30 ปี Mac กับ 30 คนดังใช้ Mac : ตอนที่ 4 : Theodore Gray ผู้ทำให้การคำนวณเป็นเรื่องง่าย

หลังจากได้รู้จักนักสร้างสรรค์งานศิลปะจาก Mac ไปแล้ว คนดังใช้ Mac ที่จะแนะนำกันวันนี้ ถือเป็นคนที่ทำให้เรามีเครื่องคิดเลขใช้กันทุกวันนี้เลยก็ว่าได้ เพราะคนดังคนนี้ คือคนที่ทำให้การคำนวณในแขนงต่างๆ สามารถทำได้ในคอมพิวเตอร์แบบง่ายๆ หากไม่มีเค้าแล้ว วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ ทั้งวงการ อาจไม่ก้าวหน้าได้รวดเร็วเช่นนี้แน่นอน มารู้จักกับเค้าเลยดีกว่าครับ

Theodore Gray พลังของข้อมูล ทำให้การคำนวณเป็นเรื่องง่าย

Theodore Gray หนึ่งในผู้ก่อตั้งของ Wolfram Research ใช้เครื่อง Macintosh ในการสร้างหน้าตาของโปรแกรม Mathermatica มันคือหนึ่งในโปรแกรมคอมพิวเตอร์โปรแกรมแรกๆ ที่ทำให้นักวิทยศาสตร์ นักคณิตศาสตร์ และ วิศวกร สามารถคำนวณข้อมูลออกมาได้อย่างเที่ยงตรง ซึ่งโปรแกรมนี้มีอายุผ่านมากว่า 25 ปีแล้ว จากผลงานประดิษฐ์ชิ้นนี้ นักคณิตศาสตร์หลายๆ คนก็ยังคงใช้มันในหลายๆ อย่าง ตั้งแต่การค้นหาต่างๆ คำนวณเพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับเที่ยวบิน ไปจนถึงการคำนวณสภาวะโลกร้อน
 
เค้าได้พัฒนาระบบหน้าตาของโปรแกรม Mathermatica ด้วยเป้าหมายที่จะ เปลี่ยนแปลงการคำนวณทางคณิตศาสตร์ในคอมพิวเตอร์ ณ ตอนนั้น โปรแกรมทาง Mathermatica ในยุคนั้น มีเพียงแค่ตัวอักษรเท่านั้น มันทำให้การใช้งานรู้สึกอึดอัด ซับซ้อนขณะใช้งาน ไม่เหมือนกับระบบ teletype interface ที่เมื่อเราพิมพ์ลงไป มันก็จะโต้ตอบกลับมา แต่ใน Macintosh ของ Theodore Gray เขาสามารถพัฒนาให้โปรแกรมยืดหยุ่น มีหน้าตาที่เข้าใจง่าย ที่ใครๆ ก็ใช้ได้ โปรแกรมของ Theodore Gray ทำให้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ที่ต้องใช้ เครื่องคอมพิวเตอร์อันแสนเทอะทะ แถมราคาแพงในการแก้ปัญหาในอดีต สามารถทำได้ในคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลเป็นครั้งแรกของโลก

 
“พลังอันยิ่งใหญ่ของโปรแกรม Mathermatica และเครื่องแมคอินทอชนั้น เป็นไปอย่างแม่นยำอย่างที่คาดไม่ถึงว่าจะทำไกลแค่ไหน” Theodore Gray

 
โปรแกรม Mathermatica นั้นถูกใช้ครั้งแรก ในด้าน วิทยาศาสตร์ ฟิสิกซ์ และ เคมี ตอนนี้หลายๆ โรงงานอุตสาหกรรม ต้องพึ่งการชุดคำสั่งอันสับสอนในการคำนวณ ซึ่งเป็นการคำนวณที่ท้าทาย ที่หลายๆ คนอาจจะต้องเผชิญทุกวัน Macintosh คือสมองที่อยู่เบื้องหลังการคำนวณหลายอย่าง ไม่ว่าจะการสุ่มเล่นเพลงใน iPod รูปแบบของสัญญาณไฟจราจร วิธีการวิเคราะห์ตลาดหุ้น รากฐานของโทรศัพท์มือถือ รถไฟใต้ดิน และระบบขนส่งสินค้า และมันช่วยให้ Siri ตอบคำถามได้

 

“Mac นั้นได้เปิดทางให้กับทุกอย่างที่ผมทำ มันก็เหมือนกับซอสสูตรลับที่ทำให้อาหารอร่อยนั้นล่ะ”

 

1987 : Macintosh II

Macintosh ที่เด่นในปี 1987 ทาง Apple เลือก Macintosh II ซึ่งเปิดตัวเมื่อ 2 มีนาคม 1987 มาเล่า โดย Macintosh II มีการเพิ่มดีไซน์ใหม่ที่ทำให้จอกว้างกว่าเดิม ทำให้หน้าจอแสดงสีได้ด้วยการเพิ่มการ์ดวีดีโอเข้าไป เครื่อง Macintosh II จึงสามารถแสดงสีสวยๆ ได้ถึง 256 สี จาก 16.7 ล้านเฉดสีที่รองรับ 

 

สำหรับปี 1988 จะเป็นใคร และ Mac เครื่องไหนจะได้รับการแนะนำ ต้องติดตามกันต่อไปในวันต่อๆ ไป และพูดคุยกับทีมงานได้ใน Facebook Fanpage MacStroke หรือใน Twitter @MacStroke ไม่ว่าจะคำถาม หรือข้อเสนอแนะต่างๆ สามารถติดต่อได้ทั้งสองช่องทางนี้เลยครับ


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke