พอกันที! สงครามแอปพลิเคชันระหว่าง iOS กับ Android ไม่มีความหมายแล้ว ยกต่อไปเป็นเรื่องของบริการ!

เชื่อว่าปัจจัยหลักอีกอย่างหนึ่งในการเลือกซื้อสมาร์ทโฟนระหว่างฝั่ง Android กับ iPhone ก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่องของแอปพลิเคชัน ถ้าเป็นเมื่อสองปีก่อนคงจะเห็นได้ชัดว่า iOS นำ Android ไปไกลมากในเรื่องนี้ แต่ปัจจุบันมีรายงานจากนักวิเคราะห์ว่า ปัจจัยนี้แทบไม่มีความหมายอีกแล้ว

Piper Jaffray นักวิเคราะห์จาก Gene Munster เปิดเผยในเรื่องนี้ว่า ผลสำรวจปัจจุบัน แสดงให้เห็นได้ว่าความแตกต่างของแอปพลิเคชันใน 200 อันดับแรกระหว่าง App Store กับ Google Play นั้น แทบจะไม่มีความหมายสำหรับสงครามระหว่างสองระบบปฏิบัติการแล้ว ซึ่งจุดสำคัญที่ทำให้สรุปแบบนี้ได้นั้น คือเสียงตอบรับจากผู้ใช้งานนั่นเอง

โดย Jaffray ชี้ว่า ผลตอบรับของแอปพลิเคชันนั้น ใน Android จะมียอดรีวิวเยอะกว่าทั้งในหมวดแอปพลิเคชันฟรี และแบบเสียเงิน ส่วนในด้านคะแนนนั้น Android มีผลตอบรับในทางที่ดีกว่า แต่ในด้านราคา App Store มีราคาเฉลี่ยที่ถูกกว่าอย่างมาก

แต่เมื่อพิจารณาเฉพาะแอปพลิเคชันที่มีอยู่ทั้งสองระบบนั้น ในส่วนของแอปพลิเคชันแบบเสียเงิน ฝั่ง App Store จะดูดีกว่า เพราะยอดรีวิว คะแนน เยอะกว่า และราคาก็ต่ำกว่าฝั่ง Android แต่กลับกันในส่วน แอปฯ ฟรี นั้นฝั่ง Android จะมียอดรีวิวและคะแนนเยอะกว่า

ดังนั้นเมื่อเฉลี่ยทั้งสองค่าดูแล้วเราจะเห็นได้ว่า แอปพลิเคชัน แทบไม่มีความหมายในเรื่องความแตกต่างของทั้งสองแพลตฟอร์มแล้ว ฉะนั้นจึงวางใจได้เลยว่าไม่ว่าจะใช้อะไร ก็มีแอปพลิเคชันที่ต้องการให้ใช้ครบถ้วน

และนอกจากนี้ Jaffray ยังบอกต่อด้วยว่า เป้าหมายใหม่ที่ทั้งคู่ต้องรบด้วยกันอีกนั้นจะเป็นเรื่องของบริการแล้ว โดยตัวอย่างคู่ฟัดที่เห็นได้ชัดเจนเลยก็คือ Siri และ Google Now ที่เมื่อเทียบดูแล้ว Siri จะดูมีภาษีกว่าเยอะมาก แต่ในแง่นวัตกรรมที่ทั้งสองฝั่งทำออกมานั้น ก็ยังมองไม่เห็นแน่ชัดว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป

สำหรับในปีนี้ Apple เองก็มีแผน “Game Changing” เตรียมไว้อย่างมาก ซึ่งมันจะเป็นความเปลี่ยนแปลงใหญ่อีกครั้งของทั้งสองฝ่าย และงานนี้เราก็ต้องดูกันต่อไปครับว่าแผน Game Changing ของ Apple นั้น จะสร้างปรากฎการณ์และเสียงตอบรับเหมือนตอนที่ iOS 7 และ iPhone 5s เปิดตัวได้อีกครั้งหรือไม่ เราก็คงต้องติดตามกันต่อไปอย่างใกล้ชิดเลยครับ


ที่มา: AppleInsider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke