ปธน.สหรัฐฯ Barack Obama เผย “เขาไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้ iPhone แทน BlackBerry”

iPhone ถือเป็น Smartphone ที่มีใช้กันทั่วบ้านทั่วเมือง ตั้งแต่เด็กวัยรุ่นไปจนถึงผู้นำระดับประเทศ แต่กับประเทศมหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกานั้น ผู้นำประเทศอย่าง Barack Obama กลับไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้ iPhone ซะงั้น!

โดยเรื่องนี้ Obama เปิดอกอย่างน้อยใจใน ระหว่างการกล่าวคำแถลงของโครงการ Obamacare ที่ทำเนียบขาวว่า เขายื่นคำร้องขอใช้ iPhone เป็นโทรศัพท์เครื่องหลักแทน BlackBerry กับ NSA แต่กลับถูกปฏิเสธคำร้องไปเสีย โดยเขาได้รับเหตุผลจาก NSA ว่า iPhone ไม่มีความปลอดภัยพอเท่า BlackBerry

ถ้าจำความกันได้ ในช่วงแรกที่ Obama ขึ้นรับตำแหน่งประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาแทน George W. Bush เมื่อปี 2009 นั้น ก็มีประเด็นในเรื่องโทรศัพท์ส่วนตัวของเขาเช่นกัน ซึ่งต้องไกล่เกลี่ยกับ NSA อยู่นานพอสมควรจนกว่า NSA จะอนุญาตให้เขาใช้งาน BlackBerry เป็นโทรศัพท์เครื่องหลักได้ ซึ่งปัจจุบันคนที่รู้ PIN ของเขานั้น มีเพียงข้าราชการระดับสูงไม่กี่คนเท่านั้น

แต่เมื่อเวลาเปลี่ยนไป เทคโนโลยีของ BlackBerry ที่เขามีอยู่ก็ล้าหลังเข้าไปทุกวันๆ เขาได้แต่มองประชาชนที่ใช้โทรศัพท์เครื่องใหม่ๆ และเทคโนโลยีใหม่ๆ กันเป็นว่าเล่น และเมื่อเขามองกลับมาที่มือถือที่เขามีอยู่ เขาก็เริ่มไม่สนุกแล้วกับโทรศัพท์เครื่องนั้น และอยากเปลี่ยนไปโทรศัพท์เครื่องใหม่ที่มีลูกเล่นดีกว่าอย่าง iPhone

ทั้งนี้ The Verge วิเคราะห์ว่า ประเด็นหลักที่ NSA ไม่อนุญาตให้ Obama ใช้ iPhone นั้น น่าจะเป็นเพราะข้อบกพร่องของ iOS ที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข รวมไปถึงกรณีที่ NSA บอกว่าสามารถเจาะเข้าข้อมูลผู้ใช้ iPhone ของ Apple ได้ทั้งหมด แต่ Apple เป็นฝ่ายที่ออกมาประกาศว่าข้อมูลที่ NSA กล่าวอ้างมาไม่เป็นความจริง ทำให้ความเชื่อถือขององค์กร จากมุมมองของรัฐบาลนั้นถดถอยลงนั่นเอง

แต่ยังไงเสีย ปัจจุบัน Barack Obama ใช้งาน iPad คู่กับ BlackBerry ที่เป็นโทรศัพท์หลักเช่นกัน


ที่มา: The Verge


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke