ผลสำรวจระบุ Apple กินขาด Android ในการสนับสนุนการอัปเดตซอฟท์แวร์ตัวเครื่อง

ปัจจัยสำคัญของการเลือกซื้อ Smartphone ในยุคนี้ ข้อหนึ่งหนีไม่พ้นเรื่องการรองรับซอฟท์แวร์ระบบรุ่นใหม่ๆ ความสามารถใหม่ๆ เพราะมันทำให้ Smartphone เครื่องที่ใช้รู้สึกสดใหม่ในสายตาผู้ใช้งาน จึงมีการทำผลสำรวจการรองรับการอัปเดตซอฟท์แวร์ตัวเครื่องว่า ระบบไหน ผู้ผลิตไหน สนับสนุนการอัปเดตได้นานที่สุด

โดย Fidlee ได้สรุปข้อมูลการสนับสนุนด้านซอฟต์แวร์ของสมาร์ทโฟน ที่วางขายตั้งแต่ช่วงปี 2009-2012 ซึ่งในตารางจะเป็นการเปรียบเทียบระหว่าง Android และ iPhone อย่างชัดเจน ซึ่งจากตารางมีสิ่งที่น่าสนใจดังต่อไปนี้

  • iPhone 4 และ iPhone 3GS วางขายยาวต่อเนื่องเข้าปีที่ 4 และได้รับการสนับสนุนระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ๆ ตลอด ยกเว้น iPhone 3GS ที่ไม่สามารถอัปเดต iOS 7 ได้ในปีที่ 5 ส่วน iPhone 4s และ iPhone 5 ได้รับการสนับสนุนด้านซอฟต์แวร์ที่ดีอย่างต่อเนื่อง
  • อุปกรณ์ Android ส่วนใหญ่ที่ไม่ใช่ตระกูล Nexus (Nexus 4, Galaxy Nexus, Nexus S) จะเปิดตัวพร้อม Android ที่มีรุ่นเก่ากว่าเวอร์ชันที่เพิ่งเปิดตัวไป ตัวอย่างเช่น Samsung Galaxy Note 2 เปิดตัวพร้อม Android 4.1 ในเดือนพฤศจิกายน 2012 แต่ Google เปิดตัว Android 4.2 เมื่อปลายเดือนตุลาคม 2012
  • อุปกรณ์ Android ส่วนใหญ่เมื่อเข้าปีที่สอง จะเริ่มได้รับการสนับสนุนด้านซอฟต์แวร์น้อยลง
  • อุปกรณ์ Android บางรุ่น จะอยู่กับ Android รุ่นเก่านานพอสมควรจนกว่าจะได้ Android เวอร์ชันใหม่

นอกจากนี้ Fidlee ยังได้มีการเปรียบเทียบในส่วนของแท็บเล็ตระหว่าง iPad, Amazon Kindle Fire และ Google Nexus อีกด้วย โดยจากตารางสามารถระบุได้ว่า iPad 2 ได้รับการสนับสนุนนานที่สุด คือ 963 วัน หรือประมาณ 2 ปีกว่า ส่วนรุ่นที่ได้รับการสนับสนุนน้อยที่สุดก็คือ Kindle Fire รุ่นที่ 2 ซึ่งมีระยะเวลาการสนับสนุนอยู่แค่ 255 วันเท่านั้น และไม่ได้รับซอฟต์แวร์รุ่นใหม่อีกเลย

ทั้งนี้คงเป็นเพราะว่าในฝั่ง Android มีข้อตกลงที่สมาชิก Open Headset Alliance รับทราบโดยร่วมกัน นั่นก็คือสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตหนึ่งรุ่น จะต้องได้รับการสนับสนุนด้านซอฟต์แวร์หลังจากเริ่มวางขาย 18 เดือน และนั่นอาจจะเป็นเหตุผลหลักที่ทำให้การสนับสนุนด้านซอฟต์แวร์ของ Android ยังไม่ดีพอเท่ากับของ Apple นั่นเองครับ อีกทั้งในตอนนี้ อุปกรณ์หลายๆ รุ่นยังไม่ได้ Android รุ่นล่าสุด หรือก็คือ Android 4.4 ซึ่งก็อาจจะเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผลสำรวจออกมาเป็นแบบนี้ได้ครับ

ผลสำรวจแสดงให้เห็นว่า Apple สนับสนุนในด้านซอฟต์แวร์อย่างเต็มเหนี่ยวเช่นกัน เครื่องรุ่นไหนอัปเดตได้ถึงไหน ก็จะส่งอัปเดตให้อัปเดตไปตลอดนั่นเอง และก็อาจจะทำให้คนใช้งาน iPhone และ iPad มั่นใจได้ว่า ยังไงๆ ก็มีซอฟต์แวร์รุ่นใหม่ๆ ให้ใช้งานกันอยู่ตลอดแน่นอน


ที่มา: 9to5mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke