[ลือ] นักวิเคราะห์อ้าง Apple ทดสอบ iPhone 6 เสร็จแล้ว ขนาดหน้าจอที่แท้จริงอยู่ที่ 4.8 นิ้ว

หลังจากที่ให้นั่งเดากันอยู่มานานแสนนานกับ iPhone จอใหญ่ ว่าหน้าจอจะใหญ่ขนาดไหน ล่าสุดก็มีนักวิเคราะห์ได้ออกมาวิเคราะห์ในเรื่องนี้ และคาดการณ์ในเบื้องต้นว่า หน้าจอของ iPhone 6 น่าจะมีขนาดที่ไม่ใหญ่ไปกว่า 4.8 นิ้วเป็นที่แน่นอนแล้ว

ซึ่งในเรื่องขนาดหน้าจอของ iPhone 6 นั้นเป็นที่สับสนกันมานานพอสมควร เพราะแหล่งข่าวแต่ละแหล่งให้ข้อมูลแทบจะไม่เหมือนกันเลยสักที่ อย่างเช่นที่ DisplaySearch ให้ข้อมูลว่าหน้าจอ iPhone 6 จะมีขนาด 4.7 นิ้ว ความละเอียดเพียงแค่ 1,600×900 พิกเซลเท่านั้น (เท่ากับว่าความหนาแน่นน้อยกว่า HTC One) แต่ Peter Mesik ให้ข้อมูลว่าขนาดหน้าจอจะอยู่ที่ 4.8 นิ้ว นอกจากนี้ฝั่ง KGI โดย Ming-chi Kuo ให้ข้อมูลว่ามันน่าจะแบ่งออกเป็นสองรุ่น คือ 4.5 นิ้วกับ 5 นิ้วมากกว่า

หลังจากที่ประเด็นนี้เป็นที่ถกเถียงกันมานานพอสมควร ล่าสุดฝั่ง Cowen and Company โดย Timothy Arcuri ออกมาเปิดเผยว่า Apple ได้ทดสอบเจ้า iPhone 6 เสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยขนาดหน้าจอที่เหมาะสมที่สุดที่ Apple เลือก คือ 4.8 นิ้ว โดยไม่ระบุความละเอียด แต่ที่แน่ๆ คือ Apple จะไปเน้นลูกเล่นและนวัตกรรมใหม่ๆ กับ iOS 8 มากกว่าลูกเล่นจากตัวเครื่อง ซึ่งความใหม่ของตัวเครื่องจะมีเพียงแค่รองรับ Wi-Fi ย่าน ac (802.11ac) เท่านั้น โดยลูกเล่นใหม่ๆ ของ iOS 8 เขาคาดเบื้องต้นว่ามันต้องออกมาน่าสนใจเหมือน iOS 7 พอสมควร

อย่างไรก็ดี Apple มีแผนเปิดตัว iPhone รุ่นนี้ในช่วงปลายปีนี้ แต่กลับกัน Apple อาจจะเปิดตัวก่อนในงาน WWDC 2014 ในฤดูร้อนปีนี้ก็เป็นได้ เพื่อที่จะได้ดูเสียงตอบรับ รวมถึงหาวิธีการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นก่อนวางจำหน่ายจริงก็เป็นได้

แต่ถ้าเดาสไตล์ Apple แล้ว เชื่อว่าเราคงได้เจอกันตอนปลายปีทีเดียวเลยมากกว่าครับ


ที่มา: BGR


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke