ยอดขายของ iPhone 5c ทั้งหมด ครึ่งหนึ่งคือคนเคยใช้ Android มาก่อน

ถึง iPhone 5c จะโดนบ่นว่าราคาแพง รวมถึงโดนเข้าใจผิดว่าขายไม่ดีจนเลิกผลิตไปแล้ว แต่ล่าสุดก็มีรายงานเปิดเผยออกมาว่า จากการสำรวจ ยอดขายกว่าครึ่งของ iPhone 5c นั้น ล้วนเป็นผู้ที่เคยใช้งาน Android มาก่อนทั้งสิ้น

โดยรายงานนี้มาจาก Kantar Worldpanel ComTech. ที่ได้สำรวจยอดขาย Smartphone ในอเมริกา ยุโรป เอเชีย ในช่วงเดือนสิงหาคมถึงเดือนตุลาคมปี 2013 พบว่ากลุ่มอายุของผู้ซื้อ iPhone 5c ส่วนใหญ่จะอยู่ในช่วง 34-38 ปี และราวๆ กว่าครึ่งหนึ่ง ก็เคยเป็นคนที่ใช้งาน Android มาก่อน และในกลุ่มนี้ส่วนใหญ่เป็นผู้ที่ใช้งานมือถือของ Samsung และ LG อยู่ก่อนด้วย

ทั้งนี้คงเป็นเพราะผลจากการวางตำแหน่งของ iPhone ใหม่ในปีนี้ที่ Apple ไม่เอา iPhone 5 มาขายลดราคา แต่เอาสเปค iPhone 5 มาปรับปรุงใหม่ และวางขายเป็นรุ่นใหม่แทน ในแง่ภาพลักษณ์มันดูดีขึ้น และสามารถแย่งส่วนแบ่งในการจำหน่ายจาก Android ได้ดีพอสมควร และยังดีกว่าวิธีขายแบบ ผลักรุ่นเก่าลงมาแบบที่เคยทำในรุ่นก่อนหน้า

นอกจากนี้ ยังมีการคาดเดาถึงยอดขายส่วนเฉพาะของ iOS ในช่วงที่ทำการสำรวจนี้ไว้ว่า โซนยุโรปขายได้ 16%, ประเทศญี่ปุ่น 61%, ประเทศออสเตรเลีย 35%, ประเทศจีน 16% และสหรัฐอเมริกา 41%

งานนี้ถือว่า iPhone 5c ทำได้ตามแผนที่ Apple วางไว้ นั่นคือการทำให้ iPhone 5c เป็น “iPhone เครื่องแรกของคนที่ไม่เคยใช้ iPhone มาก่อน”


ที่มา: AppleInsider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke