Steve Jobs สบถถึง Andy Rubin บิดาแห่ง Android ว่า “ไอ้(ตัวเงินตัวทอง)” มาแล้ว

ถ้าใครต่อใครทราบ ก็คงจะรู้ว่าปัจจุบันนั้น ความสัมพันธ์ระหว่าง Google และ Apple นั้น ไม่ได้หวานชื่นเหมือนเมื่อก่อน และชนวนการแตกหัก ก็ไม่ค่อยมีใครทราบปัญหาที่แท้จริงนัก บ้างก็ว่ามาจาก Android บ้างก็ว่ามาจากเหตุผลอื่น แต่ในที่สุดหนังสือ Dogfight ของ Fred Vogelstein ได้เผยถึงสาเหตุและชนวนการแตกหักครั้งใหญ่ระหว่าง Google และ Apple เอาไว้ครบถ้วน

โดยในหนังสือ Dogfight ได้บอกไว้ว่า ชนวนความแตกหักระหว่าง Google และ Apple นั้น มีปัญหามาจากการที่ Andy Rubin (ผู้ริเริ่มโครงการ Android เรียกได้ว่าเป็นบิดาแห่ง Android เลยก็ว่าได้) พับแผนมือถือตัวแรกที่จะเปิดตัวไปแบบกะทันหัน หลังจากที่ Apple เปิดตัว iPhone อย่างเป็นทางการไปเมื่อปี 2007 ซึ่งการตอบรับของ Rubin ก็คือ “ไม่ได้การละ เราจะเปิดตัวไอ้มือถือยุค 90 ตอนนี้ไม่ได้!”

Andy Rubin ผู้ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นศัตรูตลอดการของ Steve Jobs

ก่อนหน้านั้น Apple เองก็ยังมีความสัมพันธ์ที่ดีกับ Google และตัว Jobs เองก็ได้เข้าประชุมกับ Larry Page, Sergey Brin และ Eric Schmidt (ผู้บริหาร Google) อยู่เป็นประจำ และทั้งสามคนนั้นก็อธิบายว่าอนาคตของโลกสมาร์ทโฟนควรจะเป็นอย่างไร และ Apple ควรทำอย่างไรเพื่อเข้าสู่สงครามนี้ แต่ตอนนั้น Jobs เองก็ไม่ได้ระแคะระคายอะไรกับสิ่งที่ทั้งสามคนบอกเขาไป

หลังจากหายไปสักพัก Android ก็กลับมาเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ด้วย HTC Dream มือถือ Android ตัวแรกสุดที่เกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่าง Google และ HTC ซึ่งจังหวะนั้น Jobs รู้ตัวเลยว่า Google พยายามจะบอกอะไรอยู่ตลอด และเขาก็โมโหมากกับสิ่งที่เกิดขึ้น จึงได้เรียกประชุมด่วนที่สุด โดยมี Scott Frostall ที่ดำรงตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายออกแบบซอฟต์แวร์ iPhone ในขณะนั้นเข้าร่วม และยังได้เรียกฝั่ง Google นั่นก็คือ Larry Page, Alan Eustance และ Andy Rubin มาเข้าประชุมพร้อมกันด้วย

 HTC Dream มือถือตัวแรกของโลก Android
แต่ก็เป็นมือถือที่เรียกว่า เป็นสิ่งที่ทำให้ Apple และ Google แตกหักกันในเวลาต่อมา

เนื้อหาของการประชุมในครั้งนั้นไม่มีการเปิดเผย แต่ผู้บริหารรายหนึ่งของ Apple ออกมาบอกได้แค่ว่าเป็นการประชุมที่เป็นส่วนตัวที่สุด แต่ความโกรธเกรี้ยวของ Jobs มันไม่ได้มีแค่นั้น เพราะระหว่างการประชุม เขาโกรธและโมโหถึงขั้นด่า Andy Rubin ว่า “Big Arrogants F*ck!” (ขอหยาบนิด มันมีความหมายประมาณว่า “ไอ้เหี้ย”) และบอกต่อว่า ไหนๆ ลอกกันแบบนี้แล้ว ลอกการแต่งตัว และการจัดทรงผมของเขาไปให้ครบด้วยก็ดี

หลังจากการประชุมครั้งนั้นเป็นต้นมา Apple ก็เริ่มสงครามกับ Google ในทันทีด้วยการออกมาสั่งให้เอาความสามารถบางอย่างของ Android ออกไป ซึ่ง Google ก็ต้องยอมทำทุกอย่าง ปฏิกริยาของ Google ในตอนนั้น ทำให้ Andy Rubin ทำอะไรกับ Android ไม่ค่อยได้ และเคยคิดที่จะลาออกจาก Google ด้วย

หนังสือ Dogfight จะวางขายเร็วๆ นี้ผ่าน Amazon Online Store ในราคา 12.99 ดอลลาร์สหรัฐฯ ใครที่สนใจก็ลองอ่านตัวอย่างจาก Amazon ได้ครับ


ที่มา: 9to5mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke