30 ปี Mac กับ 30 คนดังใช้ Mac : ตอนที่ 1 : กำเนิด Macintosh ปี 1984

หลังจากที่ Apple เปิดหน้าเว็บฉลอง 30 ปี Mac ไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากนี้ 30 วัน ทีมงานได้นำเนื้อหาที่ Apple เขียนถึงตลอดช่วงเวลา 30 ปีที่ผ่านมาของ Mac ผ่านการแนะนำคนดังในวงการต่างๆ ที่ใช้ Mac สร้างสรรค์ผลงานมาถึงทุกวันนี้ แต่ก่อนไปทำความรู้จักกับคนดังทั้งหมด วันนี้มาทำความรู้จักกับ Mac เครื่องแรกเป็นการเปิดประเดิมบทความกันครับ

30 ปีที่แล้ว Apple เปิดตัวเครื่องคอมพิวเตอร์แม็คอินทอช ด้วยสัญญาที่ว่าจะนำพลังแห่งความคิดสร้างสรรค์แห่งเทคโนโลยีให้อยู่ในมือของทุกคน Mac เป็นคอมพิวเตอร์ที่สร้างนักคิดค้นนวัตกรรมการสร้างสรรค์ต่างๆ ที่ยังคงเดินหน้าเปลี่ยงแปลงโลกใบนี้ ทำให้ปี 2014 ที่ครบ 30 ปีของ Mac คือการเฉลิมฉลองให้กับเหล่านักบุกเบิก และผลงานของพวกเค้าเหล่านี้ได้สร้างสิ่งที่ยิ่งใหญ่ต่อโลกใบนี้เช่นกัน
 

1984 : Macintosh “คอมพิวเตอร์ที่เปลี่ยนแปลงทุกอย่าง”

ต้นกำเนิดของทุกสิ่งที่อย่าง “Macintosh รุ่นแรกของโลก” มันไม่ใช่เพียงคอมพิวเตอร์ แต่มันคือการประกาศว่า พลังแห่งคอมพิวเตอร์นั้น เป็นสิ่งที่ทุกคนครอบครองได้ ณ ตอนนั้น ผู้คนส่วนใหญ่นั้นไม่รู้วิธีใช้มันเสียด้วยซ้ำ แม้ว่าคอมพิวเตอร์มันจะไม่จำเป็นก็ตาม แต่ก็ต้องขอบคุณหน้าตาที่เรียบง่ายของ แมคอินทอช หน้านั้นมันเข้าถึงได้ง่าย ดูเป็นมิตรที่เริ่มต้นด้วยการทักทายคุณด้วยไอคอนหน้ายิ้ม

มีทั้งแฟ้มเอกสาร ที่น่าตาดูเหมือนแฟ้มเอกสารทั่วไป และถังขยะที่เอาไว้ให้คุณโยนสิ่งที่ไม่ต้องการต่างๆ ทิ้งไปเพียงด้วยการคลิกเม้าส์ มันจะทำให้คุณทึ่งเลยทีเดียว คุณสามารถเคลื่อนย้ายสิ่งต่างๆ ไปมาได้บนหน้าจอ เปลี่ยนแปลงหน้าตาของมัน ผสมคำ รูป และเสียง รวมถึงสร้างสิ่งต่างๆได้อย่างง่ายดาย ไม่เหมือนที่แล้วมา ยุคใหม่ของคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล จึงได้ถือกำเนิดขึ้นนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

 

 
พวกเราเพิ่งอยู่ในจุดเริ่มต้นของสิ่งที่จะเป็นการริเริ่มอันน่าทึ่งสำหรับผู้คนทั่วไป น่าทึ่งเฉกเช่นเดียวกับ โทรศัพท์ : Steve Jobs

 

บรรยายภาพ : เบื้องหลังทีมงานสร้างเครื่อง Macintosh ทั้งหมด (จากซ้ายไปขวา) จอร์จ โครว, โจแฮนนา ฮอฟฟ์แมน, เบอเอิล สมิทธ์, แอนดี้ เฮิรทส์เฟลด์, บิล แอทคินสัน, เจอร์รี่ แมนนอค

 

วันพรุ่งนี้ มาทำความรู้จักกับนักสร้างสรรค์ที่ใช้ Mac กันว่า แต่ละท่านเค้ามีความประทับใจอะไรกับ Mac ที่อยากเล่าถึงกันบ้าง ติดตามและพูดคุยกันต่อได้ที่ Facbook Fanpage MacStroke หรือที่ Twitter @MacStroke ได้เสมอครับ


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke