ผลสำรวจเผย ผู้ใช้ iPhone ส่วนใหญ่ เปิดใช้งานลูกเล่น Activation Lock ด้วย

ปัญหาโจรกรรมคงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ในทุกๆ ประเทศ หรือแม้แต่บ้านเราเอง บริษัทต่างๆ ก็คิดค้นหาวิธีที่จะช่วยเหลือผู้ใช้งานให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเลยก็คือ Apple ที่เปิดตัวระบบ Activation Lock ไปใน iOS 7 ซึ่งผลสำรวจล่าสุดก็ระบุว่าผู้ใช้ iPhone ส่วนใหญ่ เปิดใช้งานลูกเล่นดังกล่าวเช่นกัน

โดยผลสำรวจนี้เป็นของ สภาทนายความเขตซานฟรานซิสโกซึ่งสำรวจในประเด็นที่ว่า ผู้ใช้ iPhone เปิดระบบ Activation Lock เพื่อป้องกันตัวเครื่อง iPhone ด้วยหรือไม่ ซึ่ง 4 ใน 5 ตอบแบบสำรวจนี้ว่า “เปิดใช้งานอยู่ด้วย” โดยให้เหตุผลว่ามันเป็นหนทางที่ดีที่สุดในกรณีที่เครื่องหายเพราะถูกขโมยไป

นอกจากนี้สภาทนายความเขตซานฟรานซิสโกยังเปิดเผยอีกว่า กรณีที่ผู้ใช้ไม่ได้เปิด Activation Lock เอาไว้นั้น เป็นการเพิ่มความเสี่ยงในการใช้งานตัวเครื่อง iPhone เพิ่มขึ้นอย่างมาก เพราะเวลาที่เกิดปัญหา มันจะไม่สามารถหาคนมาช่วยเหลือ หรือตามหาตัวเครื่องได้ทัน แต่การที่เปิดระบบนี้เอาไว้นั้น อย่างน้อยคือต่อให้ข้อมูลถูกลบทิ้งไปทั้งหมด ผู้ใช้ก็รู้อยู่ดีว่าตัวเครื่องหลงไปอยู่ที่ไหน

ทั้งนี้ยังมีรายงานอีกว่าสำนักงานดังกล่าว ยังกำชับไปถึงผู้ใช้ iPhone ในสหรัฐฯ อีกด้วยว่า แนะนำให้เปิดระบบนี้ไว้ เพราะปัญหาการโจรกรรมนั้นมันไม่ได้ลดลงแต่น้อย แต่มันกลับเพิ่มขึ้นอย่างมาก ซ้ำร้ายที่สุดอาจจะถึงขั้นฆ่ากันตายเพื่อชิงของมาดังที่เคยเกิดขึ้นกับกรณีการซื้อขาย PlayStation 4 มือสองมาแล้ว

สิ่งสำคัญที่สุดที่ดีกว่าลูกเล่นเหล่านี้คือ “สติ” “ความไม่ประมาท” จะช่วยลดความเสี่ยงให้ผู้ใช้แน่นอนครับ


ที่มา: PC World


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke