มาตรฐาน Bluetooth 4.1 ผ่านแล้ว ปรับปรุงเรื่องการเชื่อมต่อทั้งหมด

Bluetooth ถือเป็นลูกเล่นการเชื่อมต่อที่อยู่คู่โลก IT มามากกว่า 10 ปีขึ้นไปแล้ว ปัจจุบันอุปกรณ์ในตลาด ใช้งาน Bluetooth 4.0 มาตั้งแต่ปี 2010 ล่าสุด Bluetooth SIG อนุมัติมาตรฐาน Bluetooth 4.1 ที่ถือเป็นการปรับปรุงจาก 4.0 ความสามารถของ Bluetooth 4.1 มีดังนี้

ความสามารถของ Bluetooth 4.1

  • ปรับปรุงให้ใช้งานร่วมกับสัญญาณ LTE ได้อย่างไม่มีปัญหา สัญญาณของ Bluetooth 4.1 จะไม่รบกวนสัญญาณ LTE อีกต่อไป

 

  • ปรับปรุงการเชื่อมต่อให้ดีขึ้น ยืดหยุ่นขึ้น การหน่วงเวลารอการเชื่อมต่อใหม่ระหว่างอุปกรณ์ดีขึ้น ตัวอย่างเช่น เมื่ออุปกรณ์ทั้งสองอยู่ห่างจากระยะเชื่อมต่อจนหลุดการเชื่อมต่อจากกัน เมื่อกลับมาอยู่ในระยะเชื่อมต่อ อุปกรณ์ Bluetooth ที่เชื่อมต่ออยู่ทั้งสองตัวจะถูกเชื่อมต่อใหม่อีกครั้งได้เร็วขึ้น

 

  • รองรับการส่งข้อมูลเป็นก้อนขนาดใหญ่ (Bluk Transfer) ซึ่งเหมาะกับการใช้งานกับอุปกรณ์เสริมที่ใช้สำหรับการออกกำลังกาย ที่ต้องมีการสื่อสารกับตัวเครื่องตลอดเวลา Bluetooth 4.1 จะเปลี่ยนจากการสื่อสารตลอดเวลา เป็นต่อครั้ง แต่ในต่อครั้งจะส่งข้อมูลขนาดใหญ่แทน เพื่อลดการใช้พลังงานลง

 

  • อุปกรณ์มาตรฐาน Bluetooth 4.1 สามารถทำหน้าที่ได้ทั้งเป็นอุปกรณ์ (peripheral) และตัวกลาง (hub) สำหรับการเชื่อมต่อ ตัวอย่างเช่นนาฬิกาอัจฉริยะ สามารถอ่านข้อมูลจากเซ็นเซอร์สำหรับตรวจวัดอัตราการเต้นของหัวใจ และเซ็นเซอร์ตัวนี้ สามารถส่งข้อมูลเข้าสมาร์ทโฟนได้พร้อมๆ กันอีกด้วย

 

  • ปรับปรุงมาตรฐาน Bluetooth 4.1 ให้รองรับการเชื่อมต่อกับ IPv6 ได้ในอนาคตอีกด้วย

 

โดย Bluetooth SIG ยังบอกเพิ่มเติมว่า มาตรฐาน Bluetooth 4.1 สามารถใช้งานได้บนอุปกรณ์ Bluetooth 4.0 ได้เลย โดยจะมีตัวอัปเดตพื่อให้ผู้ผลิตอุปกรณ์ สามารถส่งอัปเดตเพื่อเปิดความสามารถเหล่านี้ได้ในเร็วๆ นี้ครับ

ส่วนบน iPhone และ iPad คงต้องรอ Apple ปล่อยอัปเดตความสามารถของ Bluetooth 4.0 ให้รองรับ Bluetooth 4.1 ในเร็ววันนี้


ที่มา: 9to5mac, Bluetooth SIG


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke