30 ปี Mac กับ 30 คนดังใช้ Mac : ตอนที่ 2 : Jon Appleton ผู้ให้กำเนิดดนตรี Electronic

หลังจากได้รู้จักกับ Macintosh เครื่องแรกไปแล้ว คนดังคนแรกที่ Apple เลือกมาเล่ากันคือคุณ Jon Appleton คนๆ นี้ ใครอยู่วงการดนตรี ต้องรู้จักเค้าแน่นอน เพราะคนๆ นี้ ถือเป็นบิดาแห่งดนตรีสังเคราห์ะเลยก็ว่าได้ ว่าแล้วมาทำความรู้จักเค้ากันดีกว่าครับ

Jon Appleton ผู้ให้กำเนิดดนตรี Electronic

Jon ถือเป็นนักแต่งเพลง แนว Electronic อคูสติค เค้าเป็นผู้สร้างสตูดิโอดนตรี Digital แห่งแรกของโลกขึ้นมา ดนตรีของเค้าสร้างจาก Macintosh ทั้งหมด Jon ถือเป็นผู้พัฒนาวิธีการสอน การจัดวางองค์ประกอบดนตรีให้กับนักเรียนของเขา ซึ่งปฏิวัติวิธีการเรียนดนตรี และสร้างแรงบันดาลใจ ให้ศิลปินหลากหลายคน ในอีกหลายปีต่อมา

 บรรยายภาพ : Jon Appleton ในสตูดิโอของเค้าที่ Darkmounth พร้อมกับเครื่อง Macintosh 12 เครื่อง ที่ถูกเชื่อมต่อเข้ากับห้องเรียนของเขา เครื่อง Macintosh เหล่านี้ ทำให้ลูกศิษย์ของเขา สามารถแต่งเพลงในคอมพิวเตอร์ได้เป็นครั้งแรก

 

บรรยายภาพ : Jon Appleton กับกองโน็ตเพลงในหอสมุด Rauner ที่ มหาวิทยาลัย Dartmouth เครื่อง Mac ทำให้เขาสามารถแปลงเพลงของเค้าจากระบบ Analog ไปสู่ Digital ได้

 

1985 : Macintosh XL 

สำหรับ Mac ที่เด่นในปี 1985 นั้น Apple เลือก Macintosh XL มาพูดถึง ตัวเครื่องวางขาย 1 มกราคม 1985 ตัวเครื่อง Macintosh XL  นั้นพัฒนาขึ้นมาจาก Macintosh รุ่นแรก หรือที่เรียกกันว่า Apple Lisa โดยถูกดัดแปลงให้ใช้งานระบบปฏิบัติการ Mac โดย Macintosh XL มี RAM 1MB หน่วยความจำ 400k มาพร้อมกับ หน้าจอ ขาวดำ 12นิ้ว ที่สวยมากในยุคนั้น

 

สำหรับปี 1986 จะเป็นใคร และ Mac เครื่องไหนจะได้รับการแนะนำ ต้องติดตามกันต่อไปในวันต่อๆ ไป และพูดคุยกับทีมงานได้ใน Facebook Fanpage MacStroke หรือใน Twitter @MacStroke ไม่ว่าจะคำถาม หรือข้อเสนอแนะต่างๆ สามารถติดต่อได้ทั้งสองช่องทางนี้เลยครับ


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke