อัพเดตใหม่ Apple TV จะสามารถเล่นเกมของ iOS โดยใช้จอยบังคับได้

ถ้าทราบกัน Apple TV รุ่นหลังๆ เปลี่ยนมาใช้ฐานของระบบปฏิบัติการจาก iOS เป็นส่วนใหญ่ และมีความสามารถในการติดตั้งแอปพลิเคชันเพิ่มเข้ามา และล่าสุดก็มีข่าวว่า Apple TV กำลังจะได้อัพเดตตัวใหม่ในเร็วๆ นี้ ซึ่งจะเพิ่มความสามารถให้ Apple TV มีความสามารถใกล้เคียงเครื่องเกมคอนโซลอีกด้วย

ความสามารถที่พูดถึง คือการรองรับเกมของ iOS และความสามารถในการรองรับการใช้งานจอยบลูทูธ ซึ่งการรองรับความสามารถทั้งสองอย่างนั้น จะสามารถทำให้ Apple TV กลายเป็นเครื่องเล่นเกมได้ในพริบตา และความสามารถนี้ก็จะเป็นความสามารถขั้นพื้นฐานของ Apple TV รุ่นที่สี่อีกด้วย

โดยด้านการเล่นเกมนั้น มีการวิเคราะห์ว่าน่าจะเป็นการ Stream เกมให้เล่นจาก iCloud เหมือนกับบริการ PlayStation Now ของโซนี่และ Ouya แทนการให้ติดตั้งเกมลงไปบนเครื่องตรงๆ ซึ่งเป็นปัญหาหลักเพราะข้อจำกัดของ Apple TV นั่นคือมีพื้นที่แค่ 8 GB ซึ่งเตรียมไว้สำหรับใช้ในการ Buffer วิดีโอเท่านั้น

ถ้าความสามารถนี้เป็นจริงขึ้นมา เชื่อได้เลยว่างานนี้ตลาดเกมคอนโซลขนาดเล็กที่ Ouya และ PlayStation Vita TV เตรียมเจาะตลาดอยู่ รวมถึงตลาดเกมคอนโซลขนาดใหญ่เช่น PlayStation และ XBOX นั้นมีหนาวแน่นอน เพราะคุณภาพของเกมบน iOS ในปัจจุบัน ถือได้ว่าเทียบชั้นกับเกมคอนโซลแบบพกพาได้เลยทีเดียวครับ


ที่มา: AppleInsider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke