ทางการไต้หวันสั่งปรับ Apple ข้อหาเข้ากำหนดราคาขาย iPhone กับเครือข่ายในไต้หวัน

เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะทราบกันดีว่าราคา iPhone ในแต่ละรุ่นนั้น เป็นราคาเดียวกันทุกเครือข่าย และมักจะมีราคาไม่หนีกว่ากันในทั่วโลก แต่ด้วยนโยบายนี้คงไม่เข้าตาทางการไต้หวันสักเท่าไหร่ ก็เลยกลายเป็นที่มาของข่าวนี้นั่นเองTH_iPhone5s

โดยมีรายงานออกมาจาก The Wall Street Journals ว่าคณะกรรมการเพื่อการค้าที่เป็นธรรมของไต้หวัน ได้ตัดสินและสั่งปรับ Apple เป็นจำนวนเงิน 20 ล้านดอลลาร์ไต้หวันใหม่ (เท่ากับ 20 ล้านบาทของไทย) และอาจจะถูกบังคับพิจารณาในการยกเลิกการขาย iPhone ในไต้หวันอีกด้วย หลังจากที่ก่อนหน้านี้คณะกรรมการฯ จับได้ว่า Apple บังคับให้เครื่อข่ายท้องถิ่นของไต้หวันส่งราคา iPhone ไปให้ Apple ตรวจสอบก่อนอนุมัติวางขาย

ซึ่งทางคณะกรรมการฯ ได้อธิบายเพิ่มเติมในกรณีนี้ว่า ตามปกติแล้วบริษัทต่างชาติ ไม่มีสิทธิ์ในการเข้ามาก้าวก่ายระบบการค้าของไต้หวัน โดยเฉพาะพวกอุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์ต่างๆ ซึ่งปกติแล้ว ถ้าบริษัทอนุญาตให้นำเข้ามาจำหน่าย ก็ถือว่าหน้าที่ของบริษัทข้ามชาติหมดเพียงแค่นั้น และการกำหนดราคาก็ควรเป็นไปตามดุลพินิจของแต่ละเครือข่ายท้องถิ่นเช่นกัน

สำหรับการปรับในครั้งนี้ คณะกรรมการฯ ให้มีผลกับแค่ iPhone ก่อนเท่านั้น ในขณะนี้ ยังไม่ได้มีการลงตรวจสอบราคาของ iPad หรืออุปกรณ์อื่นๆ ที่บริษัทนำเข้ามาจำหน่าย แต่ก็ไม่ใช่ว่า Apple จะไม่มีทางปฏิเสธ เพราะ Apple เองก็สามารถขอยื่นอุทธรณ์ได้หากไม่ยอมรับคำตัดสิน แต่อาจจะถูกปรับเพิ่มเป็น 50 ล้านดอลลาร์ไต้หวันใหม่แทนในข้อหาการปฏิเสธคำตัดสิน

แต่ระบบการกำหนดราคาขายของ Apple ที่สอดคล้องกับค่าเงิน สภาพเศรษฐกิจในประเทศนั้นๆ ถือเป็นจุดหนึ่งที่ทำให้ราคาขายของสินค้า Apple มีความชัดเจนมาถึงทุกวันนี้เช่นกัน

แน่นอนครับ เมื่อมีการสอบถามไปยัง Apple ไต้หวัน บริษัทยังไม่ขอออกความเห็นในเรื่องนี้แต่อย่างใดครับ


ที่มา: The Wall Street Journals


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke