30 ปี Mac กับ 30 คนดังใช้ Mac : ตอนที่ 7 : Craig Hickman : ผู้สร้างโปรแกรมวาดภาพสำหรับเด็ก

หลังจากได้รู้จักกับผู้ให้กำเนิดโปรแกรม Photoshop ไป วันนี้ถึงคิวคนดังใช้ Mac คนที่ 6 คนๆ นี้ ถือเป็นคนที่ทำให้เด็กๆ สามารถสร้างพัฒนาการ จินตนาการของเค้า ผ่านงานศิลปะออกมาได้ ผ่านโปรแกรมวาดรูปที่คนๆ นี้สร้างขึ้นด้วยแรงบันดาลใจจากลูกชายของเค้า มาทำความรู้จักกันดีกว่าครับ

Craig Hickman ผู้สร้างโปรแกรมวาดภาพสำหรับเด็ก

Craig Hickman เป็นอาจารย์สอน Digital Arts ที่ University of Oregon แต่โปรแกรมวาดภาพในยุคนั้น ใช้ยากมาก ทำให้เขาได้เห็นลูกชายของเขาท้อแท้กับการใช้ อุปกรณ์วาดรูปบนคอมพิวเตอร์ยุคแรกๆ เขาจึงได้แรงบันดาลใจในการสร้างโปรแกรมวาดภาพที่ทำให้เด็ก หรือผู้ที่ไม่มีพื้นฐานในการวาด สามารถใช้งานได้ นั้นคือโปรแกรม Kid Pix เขาเลือกที่จะสร้างโปรแกรมนี้สำหรับเครื่อง Mac เพราะว่ามันมีหน้าตาที่เรียบง่าย ทำให้เด็กสามารถวาดสิ่งที่อยู่ในหัวของพวกเขาออกมาได้ ซึ่งลูกชายของเขาและเด็กอีกหลายคนชอบมันมาก
ทำให้มันเป็นโปรแกรมขายดี ที่ยังคงสร้างแรงบันดาลใจให้กับเหล่าจิตรกรตัวน้อยถึงทุกวันนี้
 
คู่มือการใช้งานแบบดั้งเดิมของโปรแกรม Kid Pix จากปี 1989 เป้าหมายของ Craig Hickman คือการพัฒนาโปรแกรมวาดภาพที่ใช้งานง่าย จนถึงทุกวันนี้ Kid Pix ยังคงหลักการเดิมหลายๆอย่างจากตัวโปรแกรมดั้งเดิม
 
Kid Pix เปิดตัวครั้งแรกกับเครื่อง Macintosh ในปี 1989 ด้วยหน้าตาทีเรียบง่ายของมัน ทำให้เด็กๆสามารถปลดปล่อยจิตนาการของพวกเขาออกมาได้อย่างเต็มที่บนเครื่อง Mac แม้ว่าพวกเขาจะอ่านไม่ออกหรือเขียนไม่ได้ก็ตาม 

1990 : Macintosh LC

สำหรับ Mac รุ่นเด่นที่ Apple หยิบมาเล่าใน ปี 1990 คือ Macintosh LC เปิดตัวเมื่อ 15 ตุลาคม 1990 เป็นคอมพิวเตอร์จอสีที่ทำราคาให้เข้าถึงผู้คนได้มากขึ้น การแสดงผลเป็นสีนั้นทำให้เปิดโลกทัศน์ใหม่แก่ความเป็นไปได้ทั้งหลาย ทำให้ผู้ใช้สามารถสร้างสิ่งที่พวกเขาได้เพียงแค่จินตนาการในอดีต เครื่องคอมพิวเตอร์นี้ยังรองรับ Build in Audio ทำให้การทำงานที่เกี่ยวกับเสียงเป็นเรื่องง่าย ถือเป็นหนึ่งในเครื่องมือความคิดสร้างสรรค์มีความทรงพลังมาก

 

สำหรับปี 1991 จะเป็นใคร และ Mac เครื่องไหนจะได้รับการแนะนำ ต้องติดตามกันต่อไปในวันต่อๆ ไป และพูดคุยกับทีมงานได้ใน Facebook Fanpage MacStroke หรือใน Twitter @MacStroke ผ่านสองช่องทางนี้ได้เสมอครับ


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke