มาดูอุปกรณ์สุดพิสดารสำหรับงัดแงะแกะซ่อม iPhone ของแท้จาก Apple แบบไม่ง้อร้านตู้กัน

เคยสงสัยกันหรือไม่ ว่าในบางกรณีแอปเปิลซ่อม iPhone ได้อย่างไร? ล่าสุด เว็บไซต์ Cult of Mac ได้เผยถึงภาพของอุปกรณ์สุดพิสดารที่ Apple ใช้ซ่อม iPhone 5s และ iPhone 5c ออกมาแล้ว รวมถึงอธิบายขั้นตอนอย่างละเอียดไว้ด้วย โดยปกติ การรับประกันเครื่อง iPhone ในประเทศไทย โดยหลักแล้ว Apple จะให้ผู้ใช้เปลี่ยนเครื่องใหม่ทันที

แต่ในบางประเทศที่มี Apple Store นั้น Apple อาจจะเอาเครื่องเก่าของเราไปซ่อม และนำไปวางขายเป็น Refurbish Unit (หรือเครื่องที่ผ่านการซ่อม ใส่กล่องสีน้ำตาลเปล่า ๆ ซึ่งแตกต่างจากเครื่องที่นำมาใช้เคลม เพราะเครื่องที่ใช้เคลมเป็นเครื่องผลิตใหม่ จากโรงงานเดียวกับเครื่องใหม่ทุกประการ) การซ่อมในต่างประเทศ มักซ่อมต่อหน้าลูกค้า ใน Genius Bar บน Apple Store ด้วยอุปกรณ์พิเศษที่ช่วยย่นระยะเวลา และทำให้การซ่อมเป็นเรื่องง่ายและปลอดภัย อุปกรณ์ดังกล่าวจะเป็นอย่างไรนั้น ลองชมกันครับ

วิธีการซ่อม iPhone ของ Apple นั้น ทาง Apple จะมีเครื่องมือพิเศษจำนวน 2 ตัว คืออุปกรณ์สำหรับถอดชุดหน้าจอและอุปกรณ์สำหรับติดกาวเข้ากับแบตเตอรี่ ความยากง่ายในการแกะของ Apple นั้น จะง่ายกว่าวิธีที่ iFixit ทำอีกด้วยซ้ำครับ

ขั้นตอนแรกเลยก็คือ พนักงานจะนำเครื่องเข้าอุปกรณ์ถอดชุดหน้าจอ ซึ่ง Apple เรียกมันว่า Universal Screen Remover ครับ ใช้สำหรับถอดหน้าจอ iPhone ออกได้ทุกรุ่น รวมถึง iPhone 5s และ iPhone 5c อีกด้วย เมื่อถอดหน้าจอออกมาได้แล้ว ต่อไปก็จะเป็นเรื่องการปลดสายแพของหน้าจอจากตัวเครื่อง

การถอดแบตเตอรี่นั้น Apple จะใช้วิธีการตัดตัวถอดแบตเตอรี่แทนการใช้ความร้อนละลายกาวแบบ iFixit ทำ จากนั้นจึงค่อยๆ ดึงแถบกาวออกมาทีละข้างอย่างช้าๆ เพื่อให้แถบกาวชุดเก่านั้นลอกออกหมด หลังจากนั้นจึงจะใช้อุปกรณ์ยกแบตเตอรี่ขึ้นมาจากตัวเครื่องอย่างง่ายๆ

การใส่แบตเตอรี่กลับนั้น Apple จะเริ่มจากการวางแถบกาวชุดใหม่ลงไป ลอกแผ่นพลาสติกออก ใส่แบตเตอรี่กลับเข้าไปอย่างเก่า แล้วใช้ลูกกลิ้ง กลิ้งทับแบตเตอรี่ไปหนึ่งรอบเพื่อให้กาวยึดกับตัวเครื่องและแบตเตอรี่แน่น จากนั้นจึงประกอบจอกลับเข้าเหมือนเดิมครับ

นอกจากวิธีการเปลี่ยนแบตเตอรี่แล้ว Cult of Mac ยังได้เผยถึงวิธีการเปลี่ยนอุปกรณ์ชิ้นที่เสียบ่อยๆ อีกสองชิ้นด้วย ซึ่งนั่นก็คือส่วนของลำโพงและตัวดันซิม ซึ่งในกรณีลำโพงนั้น เป็นอุปกรณ์ที่เปลี่ยนค่อนข้างง่าย เพราะพนักงานสามารถกดลงไปที่ตัวชิ้นส่วนลำโพงเพื่อให้มันดีดขึ้นมาได้เลย และก็สามารถเสียบกลับเข้าไปได้อย่างง่ายดาย โดยไม่ต้องลงกาวเชื่อมต่อกับตัวบอร์ดใหม่ แต่สำหรับตัวถอดซิมนั้น อาจจะต้องใช้ความแม่นยำเพียงเล็กน้อย เนื่องจากชิ้นส่วนค่อนข้างเล็กครับ

หลังจากที่ดูๆ วิธีไปแล้ว เชื่อว่าหลายคนอยากให้ Apple ยึดแนวทางการรับประกันแบบเดิมจริงๆ มันอาจจะดูเหมือนง่าย แต่จริงๆ แล้ว วิธีดังกล่าวก็ใช้ความลำบากในการซ่อมแซมพอสมควรเลยทีเดียว แต่ถ้ามองถึงวิธีการซ่อมแล้ว ถือว่า Apple พยายามซ่อมให้เรียบร้อยและทำให้เครื่องบอบช้ำน้อยที่สุดเช่นกัน

สำหรับประเทศไทย เงื่อนไขการรับประกันของ iPhone โดยหลักยังคงเป็นการเปลี่ยนเครื่องใหม่ให้ ไม่มีการซ่อม ไม่ว่าจะเป็นเครื่องจากเครือข่ายทั้ง 3 หรือจาก Apple Online Store ก็ตาม


ที่มา: Cult of Mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke