แบบพกพาสะดวกรุ่นแรก โดยการปรับปรุงการออกแบบใหม่ ออกแบบคีย์บอร์ดอยู่ใกล้กับหน้าจอ ทำให้สามารถพักมือระหว่างพิมพ์ได้ และลูกกลิ้งที่ทำให้การเลื่อนลูกศรเม๊าส์ที่แม่นยำกว่าเดิม

 

สำหรับปี 1992 จะเป็นใคร และ Mac เครื่องไหนจะได้รับการแนะนำ ต้องติดตามกันต่อไปในวันต่อๆ ไป และพูดคุยกับทีมงานได้ใน Facebook Fanpage MacStroke หรือใน Twitter @MacStroke ผ่านสองช่องทางนี้ได้เสมอครับ


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke

Comments

  1. […] หลังจากได้รู้จักกับนักพูด นักเขียน…คนดังใช้ Mac คนที่ 8 วันนี้ ใครอยู่วงการสิ่งพิมพ์ โฆษณา ต้องไม่พลาดเด็ดขาด เพราะเค้าผู้นี้เป็นคนที่สร้างสิ่งใหม่ๆ ของการทำนิตยสาร การจัดหน้า และเค้าทำไม่ได้แน่นอน ถ้าไม่มี Mac มารู้จักกันเลยดีกว่าครับ […]