ศาลเกาหลีใต้ตัดสินให้ Samsung แพ้คดีที่ฟ้อง Apple เรื่องระบบการส่งข้อความที่ยื่นฟ้องไปเมื่อปี 2011

เมื่อปี 2011 Samsung ได้ยื่นฟ้อง Apple เรื่องการละเมิดสิทธิบัตร ในหัวข้อการรับส่งและแสดงข้อความตัวอักษรหรือ SMS โดย Samsung ขอให้ศาลแบนการจำหน่ายสินค้าจาก Apple เกือบทุกรายการ อันได้แก่ iPhone 4S และ iPad 2 ในปี 2011 และก็ได้เพิ่ม iPhone 5 เข้ามาเมื่อปีที่แล้ว ล่าสุดศาลเกาหลีใต้มีคำตัดสินของคดีนี้ออกมาเรียบร้อย

ศาลเกาหลีใต้สั่งให้ Samsung แพ้คดีนี้ไป ซึ่งหลังจากการประกาศคำตัดสิน ฝ่าย Samsung ประกาศว่าจะเดินหน้าฟ้อง Apple ต่อไป ถ้า Apple ยังคงพัฒนาผลิตภัณฑ์ของตนเอง โดยใช้เทคโนโลยีที่ตรงกับสิทธิบัตรที่ Samsung จดเอาไว้ ส่วนฝ่าย Apple ก็บอกได้แค่ว่า เราดีใจมากที่ศาลเกาหลีใต้ เลือกที่จะยืนข้างผู้ที่พัฒนาเทคโนโลยีต่างๆ อย่างถูกต้อง และไม่ยืนเคียงข้างคนผิด ที่ฟ้องร้องด้วยความอิจฉาริษยาเท่านั้น

ทั้งนี้ศาลดังกล่าวเคยตัดสินให้ Apple และ Samsung จ่ายค่าเสียหายจากการฟ้องร้องกันอย่างต่อเนื่องบริษัทละ 40 ล้านวอน (ประมาณ 1.2 ล้านบาท) ไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา และยังเคยตัดสินให้ Samsung แพ้คดี Bounce Back Patent และต้องจ่ายค่าเสียหายให้ Apple อีก 25 ล้านวอน (ประมาณ 770,000 บาท) อีกด้วย

งานนี้ทั้งสองบริษัทจะฟ้องร้องอะไรอีกในอนาคตนั้น เราก็คงต้องรอดูกันต่อไป เพราะยังไงๆ คดีความที่เกิดจากสองบริษัทนี้คงจะไม่มีวันจบลงได้อย่างง่ายๆ แน่นอนครับ


ที่มา: GSM Arena


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke