ไม่ถึงวัน! OS X Mavericks ครองส่วนแบ่งประชากร Mac ไป 7% เรียบร้อย

หลังจากที่ Apple เปิดให้อัพเกรด OS X Mavericks ไปตั้งแต่เมื่อวานนี้ เว็บไซต์ GoSquare ได้ทำการวิเคราะห์จำนวนผู้เข้าเว็บไซต์ใหม่ทั้งหมด พบว่าในเวลาไม่ถึง 24 ชั่วโมง ส่วนแบ่งของ OS X Mavericks ก็พุ่งขึ้นสูงถึง 7% ไปแล้ว หลังจากที่วันก่อนหน้านี้ (21 ตุลาคม) มีส่วนแบ่งอยู่เพียง 0.5-0.7%

ท้งนี้ GoSquare อธิบายเพิ่มเติมว่า วิธีการวิเคราะห์ข้อมูลของนั้น จะใช้ตัววิเคราะห์ข้อมูลกว่า 40,000 เว็บ ที่สามารถวิเคราะห์จำนวนการรับชมหน้าเว็บได้สูงถึงพันล้านครั้งต่อเดือน แล้วนำข้อมูลที่ได้ทั้งหมดมาเปรียบเทียบหาค่าความแตกต่างตามหลักการวิเคราะห์ข้อมูลต่อไป

นอกจากนี้ GoSquare ยังเสริมอีกว่า หากนำสถิติที่ได้ในครั้งนี้ ไปเปรียบเทียบกับสถิติเก่าของ OS X Mountain Lion ที่ Chitika บันทึกไว้ เราจะเห็นได้ว่า ความแตกต่างของข้อมูลมีอยู่มากมายเลยทีเดียว เพราะ OS X Mountain Lion ใช้เวลากว่า 48 ชั่วโมงนับจากเวลาที่เปิดให้ดาวน์โหลด ยังครองส่วนแบ่งได้เพียงแค่ 3% เท่านั้น ดังนั้นเมื่อเทียบแล้วเราจะได้ชัดเจนว่า อัตราการเติบโตของ OS X Mavericks นั้นสูงมาก ซึ่งอาจจะเป็นผลจากการที่ประกาศให้อัพเกรดฟรี และสามารถอัพขึ้นมาได้จาก Snow Leopard/Lion ได้โดยตรงด้วยนั่นเองครับ

ท้ายที่สุด GoSquare ยังเสริมต่อว่า ถ้าอัตราการเติบโตของ OS X Mavericks ยังคงสูงอยู่แบบนี้ ส่วนแบ่งของ Mountain Lion ที่ปัจจุบันมีจำนวนกว่า 50% นั้น จะถูกกวาดไปเป็นของ OS X Mavericks อย่างแน่นอนครับ


ที่มา: MacRumors


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke