ความเห็นของ Tim Cook กับข่าว Motorola คือ “ไม่แปลกใจที่ Google จะขาย Motorola ทิ้ง เพราะซื้อมาก็ไม่ดูแล”

เมื่อหลายวันก่อน The Wall Street Journals ได้เข้าไปสัมภาษณ์ Tim Cook ในหลายๆ ประเด็นที่ทุกคนอยากรู้ ว่า Tim Cook คิดอย่างไรกับประเด็นนี้บ้าง แต่พอถามถึงประเด็น Google ขาย Motorola ให้ Lenovo นั้น Tim Cook ได้ออกความเห็นเชิงสะใจเล็กน้อยเกี่ยวกับประเด็นนี้อย่างหนักเลยครับ

โดย Tim Cook บอกว่า การที่ Google ขาย Motorola ให้ Lenovo นั้น ตัวเขาเองไม่แปลกใจเลยที่ Google ทำแบบนี้ เพราะ Google ซื้อ Motorola ไป เพื่อประโยชน์จากคลังสิทธิบัตรที่ Motorola ครอบครองไว้ แต่ในเรื่องธุรกิจแทบไม่ดูแลใยดีเลยแม้แต่น้อย Tim ยังบอกต่อว่า Google มอง Motorola เหมือนกับหายนะทางการเงิน คือธุรกิจแทบไม่สร้างรายได้คืนมาเลย หลังจากที่ซื้อมาเมื่อหลายปีก่อน

นอกจากนี้ในประเด็นอื่นที่น่าสนใจก็มีดังต่อไปนี้ครับ

  • ประสบการณ์ในการใช้งานแท็บเล็ต Android : Tim บอกว่าประสบการณ์การใช้งาน Android บน Tablet นั้นดูกระท่อนกระแท่นเป็นอย่างมาก (crappy) และแอปพลิเคชันส่วนใหญ่ มันก็มีฟังก์ชันการทำงานคล้ายๆ แอปฯ ที่ออกแบบมาสำหรับสมาร์ทโฟน ดังนั้นจึงดูเหมือนว่าแอปฯ แท็บเล็ตส่วนใหญ่ ก็ไม่ต่างจากสมาร์ทโฟนมากนัก
  • ไอโฟนจอใหญ่ : เมื่อ WSJ ถามถึงในประเด็นนี้ Tim เลี่ยงที่จะตอบคำถาม โดยบอกว่า Apple ไม่ได้คิดที่จะทำสมาร์ทโฟนแบบพร่ำเพื่อ หรือเพราะว่าต้องตามเทคโนโลยีอยู่ตลอดเวลา แต่กลับกันบริษัทต้องการที่จะมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้แก่ลูกค้ามากกว่า
  • ดีล Google – Nest : ถึงแม้ว่าบริษัทจะซื้อกิจการอย่างต่อเนื่อง แต่อันที่จริง บริษัทไม่ได้ตั้งใจซื้อกิจการอย่างพร่ำเพื่อ แต่เพื่อความท้าทาย บริษัทจึงคำนึงถึงผลตอบแทนว่าในระยะยาวจะต้องคุ้มทุนมากกว่า

ส่วนประเด็นอื่นๆ นอกเหนือจากนี้ ก็ลองเข้าไปอ่านดูได้จาก The Wall Street Journals ได้เลยครับ


ที่มา: The Wall Street Journals, The Verge


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke