ผลสำรวจเผย เคส iPhone 5s และ iPhone 5c ของ Apple เริ่มได้รับความนิยม แต่ส่วนใหญ่ไม่รู้ว่าใส่เคสยี่ห้ออะไรอยู่

เชื่อว่าใครๆ ก็รักมือถือเครื่องใหม่ อยากถนอมให้ดูใหม่ให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ และตัวเลือกหลักนอกจากการติดฟิล์มกันรอยแล้ว ยังต้องหาเคสมาใส่ไว้กันกระแทกอีกด้วย งานนี้ทาง Consumer Intelligence Research Partners จึงออกแบบสำรวจเพื่อศึกษาดูว่า ผู้ใช้ iPhone รุ่นใหม่ ใครจะเลือกใช้เคสกันบ้าง

โดยผลสำรวจดังกล่าวซึ่งสำรวจจากผู้ใช้ iPhone 5s และ iPhone 5c รวมกันแล้ว 400 คน เผยว่า ผู้ใช้กว่า 76% จากทั้งหมดนั้น เป็นผู้ที่เลือกซื้อเคสเพื่อใส่ให้กับตัวเครื่องด้วย โดยเมื่อแยกรุ่นระหว่าง iPhone 5s และ iPhone 5c แล้ว ผลถูกแบ่งออกมาเป็นดังนี้ครับ

  • เคสจาก Apple : iPhone 5s – 15% / iPhone 5c – 9%
  • เคสจาก Outterbox : iPhone 5s – 24% / iPhone 5c – 23%
  • เคสจากผู้ผลิตอื่นๆ : iPhone 5s – 31% / iPhone 5c – 24%
  • ไม่ทราบผู้ผลิต : iPhone 5s – 30% / iPhone 5c – 44%

ดังนั้นถ้าตัดข้อจากผู้ผลิตรายอื่นๆ ออก สามารถแสดงให้เห็นได้ว่า ผู้ใช้ iPhone รุ่นใหม่ส่วนใหญ่ ไม่ทราบชื่อผู้ผลิตเคส ว่าเคสดังกล่าวเป็นของอะไร หรือว่าใช้ของที่ไม่มียี่ห้อประกอบ แต่กลับกัน มันก็แสดงให้เห็นอีกว่า เคสจากตัว Apple เอง ก็พอได้รับความนิยมบ้าง แต่ยังสู้ Outterbox ที่ยังเป็นเจ้าตลาดอยู่ไม่ได้นั่นเองครับ

ทั้งนี้ Mike Levin ผู้ก่อตั้งร่วมของ CIRP เผยว่า Apple เองเลือกที่จะเปิดตลาดอุปกรณ์เสริมใหม่ แต่การเปิดตลาดนี้เป็นการเปิดตลาดที่ดูน่าสนใจพอสมควร แต่ยังไงก็ตาม การเลือกเปิดตลาดใหม่บนตลาดที่เจ้าตลาดเดิมอย่าง Outterbox นั้น ถือว่าค่อนข้างเสี่ยงอยู่พอสมควร นอกจากนี้ยังมี Belkin, Griffin, Incase, Incipio, LifeProof, Speck และ Spigen ที่เป็นแบรนด์ที่ค่อนข้างได้รับความนิยมพอสมควร

ถ้า Apple ขายเคสแบบเอาจริงเอาจัง คงลำบาก แต่ถ้าขายขำๆ ยอดขายก็ถือว่าดีใช้ได้แล้วเช่นกัน


ที่มา: 9to5mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke