พบความสามารถ MacBook Pro with Retina display รุ่น Late 2013 สามารถต่อจอความละเอียด 4K ได้

เชื่อว่าใครๆ ก็ทราบกิตติศัพท์ความละเอียดสุดขั้วของ Retina MacBook Pro กันอย่างดีอยู่แล้ว แต่ MacBook Pro with Retina display รุ่นล่าสุด Late 2013 สามารถต่อจอนอกที่มีความละเอียด 4K ได้แล้ว แต่ตอนนี้รองรับกับฝั่ง Windows เท่านั้น

โดยเว็บไซต์ Mac4Ever.com ของประเทศฝรั่งเศสเปิดเผยว่าตัวพอร์ต Thunderbolt 2 ของ Retina MacBook Pro รุ่น Late 2013 นี้นั้น สามารถเชื่อมต่อกับหน้าจอ Sharp รุ่น PN-K321 บนความละเอียด 4K เต็มและมีอัตราการรีเฟรชหน้าจอ (Refresh Rate) ที่ 60 Hz ได้โดยไม่มีปัญหา! แต่.. เฉพาะการเชื่อมต่อเวลาใช้ Windows 8.1 ควบคู่กับ Driver ตัวล่าสุดของ Nvidia เท่านั้น แต่อย่างไรก็ดียังมีการคาดเดาได้ว่า MacBook Pro with Retina display ตัวนี้ยังสามารถปล่อยความละเอียด 4K และมีอัตราการรีเฟรชหน้าจอที่ 30 Hz ได้ในอนาคต ถ้ามีการอัปเดตเฟิร์มแวร์ของตัวเครื่องเข้ามา

ทั้งนี้ Seth Weintraub เปิดเผยว่า อัตราการทำงานหน้าจอที่ 30 Hz นั้น มันเหมาะสมแล้วสำหรับการชมภาพยนตร์ แต่ให้ประสบการณ์ที่แย่มากเมื่อใช้มันดูเว็บเพจ หรือทำงานเอกสาร และยังแย่ได้อีกเมื่อเอาไปเล่นเกมส์นั่นเอง

ส่วนสเปคพื้นฐานในการรันความละเอียด 4k ควบคู่กับอัตราการทำงานที่ 30 Hz นั้น จะต้องใช้สายส่งข้อมูลที่รองรับแบนด์วิธที่มากกว่า 8 Gbps ซึ่งตัวสาย Thunderbolt 2 เองก็สามารถรองรับข้อมูลที่ใหญ่ขนาดนี้ได้สบาย ดังนั้นจึงแทบไม่มีปัญหาอะไรเลยเวลาใช้งานหน้าจอ 4k พร้อมกับมีอัตราการทำงานหน้าจอที่ 30 Hz

งานนี้ก็อาจจะเป็นข่าวดีสำหรับผู้ใช้ MacBook Pro with Retina display ได้เช่นกัน ว่ายังไงก็สามารถเชื่อมต่อจอนอกที่เป็น 4K ได้แบบสมบูรณ์โดยไม่มีข้อกังขา เพียงแต่ว่าการที่จะใช้งานลูกเล่นดังกล่าวกับ Windows หรือ OS X ได้สมบูรณ์แบบ ต้องรอ Apple อัปเดตให้เรียบร้อยในเร็ววันนี้ครับ


ที่มา: 9to5mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke