กรมสรรพากรมีแนวคิด “ภาษีแอปพลิเคชัน” เรียกเก็บจากทั้งผู้ขายและผู้ซื้อแอปฯ ตั้งเป้ารายได้เบื้องต้น 1.4 พันล้าน

หลังจากตลาดซื้อ-ขายแอปพลิเคชันบน App Store เป็นตลาดเสรีอยู่นาน ล่าสุดมีข่าวออกมาจากสื่อในบ้านเราว่ากรมสรรพากร กำลังพิจารณาแนวทางในการจัดเก็บ “ภาษีแอปพลิเคชัน” แล้ว โดยหวังฟันรายได้ในปีแรก 1.4 พันล้านบาท

โดยคุณสุทธิชัย สังขมณี อธิบดีกรมสรรพากรกล่าวว่า ขณะนี้กรมสรรพากร กำลังพิจารณาหาแนวทางที่จะเข้าไปจัดเก็บภาษีแอปพลิเคชัน ซึ่งมีทั้งในเรื่องของภาษีเงินได้ และภาษีมูลค่าเพิ่ม โดยจะคิดจากการซื้อขายแอปพลิเคชันในแต่ละครั้งครับ

ทั้งนี้กรมสรรพากรเล็งเห็นว่าในปัจจุบันตลาดสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตทั้ง iOS และ Android ในประเทศไทยนั้นเติบโตขึ้นอย่างมาก และอัตราการดาวน์โหลดแอปพลิเคชันต่อคนค่อนข้างสูง แต่เนื่องจากกรมสรรพากรเองยังไม่มีนโยบายในเรื่องของการจัดเก็บภาษีของสินค้าที่ซื้อ-ขายผ่านอินเตอร์เน็ต จึงทำให้ตลาดบนอินเตอร์เน็ตรวมไปถึง Apple App Store และ Google Play กลายเป็นตลาดเสรีที่ไม่มีการจัดเก็บภาษีอันเป็นรายได้ของรัฐบาล ดังนั้นกรมสรรพากรจึงคิดหาแนวทางในการจัดเก็บภาษีขึ้น แต่ทั้งนี้กระบวนการคงจะต้องดำเนินกันอย่างละเอียดอ่อน เพราะเนื่องจากว่าผู้ขายแอปพลิเคชัน หรือผู้ที่นำแอปพลิเคชันขึ้นไปวางขายบางรายนั้น ไม่ใช่บุคคลที่ถือสัญชาติไทย ซึ่งตามหลักแล้วกรมสรรพากร จะไม่มีสิทธิ์ในการจัดเก็บภาษีกับบุคคลเหล่านี้ได้

นอกจากนี้คุณสุทธิชัยยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า กรมสรรพากรจะพยายามศึกษาแนวทางในการจัดเก็บภาษีของสหรัฐอเมริกา และในอีกหลายๆ ประเทศ เพื่อหาความเป็นไปได้ก่อน และทั้งนี้ก็เพื่อดูว่าระบบที่ควรจะเป็นนั้นควรจะดำเนินการต่ออย่างไร หรือว่าจะสามารถผลักดันให้กลายเป็นความร่วมมือกันระหว่างประเทศได้หรือไม่

ข่าวที่ออกมานี้ ไม่อยากให้ทุกคนตื่นตูมหรือตกใจกันไป เพราะยังเป็นแค่แนวคิด หากมีความคืบหน้าที่น่าสนใจอย่างไร ทุกสื่อไม่พลาดที่จะนำเสนอกันอย่างแน่นอนครับ


ที่มา: ข่าวสด


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke