เอาไปทำอะไรหว่า? Apple ไล่จดโดเมน .Guru เก็บไว้ในคลังโดเมนแล้ว

หลังจากที่มีการประกาศ Top-level Domain ออกมาใหม่หลายรายการ งานนี้ Apple ก็เลยขอเป็นม้ามืด ไล่จดโดเมนเนมที่ลงท้าย .guru เอาไว้อย่างรวดเร็วหลายรายการแล้ว แต่ยังสรุปได้ไม่แน่ชัดว่าจะเอาไปทำอะไรต่อ

โดยการจดโดเมนในครั้งนี้นั้น ส่วนหนึ่งคาดว่าเป็นการปกป้องสิทธิ์การจดโดเมนโดยใช้ชื่อผลิตภัณฑ์ของ Apple ครับ ซึ่งที่ Apple ได้จดและเป็นกรรมสิทธิ์ของบริษัทไปแล้วนั้นจะมีดังต่อไปนี้ครับ

  • apple.guru
  • iphone.guru
  • ipad.guru
  • mac.guru

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น Apple ยังไม่สามารถจดโดเมนที่เป็นชื่อผลิตภัณฑ์บางรายการได้ เช่น appletv.guru, macbook.guru, และ ipod.guru เนื่องจากถูกปฏิเสธการจดชื่อไป แต่อย่างไรก็ตาม Apple ได้ยื่นคำร้องขอสิทธิ์การถือครองคืนแล้ว

อย่างไรก็ดีโดเมนดังกล่าวยังไม่ได้ถูกนำไปใช้งานอย่างเป็นทางการ (มีสถานะเป็น Not Active) ซึ่งเบื้องต้นก็มีการคาดว่า Apple อาจจะนำโดเมนดังกล่าวไปส่งต่อ (redirect) ไปยังหน้าเว็บผลิตภัณฑ์ที่เป็นชื่อดังกล่าว เช่น iphone.guru ก็จะถูกส่งต่อไปยังหน้าผลิตภัณฑ์ iPhone ในเว็บไซต์ของ Apple แต่ก็มีข่าวออกมาซ้อนว่า Apple อาจจะใช้โดเมนดังกล่าว เพื่อทำเป็นฝ่ายสนับสนุนที่ติดต่อกับส่วน Apple Guru โดยตรงแทน

เชื่อว่าการปกป้องโดเมนในครั้งนี้คงจะถือได้ว่าเป็นสิทธิ์อย่างหนึ่งที่ Apple ต้องออกมาปกป้อง แต่ก็เชื่อได้ว่างานนี้ เราอาจจะได้เห็น Apple นำโดเมนเหล่านี้ไปใช้งานให้เกิดประโยชน์กับผู้ใช้แน่นอนครับ


ที่มา: MacRumors


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke