ปิดดีล! Apple เข้าซื้อ PrimeSense บริษัทที่แจ้งเกิด Microsoft Kinect ที่ใช้ในเครื่องเล่นเกม Xbox

หลังจากเป็นข่าวลือมาประมาณหนึ่งอาทิตย์ว่า Apple เข้าซื้อบริษัทที่พัฒนา Kinect ร่วมกับ Microsoft ไปนั้น ล่าสุด Apple ก็ได้ออกมายืนยันอย่างเป็นทางการแล้วว่า เข้าซื้อ PrimeSense เรียบร้อยแล้ว

โดย Apple ระบุว่า ได้เจรจาซื้อกิจการของ PrimeSense ที่เป็น Startup ที่พัฒนาระบบเซ็นเซอร์ 3D และร่วมลงทุนรวมถึงช่วยพัฒนา Kinect บน Xbox 360 ของ Microsoft ไปเรียบร้อยแล้ว โดยสนนราคาที่ Apple จ่ายเงินซื้อครั้งนี้ อยู่ที่ 360 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ซึ่งเรื่องนี้ Apple บอกกับ AllThingsD ตอนที่ข่าวนี้ยังเป็นแค่ข่าวลือว่า Apple ตกลงซื้อกิจการเล็กๆ กิจการหนึ่งไปแล้วในตอนนี้ แต่ในอนาคต เรายังไม่รู้ว่าจะใช้ประโยชน์อะไรจากกิจการนี้ได้บ้าง แต่สำหรับด้าน PrimeSense ผู้บริหารของบริษัททำได้แค่ยืนยันการเข้าซื้อกิจการของ Apple เพียงเท่านั้น แต่ขอไม่ออกความเห็นเพิ่มเติมในเรื่องนี้

ผลงานเด่นๆ ของ PrimeSense ที่ทำให้เป็นที่รู้จักกันทั่วโลก ก็คงหนีไม่พ้น Kinect ของ Microsoft ที่เป็นกล้องสำหรับใช้เล่นเกม ตัวกล้องจะมี IR-Blaster สำหรับยิงอินฟาเรดออกมาเพื่อจับภาพของวัตถุ ซึ่งเราสามารถใช้งานพวกคำสั่ง Gesture หรือเข้าไปเล่นเกมผ่านกล้องตัวนี้ได้โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์ช่วยอย่าง PlayStation Move และ Wiimote ซึ่งถือได้ว่าเป็นปรากฎการณ์ที่ใหญ่ที่สุดช่วงหนึ่งของวงการเกมคอนโซลก็ว่าได้

การเข้าซื้อ PrimeSense ของ Apple ในครั้งนี้นั้นคงไม่มีผลกระทบอะไรมากกับ Microsoft เพราะสัญญาการพัฒนา Kinect นั้นสิ้นสุดลงไปพร้อมๆ กับ Kinect ตัวเก่าที่ปล่อยให้ Xbox 360 ได้ใช้งานแล้ว ส่วน Kinect 2 ที่ใช้ใน Xbox One ที่เพิ่งจะวางขายไปไม่นานนี้นั้น เป็นผลงานการพัฒนาของ Microsoft เอง แต่สิ่งที่เราอยากรู้และต้องติดตามกันต่อไปเองนั้นก็คือ Apple จะเอาบริษัทนี้ไปทำอะไรกันต่อแน่ ซึ่งเราอาจจะได้เห็นโปรเจคลับๆ ของ Apple ทำเสร็จเร็วขึ้น หรือนวัตกรรมการใช้งานใหม่ๆ ในสินค้าที่มีอยู่แล้วก็ได้เช่นกัน


ที่มา: AllThingsD


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke