อุ๊ต่ะ…! Phill Schiller ไล่ Unfollow Tony Fadell ใน Twitter ทิ้งทั้งยวง หลัง Nest ขายกิจการ Google

เชื่อว่าแฟนๆ Apple คงจะรู้จักบทบาททางสังคมอันรุนแรงและความไม่ลดละวาศอกของ Phill Schiller กันเป็นอย่างดี และแน่นอนว่าเมื่อมีการกระทบกระทั่งกันระหว่าง Google และ Apple เมื่อไหร่ คนที่จะออกโรงให้เห็นกันจะๆ ก็คงจะมีแต่ Phill Schiller คนนี้นี่เองครับ!

อย่างเช่นในกรณีที่ Google ประกาศเข้าซื้อกิจการ Nest Labs ผู้พัฒนาระบบเทคโนโลยีไร้สายภายในบ้าน ที่หัวเรือใหญ่ของบริษัทนี้ก็คือ Tony Fadell อดีตหัวหน้าทีม iPod ที่ลาออกไป ซึ่งหลังจากที่การเจรจาซื้อขายกิจการเสร็จสิ้น ก็มีการค้นพบว่าเกิดการเปลี่ยนแปลงบน Twitter ของ Phill Schiller (@pschiller) อีกด้วย

การเปลี่ยนแปลงที่ว่าก็คือ Phill Schiller ไล่ Unfollow Tony Fadell (@tfadell) และแอคเคาท์หลักของ Nest (@nest) ทิ้งทั้งยวง โดยไม่มีการเหลียวแลเลยสักคำนั่นเองครับ

 การเปลี่ยนแปลงทั้งก่อนและหลัง

การไล่ Unfollow บนโลก Twitter นั้นไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรมากนัก เพราะเป็นเรื่องของสิทธิส่วนบุคคลอยู่แล้ว แต่เผอิญว่าการ Unfollow ในครั้งนี้ไม่ใช่การ Unfollow แบบธรรมดา เพราะเป็นการไม่แลไม่แยแสระหว่างสองบริษัท ที่บริษัทคู่กรณีนั้นดันเป็นบริษัทรวมดาราของ Apple ซะด้วย จึงทำให้การซื้อขายกิจการนี้สร้างมุมมองในแง่ลบให้แก่ Phill Schiller ด้วย

กรณีการออกหน้าทางสังคมของ Phill Schiller นั้นเคยเกิดขึ้นมารอบนึง คือรอบของ Instagram ที่ไปออกแอพพลิเคชันให้ Android หลังจากที่อยู่ภายใต้ร่มของ iOS มานานแสนนาน ซึ่งหลังจากกรณีนี้ Phill Schiller ประกาศปิดบัญชีส่วนตัว รวมถึงบัญชีบริษัทลง เนื่องจากตนไม่เห็นด้วยกับการที่ Instagram จะขยายบริการเป็นแบบมัลติแพลตฟอร์ม เพราะในตอนนั้นฐานลูกค้าหลักที่ซื้อ iPhone นั้น เรียกได้ว่าเอามาเล่น Instagram กันอย่างเดียวเลยก็ว่าได้

ถือเป็นผู้บริหาร Apple ที่ขึ้นเวทีก็กัดคู่แข่งเจ็บ แถมลงจากเวทีก็ดุเอาเรื่องทีเดียว


ที่มา: 9to5mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke