สิทธิบัตรใหม่เผย iPhone 6 จะมีกล้องกันสั่นขณะถ่าย (Optical Image Stabilizer)

พักนี้ข่าวสิทธิบัตรในด้านกล้องของ iPhone รุ่นถัดไปดูเหมือนจะถูกปล่อยออกเยอะเป็นพิเศษ สิทธิบัตรใบล่าสุดก็เป็นเรื่องของกล้องอีกแล้ว และงานนี้ดูเหมือนจะมีการใบ้เล็กๆ ด้วยว่า iPhone 6 อาจจะได้เห็นโมดูลกล้องที่มาพร้อมฟังก์ชัน OIS หรือ Optical Image Stabilizer แบบฮาร์ดแวร์ด้วย

โดยเจ้า OIS ที่ Apple ยื่นขอจดสิทธิบัตรไปนั้น จะเหมือนกับฟังก์ชั่น OIS ในสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ เช่น HTC One, LG G2, Nokia Lumia 1020 และอื่นๆ อีกเพียบครับ คือใช้ชิ้นส่วนตัวกล้องจำนวน 6 ตัว และเลนส์ขยับได้เอง เพื่อลดอัตราการสั่นไหวของภาพที่ถ่ายออกมา นั่นหมายความว่าภาพที่ถ่ายออกมาจะมีความชัดที่มากขึ้น และจะดูดีขึ้นโดยรวมอีกด้วย ซึ่งเทคนิคนี้จะไม่เหมือนกับการใช้ OIS ในรูปแบบของซอฟต์แวร์ เหมือนกับที่ Sony Xperia Z1 ใช้งานอยู่ (ของ Sony จะเป็นการสั่งการจากชิป Bionz โดยตรง ไม่ได้เกี่ยวข้องกับชิ้นส่วนฮาร์ดแวร์)

อย่างไรก็ตามสิทธิบัตรใบนี้อาจจะมาช้าหน่อย เพราะ Apple ยื่นขอจดสิทธิบัตรนี้ไปเมื่อปลายปี 2012 ที่ผ่านมา แต่กลับกันค่ายอื่นๆ เริ่มมาใช้โมดูลที่มี OIS กันใหญ่เมื่อตอนต้นปี 2013 (แต่คนเริ่มคือ Nokia ที่ใช้เมื่อกลางปี 2012 กับ Nokia Lumia 920) แต่ยังไงก็ตาม ในข่าวร้ายก็ยังมีข่าวดีด้วย นั่นก็คือใน iPhone รุ่นหน้า เราอาจจะได้เห็นกล้องที่จัดเต็มมากขึ้น แต่จะเพิ่มพิกเซลเข้าไปอีกหรือเปล่านั้นต้องรอดูกันต่อไปครับ


ที่มา: PhoneArena


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke