อึดกว่าเดิมได้อีก! OS X Mavericks ทำให้ MacBook Air รุ่นจอ 13 นิ้ว ใช้งานได้นาน 15 ชั่วโมง

เมื่อตอนงาน WWDC’13 ที่ผ่านมา Apple ได้เปิดตัว MacBook Air รุ่นใหม่ (Mid 2013) ที่สร้างความเซอร์ไพรส์ให้กับผู้เข้าร่วมงานทุกคน ด้วยอัตราการกินไฟที่เข้าขั้นน้อยมาก และทำให้รุ่น 13 นิ้วสามารถใช้งานได้นาน 12 ชั่วโมง แต่นั่นคงยังไม่พอสำหรับ Apple แน่ๆ เพราะว่ามีรายงานว่า OS X Mavericks จะทำให้เครื่องใช้งานได้นานกว่านี้อีก

โดยรายงานระบุว่า หลังจากที่อัปเกรด OS X Mavericks ให้ MacBook Air รุ่น Mid 2013 หน้าจอ 13 นิ้ว ไปแล้วนั้น พบว่าตัวเครื่องมีอัตราการใช้พลังงานลดลงไปกว่าเดิมมาก กล่าวคือจะสามารถใช้งานได้นานถึง 15 ชั่วโมงต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง ซึ่งมากกว่า OS X Mountain Lion ถึง 30% ครับ

นอกจากนี้ยังมีรายงานเข้ามาเพิ่มอีกว่า นอกจาก MacBook Air แล้ว MacBook Pro รุ่นเก่าๆ ที่อัปเกรด Mavericks เองก็สามารถใช้งานได้นานขึ้นเช่นกัน โดยเมื่อนำ MacBook Pro รุ่นปี 2007 มาทดสอบ จากเดิมที่ใช้งานได้นาน 3 ชั่วโมง 19 นาที หลังอัพเกรดแล้วจะสามารถใช้งานได้นาน 4 ชั่วโมง

ทั้งนี้ในการนำเสนอเมื่อตอนงาน iPad Air ที่ผ่านมา Apple บอกคร่าวๆ ว่า OS X Mavericks จะปรับปรุงอัตราการใช้พลังงานของตัวเครื่องให้ลดน้อยลงเท่าที่จะเป็นไปได้ และสิ่งที่ได้ออกมาก็คือ OS X Mavericks จะทำให้ MacBook Air สามารถใช้งานได้นานขึ้น ทั้งการเล่นเน็ต หรือดูหนัง

และดูแล้ว MacBook เครื่องเดิมของทุกคน น่าจะใช้งานแบตเตอรี่ได้ทนขึ้นกว่าเดิมแน่นอนครับ


ที่มา: MacRumors


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke