30 ปี Mac กับ 30 คนดังใช้ Mac : ตอนที่ 5 : Ahn Sang-soo ผู้สร้าง Font ภาษาเกาหลีใช้งานในปัจจุบัน

เมื่อวานนี้ทีมงานได้เขียนเล่าถึงคนดังใช้ Mac ที่เป็นผู้สร้างโปรแกรมคำนวณที่เราทุกคนได้ใช้กัน วันนี้มาถึงคนที่ 5 คนๆ นี้ ถือเป็นคนที่ทำให้การพิมพ์ภาษาเกาหลี โดยเฉพาะด้านการพิมพ์ การใช้งานกับคอมพิวเตอร์ มาจนถึงทุกวันนี้ และการสร้างภาษาเกาหลีใช้งานนี้ ก็เกิดขึ้นได้เพราะ Mac มาชมกันเลยครับ

Ahn Sang-soo ผู้สร้าง Font ภาษาเกาหลีนำไปใช้พิมพ์หนังสือได้สำเร็จ

ในอดีตการที่จะพิมพ์ตัวอักษร ฮันกึล (ตัวอักษรเกาหลี) ได้นั้น ต้องผ่านกระบวนการซับซ้อนวุ่นวาย ต้องใช้เครื่องเรียงพิมพ์ด้วยแสงเพื่อพิมพ์อักษรฮันกึล เมื่อโลกมี Macintosh เกิดขึ้น ทำให้ผู้เชี่ยวชาญด้านการพิมพ์อย่าง อัน ซัง-ซู สามารถออกแบบ ตัวอักษรฮันกึลในแบบดิจิตอลที่ดูเรียบง่าย โค้งมนสวยงาม Font ที่อัน ซัง-ซู ออกแบบด้วย Mac เป็น Font ที่ใครๆ ก็สามารถใช้ได้ ทำให้ผู้คนสามารถสร้างเอกสารด้วยอักษรเกาหลีออกมาสวยงาม นับจาก Font ของอัน ซัง-ซู เกิดขึ้นมา ถือเป็นการจุดประกายความเคลื่อนไหวของความคิดสร้างสรรค์อื่นๆ ทำให้เกิดศิลปิน และคนเล่าเรื่องกลุ่มใหม่ๆ ขึ้นมา
 

การทำ Font ภาษาฮันกึลที่ต้องวัดสัดส่วนและตัดสัดส่วนต่างๆ

ก่อนที่จะมีเครื่องแมค อัน ซัง-ซู ต้องใช้เครื่องเรียงพิมพ์ด้วยแสง ที่มีขั้นตอนยุ่งยากหลายขั้นตอน ไม่ว่าการตัดสัดส่วนอักษร การเรียงตัวอักษร แต่ด้วยเครื่อง Mac ทำให้เขาไม่จำเป็นต้องทำอะไรแบบนั้นอีกต่อไป แถมไม่ต้องเสียเวลานานๆ ในการลองพิมพ์เพื่อหาข้อผิดพลาดต่างๆ ซ้ำไปซ้ำมา พอใช้เครื่องแมค สิ่งที่เขาเห็นในจอ ก็คือสิ่งเดียวกับที่พิมพ์ออกมาผ่าน Printer ซึ่งทำให้เขา และหลายๆคนที่ออกแบบตัวอักษร สามารถมีอิสระในการใช้มันได้กว้างขวางกว่าเดิม ไม่ว่าจะทำหนังสือ โปสเตอร์ และ นิตยสาร

 
แผนภาพ Hangeul mandala

Hangeul mandala คือการรวมเอาฟ้อนท์ภาษาเกาหลีของ อัน ซัง-ซู กว่า 11,172 ตัวอักษร มาสร้างเป็นรูปวงกลม mandala ด้วยโปรแกรม Fontogreapher นอกจากนี้ อัน ซัง-ซู ได้สร้าง Font เกาหลีแบบมนของเขาซึ่งไม่ได้เป็นตัวเหลี่ยมๆแบบเก่า และออกแบบทั้งหมดเพียงแค่ 67 ตัวเท่านั้น ด้วยรูปแบบตัวอักษรที่ออกแบบมาง่ายๆ ทำให้ตัวอักษรเกาหลีเข้าถึงผู้คนได้หลายคนที่อยากจะเอาไปใช้งานมาจนถึงปัจจุบันนี้
 

1988 Macintosh IIx

สำหรับ Mac รุ่นเด่นที่ Apple เลือกมาเล่ากันในปี 1988 เป็น Macintosh IIx ซึ่งวางจำหน่ายวันที่ 19 กันยายน 1988 จุดเด่นของมันคือการมีช่อง floppy disk 1.44MB เพิ่มขึ้นมาจากรุ่นก่อนหน้า ซึ่ง floppy disk ที่ใช้ใน Macintosh IIx ก็กลายมาเป็นอุปกรณ์พื้นฐานคู่คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลมาอีกกว่า 10 ปี

 

สำหรับปี 1989 จะเป็นใคร และ Mac เครื่องไหนจะได้รับการแนะนำ ต้องติดตามกันต่อไปในวันต่อๆ ไป และพูดคุยกับทีมงานได้ใน Facebook Fanpage MacStroke หรือใน Twitter @MacStroke ผ่านสองช่องทางนี้ได้เสมอครับ


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke