[PR News] จอน เฟเดอริค บัคซอส ซีอีโอ ของเทเลนอร์ ได้รับเลือกเป็นประธาน GSMA

กรุงเทพฯ 30 ตุลาคม 2556, นายจอน เฟรดริค บัคซอส ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เทเลนอร์ กรุ๊ป ได้รับเลือกเป็นประธานคนใหม่ของ GSMA สมาคมที่เป็นตัวแทนของผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมการสื่อสารไร้สายจากทั่วโลกเกือบ 800 ราย  โดยนายจอน เฟรดริค บัคซอส เข้ารับตำแหน่งต่อจากนายฟรังโก้ แบคนาเบ้ โดยจะดำรงตำแหน่งไปจนสิ้นสุดวาระของคณะกรรมการชุดปัจจุบันในเดือนธันวาคม ปี 2557
 
ในฐานะประธานของ GSMA นายจอน เฟรดริค บัคซอส จะรับผิดชอบด้านทิศทางกลยุทธ์ของสมาคม ซึ่งนอกจากจะมีสมาชิกที่เป็นผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมการสื่อสารไร้สายจากทั่วโลกเกือบ 800 รายแล้ว ยังรวมไปถึงอีก 250 บริษัทที่อยู่ในแวดวงที่เกี่ยวข้อง เช่นบริษัทผู้ผลิตโทรศัพท์เคลื่อนที่ บริษัทผู้ผลิตซอฟท์แวร์ ผู้ให้บริการโครงข่าย บริษัทผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต และองค์กรที่อยู่ในอุตสาหกรรมอื่น เช่นสถาบันการเงิน เฮล์ธแคร์ ธุรกิจสื่อ การคมนาคม  นอกจากนี้ GSMA ยังเป็นผู้จัดงานอีเว้นท์สำคัญๆ ของอุตสาหกรรม เช่น โมบายล์ เวิลด์ คองเกรส และ โมบายล์ เอเชีย เอ็กซ์โป อีกด้วย
 
“ผมยินดีที่จะได้ร่วมงานกับคณะกรรมการท่านอื่นๆ ทีมงานของ GSMA และสมาชิกทั้งหมดของเราเพื่อที่จะขับเคลื่อนอุตสาหกรรมของเราให้ก้าวหน้าต่อไป ผมถือว่าเป็นโอกาสดีที่จะได้ทำงานในอุตสาหกรรมที่สร้างความแตกต่างให้กับทุกคนในสังคม เป้าหมายสูงสุดของเราวันนี้คือการที่จะเชื่อมต่อทุกชีวิตบนโลกด้วยอินเตอร์เน็ต และการที่จะบรรลุเป้าหมายนั้นได้ GSMA จะมุ่งมั่นพัฒนาระบบโครงข่าย พัฒนาบริการที่ทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพและความปลอดภัย รวมทั้งมุ่งมั่นที่จะเป็นตัวแทนของผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมในการเจรจากับหน่วยงานรัฐบาลที่กำกับดูแล” นายบัคซอส กล่าว
 
“วันนี้เราอยู่ในช่วงรอยต่อที่สำคัญของอุตสาหกรรมการสื่อสารไร้สายที่ผู้คนจำนวนมากมีการเชื่อมต่อผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่ ดิฉันมีความยินดีที่จะได้ร่วมงานกับคุณจอน เฟรดริค บัคซอส และคณะกรรมการของ GSMA ท่านอื่นๆ ในการร่วมกันพัฒนาโปรแกรมทั้งในระดับภูมิภาคและระดับโลกเพื่อต่อยอดการเติบโตและการลงทุนในตลาดการสื่อสารไร้สาย เพื่อสร้างผลกระทบเชิงบวกทางเศรษฐกิจและสังคมให้กับทุกๆคนบนโลกใบนี้” นางสาวแอนน์ บูแวโร่ ตำแหน่ง Director General ของ GSMA กล่าว
 
นายจอน เฟรดริค บัคซอส วัย 59 ปี เป็นชาวนอร์เวย์ และทำงานอยู่ในแวดวงโทรคมนาคมมากว่า    25 ปี โดยดำรงตำแหน่งประธานและซีอีโอของเทเลนอร์กรุ๊ปตั้งแต่ปี 2545 นายบัคซอสเป็นหนึ่งในคณะกรรมการของ VimpelCom , Svenska Handelsbanken AB, GSMA และเป็นหนึ่งในคณะกรรมการที่ปรึกษาของ Det Norske Veritas นายบาคซาสจบการศึกษาปริญญาโทจาก Norwegian School of Economics and Business Administration และหลักสูตรเพิ่มเติมจาก IMD กรุงโลซาน ประเทศสวิสเซอร์แลนด์
# # #
 
 
 
เกี่ยวกับเทเลนอร์กรุ๊ป
เทเลนอร์กรุ๊ป เป็นผู้ให้บริการโทรคมนาคม ข้อมูลและสื่อระดับโลก เทเลนอร์กรุ๊ป ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์ไร้สายใน 12 ประเทศ ในเขตประเทศนอร์ดิก ยุโรปกลางและตะวันออก และเอเชีย รวมถึงเป็น ผู้มีสิทธิในการออกเสียง 42.95% (หุ้นส่วน 33%) ในวิมเพลคอม (VimpelCom Ltd.) ซึ่งมีธุรกิจอยู่ใน 17 ประเทศ สำนักงานใหญ่ของเทเลนอร์กรุ๊ป ตั้งอยู่ที่ประเทศนอร์เวย์ โดยเทเลนอร์กรุ๊ปถือเป็นผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์ไร้สายรายใหญ่ของโลกด้วยจำนวนผู้ใช้งานกว่า 150 ล้านเลขหมาย (ณ ไตรมาสที่ 2 ปี 2556) รายได้ปี 2555 อยู่ที่ หนึ่งแสนสองพันล้านนอร์วีเจียนโครน (ประมาณ 17,270 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) และมีการจ้างงานกว่า 34,000 ตำแหน่ง ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ดูได้ที่  www.telenor.com

เกี่ยวกับ GSMA
GSMA เป็นสมาคมที่เป็นตัวแทนของผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมการสื่อสารไร้สายจากทั่วโลก โดยมีสมาชิกมาจาก 220 ประเทศ ซึ่งรวมถึงบริษัทที่ให้บริการด้านการสื่อสารไร้สายเกือบ 800 บริษัท และบริษัทที่อยู่ในอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องอีก 250 บริษัท เช่นบริษัทผู้ผลิตโทรศัพท์เคลื่อนที่ บริษัทผู้ผลิตซอฟท์แวร์ ผู้ให้บริการโครงข่าย บริษัทผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต รวมไปถึงองค์กรที่อยู่ในอุตสาหกรรมอื่น เช่นสถาบันการเงิน เฮล์ทแคร์ ธุรกิจสื่อ การคมนาคม  นอกจากนั้น GSMA ยังเป็นผู้จัดงานอีเว้นท์สำคัญๆของอุตสาหกรรม เช่น โมบายล์ เวิร์ด คองเกรส และ โมบายล์ เอเชีย เอ็กซ์โป อีกด้วย ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ดูได้ที่ www.gsma.com  หรือ Twitter: @GSMA


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke