หลุดข้อมูล Adobe Photoshop Lightroom for iPad เตรียมปล่อยให้ใช้งานในรูปแบบ Cloud

หลังจากที่ Adobe บอกว่า Photoshop Lightroom โปรแกรมแต่งภาพสามัญประจำกายสำหรับช่างกล้องทั้งหลาย จะกลายมาเป็นแอปพลิเคชันให้ดาวน์โหลดไปใช้งานกันบนอุปกรณ์แท็บเล็ตนั้น ล่าสุดก็มีการปล่อยข้อมูลของ Photoshop Lightroom for iPad ออกมาแบบไม่ได้ตั้งใจแล้ว และข้อมูลนี้ก็น่าจะทำให้ตากล้องทั้งหลาย ต้องกรี๊ดกร๊าดกันได้พอสมควร

โดยจากข้อมูลที่หลุดออกมาจาก Adobe ก็คือ Photoshop Lightroom จะไม่มีขายเป็นแอปฯ แยกแบบ Creative Suite Mobile (เช่น Photoshop Mobile) แต่จะเปิดให้ใช้งานฟรีสำหรับสมาชิก Creative Cloud ในปัจจุบัน โดยแพ็คเกจเริ่มต้นที่สมาชิก Creative Cloud ต้องสมัครไว้นั้นก็คือแพ็คเกจสำหรับใช้งาน Photoshop และ Photoshop Lightroom ที่มีราคาที่ 99 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อปี (ประมาณ 3,250 บาท) ส่วนสมาชิกที่สมัครแพคเกจรวมแบบ Master Collection นั้นยังไม่มีข้อมูลว่าจะเปิดให้ใช้งานหรือไม่

ในส่วนแอปพลิเคชันนั้นก็จะยกความสามารถที่มีอยู่ของ Photoshop Lightroom บนคอมพิวเตอร์เข้ามาทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการ Auto-Tuning, Balancing, ปรับ Exposure, ปรับ White Balance หรือเครื่องมือต่างๆ ที่ช่างกล้องทั้งหลายใช้งานนั้น ก็มีให้ครบ แถมเมื่อเสร็จแล้วยังสามารถ Export ออกมาเก็บไว้ได้อีกด้วย

งานนี้พูดได้คำเดียวว่าฝั่ง Apple มีหนาวพอสมควร เพราะความสามารถของแอปพลิเคชันรูปภาพบน iOS นั้น ยังไม่สามารถสู้ Adobe ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านนี้ได้เลย แต่ที่สำคัญที่สุดก็คือ การมาของ Lightroom บน iPad นั้น น่าจะกระตุ้นให้ Apple ออก Aperture หรือ iPhoto for iOS ออกมาเกทับเร็วๆ นี้ก็เป็นได้ แต่ช่างกล้องทั้งหลายนั้น ในตอนนี้ก็เตรียมตัวเอาไว้ได้เลย เพราะไม่แน่ว่าเร็วๆ นี้เราอาจจะได้ใช้งานกันครับ


ที่มา: Cult of Mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke