โรงงาน Pegatron ที่รับหน้าที่ผลิต iPhone 5c กำลังโดนสอบสวน หลังมีแรงงานเด็กเสียชีวิตขณะทำงาน

ปัญหาแรงงานเด็ก คงเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่โรงงานใหญ่ๆ ทั่วทุกมุมโลก มักจะแก้กันไม่หายเสียที ล่าสุดโรงงานที่รับจ้างผลิตสินค้า Apple อีกเจ้าหนึ่ง นั่นคือ Pegatron กำลังโดนสอบสวน หลังจากเมื่อเดือนตุลาคมมีข่าวว่าแรงงานเด็กเสียชีวิตคาโรงงาน iPhone 5c หลังจากที่โหมทำงานหนักตลอดเวลา

โดยโฆษกของ Pegatron ระบุว่า โรงงานมีกฎไม่รับเด็กเข้ามาทำงานอยู่แล้ว แต่มักจะมีเด็กปลอมตัวเข้ามาทำงานอยู่บ่อยครั้ง โดยรายล่าสุดที่เป็นข่าว อายุจริงๆ เพิ่งจะ 15 ปีเท่านั้น แต่ใช้บัตรประชาชนของบุคคลอายุ 21 ปีปลอมตัวเข้ามาทำงาน เมื่อเจองานหนักต่อเนื่อง 12 ชั่วโมง และทำงานต่อเนื่อง 6 วันต่อสัปดาห์ จึงเสียชีวิตเพราะพักผ่อนไม่เพียงพอ

ทาง Apple ก็รับทราบถึงปัญหานี้  ได้ทำข้อตกลงกับโรงงาน รวมถึงกำหนดมาตรการร่วมกับ Pegatron โดยให้พนักงานหนึ่งคนทำงานไม่เกิน 60 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ เมื่อลงสำรวจการทำงานจริงในโรงงานเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา พนักงานหนึ่งคนที่รับผิดชอบอุปกรณ์ของ Apple ทำงานต่อเนื่องแค่ 46 ชั่วโมงต่อสัปดาห์เท่านั้น

และสำหรับกรณีล่าสุด Apple ได้ออกหนังสืออธิบายเหตุการณ์อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว โดยระบุว่าบริษัทไม่ได้รู้เห็นเรื่องการรับแรงงานเด็กเข้ามาทำงานในครั้งนี้


ที่มา: 9to5mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke