นักวิเคราะห์คาด แผน iPhone 5c ท่าจะล่ม เพราะดันทำให้ยอดขายให้ iPhone 5s ขายดีซะงั้น

ในปี 2013 Apple ได้เปลี่ยนแผนการออก iPhone ใหม่ทั้งหมด จากเดิมที่ใช้โมเดลลดหนึ่งขั้นมาเป็นออกรุ่นใหม่ทั้งสองช่วงตลาดแทน แต่ผลตอบรับกลับไม่ได้เป็นแบบที่ Apple คาดคิด เพราะนักวิเคราะห์ได้คาดการณ์ของตลาด iPhone ยุคใหม่ออกมาแล้วว่า iPhone รุ่นต่ำ จะเป็นตัวดันยอดขายของ iPhone รุ่นสูงแทน

โดยผลการวิเคราะห์ในครั้งนี้ชี้ว่า iPhone 5c ไม่ได้รับความนิยมในกลุ่มเป้าหมายหลักมากนัก เพราะด้วยช่วงราคาที่เรียกได้ว่าเพิ่มนิดหน่อยก็ได้ iPhone 5s แล้วนั้น เป็นเป้าหลักที่ทำให้ iPhone 5c ขายไม่ดี ซึ่งก็เหมือนกับตอนที่ iPhone 5 เปิดตัวใหม่ๆ แล้วขาย iPhone 4s คู่ ยอดขายของ iPhone 4s ไม่ได้เพิ่มไปมากเท่าที่ควร มิหนำซ้ำยังทำยอดขายได้ไม่ดีเท่า iPhone 5 ด้วย

ส่วนแบ่งยอดขายของ iPhone 5s นั้นมีการวิเคราะห์ออกมาจาก Consumer Intelligence Research Partners ว่า น่าจะทำยอดขายในกลุ่มสมาร์ทโฟนได้สูงถึง 59% ของทั้งหมด ซึ่งยอดจะมากกว่ายอด 50% iPhone 5 ในปีที่แล้ว ส่วนยอดของ iPhone 5c กลับทำได้เพียงแค่ 27% ต่ำกว่าของ iPhone 4s ที่ทำยอดได้ 32% ในปีที่แล้วด้วย

ดังนั้นจึงทำให้สามารถสรุปได้ว่า การที่ Apple ออกรุ่นต่ำมานั้น มันเป็นแผนการตลาดที่ดูดีมาก เพราะนั่นก็สามารถจูงใจให้ลูกค้าสามารถไปเลือกซื้อรุ่นสูงที่เป็นรุ่นหลักประจำปีได้นั่นเอง ทั้งนี้ยังมีการชี้จุดอีกว่า ถ้าในปีนี้ Apple ยังคงใช้แผนลดขั้นอยู่นั้น จะทำให้ iPhone 5 สามารถทำยอดในส่วนรุ่นเก่าได้มากกว่า 32% แน่นอน แต่ถ้า Apple ยังเลือกเดินแผนใหม่ไปเรื่อยๆ ยอดขาย iPhone รุ่นบนก็จะมากตามไปด้วยในแต่ละปีนั่นเอง

ปี 2014 ที่ Apple ต้องออกรุ่นปรับโฉมใหม่หมดให้กับ iPhone เราอาจได้คำตอบแนวการตลาดของเค้าจริงๆ ซะทีก็เป็นได้ครับ


ที่มา: Re/Code


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke