หลังการเปิดตัว CPU Apple A7 ทำให้ขาใหญ่วงการ CPU อย่าง Qualcomm เสียศูนย์ครั้งใหญ่

ใครๆ ก็ทราบว่า Apple A7 ถือเป็นหน่วยประมวลผลที่ใช้สถาปัตยกรรมแบบ ARM 64 Bit ซึ่งถือได้ว่าเป็นการก้าวข้ามขีดจำกัดเดิมของโลกสมาร์ทโฟนที่ใช้ ARM 32 Bit ผลก็คือความเร็วโดยรวมจะเพิ่มขึ้น ความหยืดหยุ่นในการพัฒนาเครื่องที่มากขึ้น งานนี้ทำเอา Qualcomm ที่ถือเป็นขาใหญ่วงการ Chip ฝั่ง Mobile ถึงกับขัดแข้งขัดขาเทคโนโลยีนี้อย่างสุดฤทธิ์เลยทีเดียว

ย้อนความกันเล็กน้อย เมื่อตอนที่ Apple เปิดตัว Apple A7 ใหม่ๆ Qualcomm เป็นฝ่ายที่เป็นเดือด เป็นร้อนกับเรื่องนี้มากที่สุด ถึงขั้นออกมาบอกด้วยตัวเองว่า “64 Bit … มันก็แค่การตลาด ไม่ได้ดีกว่า Snapdragon 800 ของบริษัทหรอก” แต่สุดท้ายก็ออกมาแก้ข่าวว่า ในฐานะนวัตกรรม Apple A7 ถือว่าเป็นใบเบิกทางให้โลกโทรศัพท์มือถือก้าวข้ามขีดจำกัดแบบเดิมๆ ไป (แถมคนพูดก็โดนบริษัทเด้งหายไปจากสารบถเรียบร้อย)

แต่ล่าสุดมีแหล่งข่าวไม่เปิดเผยตัวตนใน Qualcomm ออกมาเล่าว่า ตอนนี้ในบริษัทถึงกับหน้าดำคร่ำเครียด และตกอยู่ในสภาพที่เหมือนกับถูก Apple ถีบใส่เข้าอย่างจัง เพราะการที่ Apple ออกหน่วยประมวลผลแบบ 64 Bit ออกมาได้ นั่นหมายความว่า Snapdragon 800 ที่เพิ่งออกขายไปได้ไม่นาน กลายเป็นของตกกระป๋องไปในทันที

ข้อที่เจ็บใจที่สุดคือ มันทำให้สถานะภาพของ Qualcomm กลายเป็นผู้ตามทันที ทำให้บริษัทต้องเปลี่ยนแผนการเปิดตัว CPU ใหม่ทั้งหมด จากเดิมที่จะออก Snapdragon 800 รุ่นปรับปรุงประสิทธิภาพตอนต้นปี 2014 นี้ กลายเป็นต้องหันมาสร้าง CPU แบบ 64 Bit เพื่อส่งลงตลาดให้ทันกับ Apple เช่นกัน

นอกจากนี้ Qualcomm ยังบอกอีกว่า ลูกถีบตรงครั้งใหญ่ของ Apple นั้น ไม่ใช่แค่ถีบตรงไปที่เป้าของ Qualcomm เท่านั้น ผู้ผลิต CPU ทุกรายโดนลูกถีบนี้ด้วยกันทั้งหมด เพราะหลังจากที่ผู้บริโภคได้เห็นความสามารถของ CPU แบบ 64 Bit ไปแล้ว ผู้บริโภคส่วนใหญ่อยากได้ CPU แบบ 64 Bit กันทั้งนั้น

ดังนั้นสถานการณ์ของ Qualcomm ในตอนนี้ ถึงกับเครียดอย่างหนัก เพราะ Qualcomm ไม่สามารถปรับแต่ง CPU ที่คิดค้นเอาไว้ให้เป็น 64 Bit ได้โดยสมบูรณ์ ถึงแม้ว่าบริษัทจะมีแผนอยู่ก็ตาม ทั้งนี้ก็เพราะว่าบริษัท ไม่ได้มีชิป CPU แค่รุ่นเดียว แต่มีรุ่นย่อยขายอีกมาก ซึ่งผิดกับ Apple ที่สามารถออกหน่วยประมวลผลได้ปีละหนึ่งรุ่น จึงทำให้มีเวลาในการเตรียมตัวในเรื่องนี้พอสมควร ดังนั้นการที่จะเปลี่ยนมือถือในตลาดตัวอื่นๆ ให้กลายเป็น 64 Bit ได้นั้น จึงต้องใช้เวลาในการเปลี่ยนผ่านนานพอสมควร

งานนี้ Apple ได้ส่งลูกถีบตรงเข้าเป้าผู้ผลิตชิปแทบทุกราย แถมการก้าวกระโดดของ Apple เป็นตัวเร่งให้โลกอุปกรณ์พกพาต้องเดินหน้าเร็วกว่าที่คาดกันไว้ และนั่นก็อาจจะทำให้ในปีหน้า สงครามสมาร์ทโฟน คงเดือดขึ้นอีกเป็นกองแน่นอนครับ


ที่มา: Hubspot


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke