30 ปี Mac กับ 30 คนดังใช้ Mac : ตอนที่ 3 : April Greiman สตรีที่สร้างศิลปะด้วย Mac

เมื่อวานนี้เราได้แนะนำผู้สร้างเสียงดนตรีด้วย Mac ไป สำหรับวันที่ 3 สำหรับการแนะนำ 30 คนดังที่ใช้ Mac ในการฉลอง 30 ปี Mac ที่ Apple นำมาเล่ากัน บุคคลที่จะมาแนะนำในวันนี้ ถือเป็นต้นแบบของการสร้างงานศิลปะผ่าน Mac ได้สวยไม่แพ้การวาดด้วยมือเลยทีเดียว แถมในยุคนั้น ถือเป็นผู้หญิงคนแรกๆ ที่ใช้คอมพิวเตอร์กับงานศิลปะแบบจริงจัง มารู้จักกับเธอดีกว่าครับ

April Greiman สตรีผู้นำการออกแบบเข้ามาสู่โลกดิจิทัล

ศิลปินรุ่นใหม่หลายคนอาจรู้สึกว่า คอมพิวเตอร์ทำให้ความงดงามของงานศิลปะหายไป แต่กับ April Greiman เธอไม่ได้รู้สึกว่าคอมพิวเตอร์ทำลายวิถีแห่งศิลปะ อย่างที่เพื่อนๆ ศิลปินของเธอที่สร้างงานด้วยมือคิดกัน สำหรับเธอแล้ว Macintosh คือเครื่องมือสร้างงานศิลปะในแบบของเธอ ผลงานศิลปะที่สร้างด้วย Macintosh ที่โด่งดังสุดอย่าง Does it make sense? ถือเป็นงานศิลปะที่เป็นหนึ่งเดียว ไม่มีใครเหมือน สร้างแรงบันดาลใจให้กับ เหล่านักคิดสร้างสรรค์ยุคใหม่ ให้เห็นถึงศักยภาพของการสร้างงานศิลปะด้วย Macintosh

เห็นแบบนี้แล้ว อย่าเรียกเธอว่า กราฟฟิค ดีไซนเนอร์ เพราะเธอมีนิยามสิ่งที่เธอทำว่า “transmedia artist” (ศิลปินที่สร้างผลงานด้วยหลากหลายรูปแบบ โดยอาศัยเทคโนโลยีสมัยใหม่) เธอเล่าถึงเครื่อง Macintosh ให้ฟังอีกว่า “เมื่อตอนที่ฉันได้เครื่อง Macintosh มา มันเหมือนเป็นสัญญาณบอกว่า ฉันจะเรียกตัวเองว่า กราฟฟิค ดีไซนเนอร์ ไม่ได้แล้ว เพราะว่า Macintosh ทำให้ฉันย้ายไอเดียข้ามแพลตฟอร์มได้ รวมถึงเปลี่ยนแปลงขนาดและ รูปร่างของมันได้” 

(ตัวอย่างผลงานของ April Greiman ที่สร้างด้วย Macintosh)

ในช่วงกลางของยุคปี 1980 เธอกล้าที่จะทำในสิ่งที่เพื่อนๆของเธอ ไม่เข้าใจ นั้นก็คือ การผสมการออกแบบดั่งเดิมกับเทคโนโลยีเข้าด้วยกัน โดยใช้ วีดีโอ รูปภาพ เครื่องสแกนเนอร์ และ Macintosh ของเธอ ผสมผสานจนได้งานศิลปะออกมา นอกจากนี้ เธอค้นพบวิธีที่จะจัดการข้อจำกัดของงานบนกระดาษแบบ 2 มิติ แล้วเปลี่ยนให้เป็นรูปแบบ 3 มิติได้
 

 
“ฉันตระหนักได้ว่า Macintosh ทำให้ฉันสามารถทำงานได้ น่าสนใจมากยิ่งขึ้น และซับซ้อนได้มากขึ้น” April Greiman
 
 

ด้วยวิธีการสร้างผลงานแบบใหม่ของ Greiman ทำให้เกิดแนวคิดทางศิลปะที่แปลกใหม่ กับ นิตยสาร Design Quarterly ในชื่อ Does it make sense? และปูทางกลยุทธ์การนำเสนอแบบใหม่ ไม่ว่าจะเป็น สื่อสิ่งพิมพ์ การออกแบบ และ ศิลปะ
 
ในปัจจุบันนี้ เกือบ 30 ปีผ่านไป Greiman ได้รับการยกย่องว่า เป็นหนึ่งในนักบุกเบิกวงการนี้

“ผู้คนรุ่นราวคราวเดียวกับฉัน ยอมรับสิ่งแปลกใหม่เหล่านี้ช้ากว่าฉันมากนะ พวกเขาคิดไม่ออกว่าทำไมฉันถึงอยากจะทำลายอะไรสักอย่างด้วยการใช้ตัวอักษรแบบ bitmap หรือ อะไรก็ตามที่มันดูด้อยคุณภาพ สำหรับฉันแล้วมันไม่ใช่แบบนั้นเลยนะ มันเหมือนกับการผจญภัยที่สนุกมากเลยล่ะ”
 

 

1986 : Macintosh Plus

Macintosh ที่เด่นในปี 1986 ทาง Apple เลือก Macintosh Plus ซึ่งเปิดตัวเมื่อ 16 มกราคม 1986 มาเล่ากัน ถือเป็น Macintosh รุ่นแรกที่เชื่อมต่อได้หลายหลายมากในยุคนั้น ไม่ว่าจะ Port SCSI ของ Mac ที่ทำให้สามารถต่อพ่วงกับ Harddisk ภายนอก เครื่องสแกน Modem และ Printer ได้ งานนี้ต้องขอบคุณ LocalTalk เทคโนโลยีเน็ตเวิร์คใหม่ของแอปเปิ้ล ที่ทำให้ใครก็ตามที่มีโปรแกรม PageMaker และ Printer LaserWriter สามารถออกแบบและพิมพ์เอกสาร ได้ด้วย ตัวหนังสือ และ กราฟฟิคสวยๆ Macintosh Plus จึงเป็นผู้สร้างยุคแห่งสื่อสิ่งพิมพ์ด้วยคอมพิวเตอร์กำเนิดขึ้นครั้งแรกเช่นกัน

 

สำหรับปี 1987 จะเป็นใคร และ Mac เครื่องไหนจะได้รับการแนะนำ ต้องติดตามกันต่อไปในวันต่อๆ ไป และพูดคุยกับทีมงานได้ใน Facebook Fanpage MacStroke หรือใน Twitter @MacStroke ไม่ว่าจะคำถาม หรือข้อเสนอแนะต่างๆ สามารถติดต่อได้ทั้งสองช่องทางนี้เลยครับ


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke