เตือนภัย!!! ระวังอีเมลหลอกขอ Apple ID ของเรา โดยอ้างว่า Apple ID โดนระงับ

Apple ID ถือว่าเป็นของมีค่าคู่กายชาว Apple ทุกคน การจะเก็บรักษาไว้อย่างดี เพราะในนั้นมี App ที่เราโหลดหรือซื้อ / เพลงที่ซื้อ ฯลฯ ที่เป็นข้อมูลทางการเงินด้วย แต่ล่าสุดกลับมีรายงานว่า มีอีเมลล์หลอกที่ส่งมาจาก Apple ว่า “Apple ID โดนระงับการใช้งาน” ทั้งๆ ที่ยังสามารถใช้งานได้ปกติ

เว็บไซต์ TUAW รายงานว่า ช่วงนี้มีผู้ไม่ประสงค์ดีส่งอีเมลล์หลอกว่ามาจาก Apple โดยเนื้อหาก็คือ Apple ID ถูกระงับการใช้งาน ถ้าต้องการใช้งานต่อก็ต้องทำการยืนยันตน และเมื่อคลิกลิงค์ที่แนบมาในอีเมลล์ ก็จะถูกพาไปหน้าเว็บไซต์ Apple ปลอม เพื่อดักข้อมูล Apple ID และ Password เอาไว้ ผลก็คือผู้ไม่ประสงค์ดีรายนั้นก็จะสามารถเข้าถึงข้อมูลของ Apple ID ได้อย่างสมบูรณ์ ซึ่งเมื่อดูนโยบายของ Apple นั้น ไม่เคยมีเคสไหนเลยที่จะต้องกดยืนยันตนผ่านอีเมลล์ นอกจากสมัคร Apple ID ใหม่เท่านั้น

ต้องไม่ลืมว่าก่อนหน้านี้ก็เคยมีกรณีหลอกขอ Apple ID เช่นกัน และเหตุเกิดในประเทศไทยด้วย โดยผู้เสียหายถูกแฮคข้อมูลบัตรเครดิต และนำข้อมูลบัตรเครดิตไปใช้งานทั้งหมด ผลก็คือผู้เสียหายต้องมารับผิดชอบค่าเครื่อง MacBook Pro with Retina Display ที่ผู้ไม่ประสงค์ดีสั่งซื้อมา แต่คดีสามารถดำเนินการได้เสร็จก่อนที่เครื่องจะถูกส่งถึงมือ ธนาคารก็เลยทำการอายัดข้อมูลการใช้งานทั้งหมดเอาไว้ได้ทัน

อย่างไรก็ตามช่วงนี้ผู้ไม่ประสงค์ดีทั้งในและต่างประเทศนั้นเยอะมาก ก็ควรระวังตัวเอาไว้ให้ดีนะครับ ไม่แน่ว่าภัยอาจจะมาเร็วเหมือนจรวดก็เป็นได้


ที่มา: TUAW


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke