ผลสำรวจระบุ Apple App Store ยังครองที่หนึ่งด้านคุณภาพของ App ทิ้งห่าง Google Play และ Amazon แบบไม่ติดฝุ่น

Pfeiffer Report ได้เผยผลสำรวจของร้านขาย App เจ้าดังสามแห่ง ซึ่งประกอบไปด้วย Apple App Store ของฝั่ง iOS และฝั่ง Android ที่ประกอบไปด้วย Google Play และ Amazon Appstore ซึ่งผลสำรวจก็ออกมาแบบไม่ต้องเดาครับว่า iOS ทิ้งห่าง Android แบบไม่ติดฝุ่นอีกเช่นเคย

โดยผลสำรวจนี้จะสำรวจในองค์ประกอบหลักของ Application Distribution ทั้งหมด ซึ่งจะประกอบไปด้วย การค้นหา, ตัวช่วยในการแนะนำ App, วิธีการให้คะแนน App ในอันดับต่างๆ, และการใช้งานในภาพรวม

ผลก็คือ Apple App Store นำโด่งมาด้วยคะแนนที่ 53.1 คะแนน ตามมาด้วย Google Play ที่ 40.9 คะแนน และ Amazon Appstore รั้งท้ายด้วยคะแนนที่ 34.1 คะแนน แต่เมื่อคิดคะแนนโดยแยกตามประเภท (discovery assistance) แล้ว ผลกลับกลายเป็นว่า Google Play รั้งท้ายด้วยผล 2.25% ส่วน Amazon Appstore ผลอยู่ที่ 8.43% และ Apple App Store ยังคงยึดหัวตารางที่ 44.04% ครับ

ทำให้สรุปได้ว่า Apple App Store นั้น ยังคงครองที่หนึ่งในด้าน Application Ecosystem ซึ่งเป็นจุดที่แข็งแกร่งที่สุดของแพลตฟอร์ม iOS แล้ว ทั้งนี้ก็คงเป็นเพราะความเข้มงวดในการตรวจสอบ App ก่อนปล่อยออกให้โหลด รวมถึงประสบการณ์ที่สั่งสมมากว่า 7 ปี ก็ยังไม่มีใครสามารถล้มมันลงไปได้นั่นเอง ถึงแม้ว่าในช่วงสองปีหลัง Google เริ่มไล่ตามด้วยการปั้น Google Play ให้เทียบเท่า iTunes ของ Apple แล้วก็ตาม แต่ก็ยังแสดงให้เห็นได้ชัดว่า Google ยังห่างไกลจาก Apple ในด้านนี้ครับ


ที่มา: AppleInsider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke