30 ปี Mac กับ 30 คนดังใช้ Mac : ตอนที่ 6 : John Knoll กำเนิด Photoshop เริ่มที่ Mac

คนดังใช้ Mac ที่นำเสนอวันก่อน คือคนที่ทำให้ตัวอักษรของเกาหลีสามารถพิมพ์หนังสือได้คนแรก สำหรับวันนี้มาถึงคนที่ 5 แล้ว คนๆ นี้ คือคนที่ทำให้โลกมีโปรแกรมแต่งภาพระดับเทพที่ชื่อว่า Photoshop หรือที่ปัจจุบันเราเรียกมันว่า Adobe Photoshop นั้นเอง จุดกำเนิดของโปรแกรมนี้ เกิดขึ้นจากการสร้างสรรค์ด้วย Mac นั้นเอง จะเป็นอย่างไร มาดูกันเลยครับ

John Knoll : โลกนี้มี Photoshop ได้เพราะ Mac

John Knoll มีอาชีพในการทำ visual effects ให้กับภาพยนตร์หลายเรื่อง แต่การคิดค้นโปรแกรม Photoshop เกิดขึ้นร่วมกันกับพี่ชายของเขา Tomas Knoll ที่ทำให้การออกแบบ แก้ไข ตกแต่ง การถ่ายภาพเปลี่ยนแปลงไปตลอดกาล ก่อนหน้านั้น ภาพถ่ายต้องผ่านกระบวนการในห้องมืดทุกขั้นตอน หลังจากโปรแกรม Photoshop ถือกำเนิดขึ้น โปรแกรมนี้ทำให้ช่างภาพมีวีธีในการจัดการรูปที่เร็วขึ้น ใส่ความคิดสร้างสรรค์ได้ไร้ขีดจำกัด จนโปรแกรมนี้กลายเป็นวัฒนธรรมการถ่ายภาพของช่างภาพทุกคนแล้วว่า ถ้ามีใครปรับแต่งรูปภาพ ก็จะพูดว่า Photoshop รูปมา เป็นการอธิบายที่เข้าใจกัน
 
จุดกำเนิดของ Adobe Photoshop ตอนแรกเป็นเพียงแค่งานอดิเรกของ John กับ Tomas ที่ต้องการเครื่องมือช่วยทำงาน CG ของเค้าให้ง่ายขึ้น แน่นอนว่าทั้งคู่สร้างมันด้วย Mac โปรแกรม Photoshop ในยุคแรกจึงมีใช้แค่ใน Mac เท่านั้น ปัจจุบันนี้มันคือโปรแกรมจัดการรูปภาพที่มีคนใช้มากที่สุดในโลก มันทำให้ช่างภาพสามารถตกแต่ง ปรับเปลี่ยนรูปภาพของเขา โดยไม่ต้องไปซื้ออุปกรณ์ไฮเทค หรือจ้างมืออาชีพเก่งๆมาทำรูปให้
 
ในฐานะที่เป็น Chief Creative Officer ของบริษัท Industrial Light & Magic งานของ John Knoll กับทีมงานของเค้าในนาม rebel unit ใช้ Mac ในการสร้าง Special Effect ให้กับภาพยนตร์ๆดังๆ หลายสิบเรื่อง จนในช่วงปี 1990s เขาได้นำ Photoshop มาใช้ในการสร้าง Effect ในภาพยนตร์ มันทำให้เขาสามารถจัดการทุกช็อตในภาพยนตร์ แล้วเพิ่มความสมจริงของภาพยนตร์อย่างที่ไม่เคยมีใครทำได้มาก่อน  

 

1989 : Macintosh Portable

Macintosh Portable เปิดตัว 20 กันยายน 1989 เป็น คอมพิวเตอร์แบบใช้แบตเตอรี่รุ่นแรกของ Apple มีน้ำหนักราวๆ 16 ปอนด์ (ประมาณ 7.2 กิโลกรัม)​ ถึงจะไม่ได้พกพาสะดวกแบบ Notebook ยุคนี้ แต่ Macintosh Portable ถือเป็น Notebook เครื่องแรกที่ขึ้นไปบนอวกาศไปพร้อมกับยาน Atlantis ในปี 1991 และก็ถูกใช้ส่งอีเมลแรกจากอวกาศอีกด้วย

 

สำหรับปี 1990 จะเป็นใคร และ Mac เครื่องไหนจะได้รับการแนะนำ ต้องติดตามกันต่อไปในวันต่อๆ ไป และพูดคุยกับทีมงานได้ใน Facebook Fanpage MacStroke หรือใน Twitter @MacStroke ผ่านสองช่องทางนี้ได้เสมอครับ


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke