[ลือ] นักวิเคราะห์อ้างข้อมูลจาก Apple ว่า iPad Pro จะจับตลาดองค์กรและธุรกิจ ตั้งเป้าวางขายฤดูใบไม้ร่วงปีนี้

ข่าวของ iPad Pro หรือ iPad หน้าจอเบิ้มก็ยังคงมีมาให้อ่านอย่างต่อเนื่อง และล่าสุดก็มีเสียงออกมาจากฝั่ง Apple กันบ้างแล้ว เพราะล่าสุดมีข่าวว่า Apple เตรียมทำตลาด iPad Pro เต็มที่เร็วๆ นี้

โดยรายงานนี้เป็นรายงานการวิเคราะห์จาก Patrick Wang นักวิเคราะห์จาก Evercore ครับ ซึ่ง Wang ให้ข้อมูลว่า Apple กำลังตั้งเป้าทำตลาดผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ ที่เป็นลูกครึ่งระหว่าง Tablet และ Notebook อยู่ และนั่นก็คือ iPad Pro ที่เป็นข่าวมานานพอสมควร โดยกำหนดการคร่าวๆ จะอยู่ในช่วงฤดูใบไม้ผลิของปีนี้ หรือก็คือช่วงเดือนมีนาคม – พฤษภาคม และเน้นทำตลาดกับตลาดองค์กรและธุรกิจเป็นอันดับหนึ่ง

ข่าวนี้อาจจะดูขัดๆ กับข่าวลือที่แล้วที่ว่า iPad Pro จะจับตลาดการศึกษาเป็นหลัก และจะเปิดตัวในช่วงปลายปีนี้ แต่ทั้งนี้ Wang ยังสรุปอีกว่า เมื่อเทียบดูสัดส่วนของเม็ดเงินที่จ่ายไป iPad Pro จะมีต้นทุนถูกกว่าการทำ MacBook Air รุ่น 11 นิ้วอีกด้วยซ้ำ เพราะด้วยทุนค่าหน่วยประมวลผลที่ทำเอง มันถูกกว่าการไปใช้ Intel Core i5 ถึง 5 เท่าเลยทีเดียว ซึ่ง Wang ชี้ว่าในอนาคต Apple อาจจะเปลี่ยนหน่วยประมวลผลหลักทั้งหมดให้เป็น Apple A-Series แทนการใช้ Intel Core i Series เพื่อต้นทุนที่ถูกกว่า แต่ได้ประสิทธิภาพในการประมวลผลเท่ากัน

นอกจากนี้ Wang ยังสรุปสเปคที่คาดว่า Apple จะใส่มาให้ในเบื้องต้นด้วย ซึ่งนั่นก็คือหน่วยประมวลผล Apple A8 แบบควอดคอร์ (ARM 64 บิตแบบ A7 หรือเปล่า อันนี้ยังไม่รู้) และจะมีแต่รุ่นความจุสูงๆ เท่านั้น เพื่อเน้นใช้ทำตลาดองค์กรเป็นหลักนั่นเอง

อย่างไรเสีย แนวคิดอุปกรณ์ Hybrid ระหว่าง Tablet และ Notebook นั้น ก่อนหน้านี้ Microsoft ส่ง Windows 8 เข้ามารุกตลาดนี้อย่างหนัก ประกอบกับการปล่อย Intel Core i Generation 4 ที่ใช้พลังงานต่ำแล้ว Tablet รัน Windows 8 ตัวเต็มจึงถูกพัฒนาออกมาเกลื่อนพอสมควร ดังนั้นการเร่งปล่อย iPad Pro ออกมาทำตลาดนี้จึงเป็นสิ่งที่น่าสนใจพอสมควร

แต่มันจะมาเมื่อไหร่กันแน่นั้น เราก็คงต้องติดตามกันต่อไป


ที่มา: MacRumors


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke