ส่วนแบ่งประชากร iOS 7 ทั้งโลกตอนนี้อยู่ที่ 78% ส่วน iOS 6 ลดเหลือ 18%

เราเคยมีข่าวว่า iOS 7 เติบโตเร็วเอาเรื่อง จนสามารถกวาดส่วนแบ่งประชากรไปได้ 74% โดยใช้เวลาแค่ 3 เดือน แต่นั่นยังคงเป็นแค่สถิติภายในสหรัฐอเมริกา และนับจากเครื่องที่ต่ออินเตอร์เน็ตเท่านั้น ล่าสุดก็มีการสำรวจประชากรกันใหม่อีกครั้ง แต่ครั้งนี้ขอสำรวจทั้งโลกให้รู้กันไปเลย

ผลสำรวจนี้ถูกสำรวจเมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2013 ที่ผ่านมา ซึ่งมันก็เป็นไปตามคาด เพราะประชากร iDevice กว่า 78% ติดตั้ง iOS 7 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่วนที่เหลืออีก 22% นั้น ก็คือ iOS 6 14% และเวอร์ชันก่อนหน้า iOS 6 4% เท่านั้น

งานนี้ก็เท่ากับว่า iOS 7 เติบโตในตลาดผู้ใช้ iDevice เป็นอย่างมาก และก็ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง เพราะหลังจากที่มีข่าวว่า iOS 7 นั้นสามารถ Jailbreak ได้แล้ว ดูเหมือนว่าผู้ใช้ก็พากันอัปเดตขึ้นไป iOS 7 กันเยอะพอสมควรเช่นกัน

แต่เมื่อมามองคู่แข่งอย่าง Android ผลปรากฎว่าส่วนแบ่งประชากรที่สำรวจไปเมื่อ 2 ธันวาคมที่ผ่านมา Android 4.4 มีส่วนแบ่งเพียงแค่ 1.1% เท่านั้น ซึ่งนั่นก็คือเครื่อง Nexus/Google Play Edition ทั้งหมด และรวมถึง Moto X, Moto G และ HTC One แต่กลับกันเวอร์ชันเก่ากึกกว่าอย่าง Jelly Bean 4.1 ที่เปิดตัวไปเมื่อเดือนพฤษภาคมปี 2012 กลับกลายเป็นเวอร์ชัน Android ที่มีผู้ใช้งานเยอะที่สุด ซึ่งเวอร์ชันหลังจากนั้นมีส่วนแบ่งเพียงแค่ 17.1% เท่านั้น ซึ่งส่วนแบ่งนี้ยังน้อยกว่า Ice Cream Sandwich ที่เป็นเวอร์ชันเก่ากว่า Jelly Bean อีกด้วยครับ

ด้วยเหตุประการนี้จึงสามารถสรุปได้ว่าการสนับสนุนในด้านซอฟต์แวร์นั้น Google ยังคงทำได้ไม่ดีเท่า Apple เพราะนอกจาก Nexus แล้ว อุปกรณ์ตัวอื่นๆ ต้องรอผู้ผลิตเป็นคนจัดการให้เท่านั้น แถมดีไม่ดีอาจจะโดนผู้ผลิตชิปสั่งลอยแพเองก็เป็นได้ ดังกับที่เคยเกิดขึ้นเมื่อสมัย Snapdragon S3 มาแล้วนั่นเองซึ่งต่างจาก Apple ที่ระบุชัดว่าใครได้ไปต่อหรือไม่ได้ไปต่อนั่นเอง

และเชื่อว่าการมาของ iOS 7.1 ที่ปรับปรุงคุณภาพของ iOS 7 จนสมบูรณ์ในทุกด้าน จะทำให้ประชากรของ iOS 7 มีสัดส่วนที่สูงมากกว่านี้แน่นอนครับ


ที่มา: AppleInsider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke