ปิดคดี! ศาลตัดสินให้ Samsung จ่ายค่าเสียหายให้ Apple เพิ่ม 290 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในคดีลอก iPhone ที่ตัดสินไปเมื่อปลายปี 2011 ที่ผ่านมา

นับเป็นอีกหนึ่งคดีที่สู้กันมายาวนานพอสมควร สำหรับคดีระหว่าง Apple และ Samsung ในเรื่องการ “ลอก iPhone” ที่โดน Apple ฟ้องร้องตั้งแต่ปี 2011-2012 ในตอนนั้นศาลมีคำตัดสินให้ Samsung จ่ายค่าเสียหายให้ Apple ไปกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แต่กลับกลายเป็นว่า Samsung จ่ายจริงเพียงแค่ 640 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพราะคณะลูกขุนคำนวณราคาผิด

Apple จึงยื่นอุทธรณ์ว่า ค่าเสียหายที่ควรได้รับนั้นต่ำกว่าที่เรียกร้องถึง 379 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และต้องการขอให้ Samsung จ่ายค่าเสียหายเพิ่ม แต่ฝ่าย Samsung กลับยื่นขอลดจำนวนเงินก้อนนี้เหลือเพียง 52 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อให้เกิดความยุติธรรม

แต่งานนี้ศาลก็ไม่เข้าข้างคนผิด เพราะล่าสุดศาลสั่งให้ Samsung ต้องจ่าย Apple เพิ่ม 290 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แล้วโดยไม่มีการประนีประนอม

สำหรับคดีนี้เป็นคดีการฟ้องร้อง Samsung ในเรื่องของการลอกเลียนการออกแบบผลิตภัณฑ์สาย Galaxy ทั้งหมด ตั้งแต่เริ่มวางขายตัวแรกเมื่อปี 2010 ด้วยสภาพการออกแบบที่เรียกว่า ลอก iPhone 3GS มาอย่างกับแกะ ถึงแม้ว่า Google จะเตือนแล้ว แต่ Samsung ก็ไม่ฟังกับสิ่งที่หลายๆ ฝ่ายบอกมา จนกระทั่งกลายเป็นคดีความกันเบ็ดเสร็จในปลายปี 2011 ครับ

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งคดีตัวอย่างที่ฟ้องร้องกันนานพอสมควร และดูเหมือนว่างานนี้ทั้งสองฝ่ายจะยังไม่จบง่ายๆ มันก็ขึ้นอยู่กับว่า ใครจะเพลี้ยงพล้ำไปก่อนในสงครามนี้นั่นแหละครับ


ที่มา: MacRumors


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke