ผลทดสอบเผย Apple พัฒนา Siri ให้ตอบสนองผู้ใช้ได้ดีขึ้น ส่วนคู่แข่งอย่าง Google Now ก็พัฒนามากขึ้น

นอกจากการพัฒนาฟีเจอร์ต่างๆ ของ iOS 7 ให้มันดีขึ้นกว่าเก่าแล้วนั้น ล่าสุดก็มีผลทดสอบออกมาระบุอีกว่า Apple ได้อัปเดตความสามารถของ Siri เข้ามาใหม่ ทำให้ตอบสนองต่อผู้ใช้ได้ดีมากขึ้น และที่สำคัญ ยังทำงานได้ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

โดยผลทดสอบนี้ได้ทดสอบเทียบกับ Google Now ของฝั่ง Android โดยรายงานระบุว่าทั้งคู่มีความสามารถที่สูสีกันระดับไม่กี่เปอร์เซ็นต์แล้ว และเกรดเฉลี่ยโดยรวมของทั้งคู่อยู่ที่ C+

โดยในฝั่ง Siri สามารถตอบคำถามทั่วไปได้สูงถึง 79% แล้ว จากเดิมที่ตอบคำถามได้ประมาณ 75%-77% ใน iOS 6 ส่วนความแม่นยำของคำตอบอยู่ที่ 83% ตอบผิดประมาณ 17% ฟังเสียงจากทุกสภาวะเสียงได้ถูกต้องเฉลี่ย 94% และฟังไม่ได้ประมาณ 6%

ส่วนฝั่ง Google Now นั้นสามารถตอบคำถามทั่วไปได้สูงถึง 79% เช่นกัน จากเดิมที่ตอบได้ 61%-76% ใน Android เวอร์ชันก่อนหน้า ส่วนความแม่นยำอยู่ที่ 81% ฟังเสียงจากทุกสภาวะเสียงได้ถูกต้องเฉลี่ย 95%

ผลทดสอบนี้ทำให้ Google Now ได้เกรดที่ดีขึ้น จากเดิมที่ได้ D- ล่าสุดขยับมาอยู่ที่ C+ เท่า Siri เมื่อต้นปีที่ผ่านมา และผลยังระบุอีกว่าความสามารถของทั้งคู่นั้น ถือว่าใกล้เคียงกันพอสมควรแล้ว สามารถตอบคำถามได้ถูกต้องพอๆ กัน แต่ความต่อเนื่องซึ่งเป็นจุดเด่นของ Siri นั้น Google Now ยังทำได้ไม่ดีเท่า เมื่อเฉลี่ยออกมาแล้ว ทั้งคู่ก็ได้เกรดเฉลี่ยจากการทดสอบนี้เท่ากันทั้งคู่ที่ C+ นั่นเอง

ในอนาคตเราก็หวังได้แค่ว่า Apple จะพัฒนา Siri ให้มีความสามารถเพิ่มมากขึ้นจากเท่าที่มีอยู่ในตอนนี้ แต่สำหรับตอนนี้ก็ถือได้ว่า Siri ก็เปรียบเสมือนผู้ช่วยจาก Smartphone ที่ดีที่สุดอีกตัวหนึ่งแน่นอน


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke