[ลือ] MacBook Air รุ่นใหม่จะใช้หน้าจอ 12 นิ้วขนาดเดียว พร้อมความละเอียดระดับ Retina display

MacBook Air รุ่น 2 ที่ขายทุกวันนี้ นับนิ้วกันเล่นๆ ก็ผ่านมาจะ 4 ปีแล้ว หากปี 2014 นี้ เราจะได้พบกับ MacBook Air รุ่นใหม่เอี่ยมพร้อมกับงานออกแบบใหม่ ก็มีแววเป็นไปได้ ข่าวลือนี้เป็นข่าวที่น่าจับตามองทีเดียวว่า MacBook Air จะได้หน้าจอ Retina มาใช้กับเค้าหรือไม่

ย้อนความกลับไปเมื่อช่วงเดือนตุลาคมปี 2013 มีข้อมูลจาก DisplaySearch รวมถึงจากคุณ Ming-Chi Kuo จาก KGI Securities ซึ่งเป็นบริษัทด้านการลงทุนที่ถือข้อมูล Apple บางส่วน ให้ข่าวตรงกันว่า Apple มีแผนเปิดตัว MacBook Air หน้าจอ 12 นิ้ว แทนการทำตลาดด้วยหน้าจอ 11 นิ้ว กับ 13 นิ้ว 

ถ้าทำหน้าจอ 12 นิ้วออกมา แล้วความละเอียดละ? เรื่องนี้มีการวิเคราะห์อย่างน่าสนใจจาก Daniel Matte ได้เอาข้อมูลแวดล้อมมาเขียน Blog ไว้ว่า หน้าจอของ MacBook Air รุ่นใหม่น่าจะอยู่ที่ 11.88 นิ้ว ความละเอียด 2732 x 1536 คูณสองจากความละเอียดมาตราฐาน 1366×768 ทำให้หน้าจอนี้มีความหนาแน่น 264 PPI แต่หากดูข้อมูลที่ Display Search บอกไว้ก่อนหน้าว่าหน้าจอ 12 นิ้วของ MacBook Air รุ่นใหม่จะอยู่ที่ 2304 x 1440 ถือว่าการวิเคราห์ของ Daniel Matte ก็มีน้ำหนักเป็นไปได้อยู่

MacBook Air รุ่นใหม่น่าจะเปิดตัวไม่ทันในกลางปีนี้ แต่ถ้าใครไม่รีบซื้อ แนะนำให้จับตาดูรุ่นใหม่เปลี่ยนโฉมตัวนี้ให้ดีๆ ไม่ว่าจะงานออกแบบ หน้าจอ สเปคเครื่อง น่าจะจัดเต็มคุ้มกับการรอคอยแน่นอน


ที่มา: MacRumors


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke