9 สิ่งที่ควรตั้งค่าใน iPhone / iPad / iPod touch เครื่องใหม่ของเรา

iPhone-5S-gold 2

หลังจากซื้อเครื่อง iPhone / iPad / iPod touch มาใหม่แล้ว การตั้งค่าก่อนใช้งานเบื้องต้น เป็นเรื่องสำคัญที่ทุกคนควรใส่ใจ เพื่อให้การใช้งานในหลายลูกเล่นของเครื่องสมบูรณ์แบบ ทีมงานขอแนะนำการตั้งค่าที่จำเป็นกับ iPhone / iPad / iPod touch ที่จำเป็นทั้งหมด 9 อย่าง ดังนี้

 

iOS7_MacStroke

1 อัพเดท iOSให้เป็น Version ล่าสุด (Setting > General > Software Update)

เพื่อความสมบูรณ์ในการใช้งาน เราควรอัพเดทให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด เพราะจะช่วยซ่อมแซมส่วนที่ไม่สมบูรณ์ให้ดียิ่งขึ้น ทั้งในด้านความปลอดภัยการแก้ปัญหาที่มีใน Firmware ตัวก่อน เช่น อาการแบตหมดเร็วเกินไป, App ค้างหรือเข้าใช้งานไม่ได้ และบางครั้งเราอาจจะได้รับคุณสมบัติใหม่ๆ จากการอัพเดทด้วย (คลิกที่นี่เพื่อดูวิธีการอัพเดท iOS ด้วยตัวเอง)

 

2 สมัครและเปิดการใช้งาน iCloud (Setting > iCloud)

เปิดใช้งานสำรองข้อมูลต่างๆไม่ว่าจะเป็น ภาพถ่าย, รายชื่อ, อีเมล, โน๊ต, ปฎิทิน, บุคมาร์คในซาฟารี รวมไปถึงไฟล์งานของเราใน iWork และที่สำคัญมากคือ ไม่ลืมเปิด Find My iPhone ป้องกันการโดนขโมยหรือเครื่องสูญหาย ทำให้เราสามารถรู้ที่อยู่และติดตามอุปกรณ์ของเราคืนได้ภายหลังจากเว็บ  https://www.icloud.com หรือ แอป Find My iPhone และสามารถสั่งล็อคเครื่องด้วยลูกเล่น Activation Lock ที่ทำให้โจรไม่สามารถเอาเครื่องของเราไปงานต่อได้เช่นกัน

 

3 Sign in Social ต่างๆ ในเครื่องของเรา (Setting >  Twitter, Facebook, Youtube, Vimeo)

เพื่อความสะดวก รวดเร็ว ในการแชร์ข้อมูลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ข้อความ ที่อยู่เว็บ รูปภาพ และวีดิโอ จากเครื่องของเราส่งผ่าน Social ต่างๆ หรือ ส่งให้เพื่อนของเราได้ในทันทีโดยไม่ต้องลง App เสริมอื่นๆ

 

4 อัพเดท App ของเราให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด (App Store > Update)

เมื่อมีการอัพเดท Firmware ตัวใหม่ๆออกมา นักพัฒนาจะปรับปรุง App ให้ทำงานเข้ากับ Firmware ตัวล่าสุด พร้อมกับแก้ไขจุดที่ยังมีปัญหาในการใช้งาน เพิ่มคุณสมบัติใหม่ และบางครั้งอาจจะเปลี่ยนรูปร่างหน้าตาให้น่าใช้กว่าเดิม

 

5 ปรับค่าความสว่างให้เหมาะสมกับเรา (Setting > Brightness)

การปรับค่าความสว่างของหน้าจอ มองผิวเผินอาจจะไม่ใช่เรื่องสำคัญอะไรนัก แต่ที่จริงแล้วมันส่งผลต่อสุขภาพสายตาของเราเป็นอย่างมาก จอสว่างเกินไปก็อาจจะทำให้เราแสบตา ใช้งานได้ไม่นาน จอมืดเกินไปก็อาจจะทำให้มองได้ยาก ยิ่งเวลาที่เราทำกิจกรรมต่างๆ อาจจะทำให้ลำบากในการมองเข้าไปใหญ่ สายตาของแต่ล่ะคนนั้นมีความพอดีในเรื่องแสงแตกต่างกัน เพราะฉะนั้น อย่าลืมปรับให้เหมาะสมพอดีกับสายตาของเราและไม่เสียสุขภาพสายตา  

 KB_lag_iOS7

 6 ตั้งค่าคีย์บอร์ดในแบบที่เราถนัด (Setting > Keyboard > Thai   5row & 4row)

เป็นประเด็นมาหลายปีที่ Apple ทำคีย์บอร์ดภาษาไทยออกมาไม่ตรงใจผู้ใช้งานหลายๆคน แต่ล่ะคนมีความถนัด ความชอบในรูปแบบคีย์บอร์ดภาษาไทยที่ต่างกัน คีย์บอร์ดภาษาไทยของ iOS จึงมีให้เลือกทั้งแบบ 4 แถว กับ 5 แถวแบบเดียวกับแป้นพิมพ์บนคอมพิวเตอร์ ฉะนั้น เลือกรูปแบบที่เราถนัดที่ เพื่อให้เราใช้งานได้ อย่างเต็มประสิทธิภาพเช่นกัน

 iOS_7_b2_13_Lock_Screen_Password_Translated

7 ตั้งรหัสส่วนตัวในการเข้าใช้งานเครื่อง (Setting > Passcode)

ตั้งรหัสรักษาความปลอดภัยให้กับเครื่องของเรา ป้องกันการโดนขโมยข้อมูล และรักษาความเป็น
ส่วนตัว ไม่ต้องการให้บุคคลที่เราไม่อนุญาตมาแอบเล่นเครื่องของเรา หากทำเครื่องหาย ก็ช่วยป้องกันข้อมูลของเราได้ในระดับหนึ่งอีกด้วย

 

8 เปิดการใช้งาน แสดงค่า % แบตเตอรี่ (Setting > General > Usage > Battery Percentage > on)

ดูแต่สีและไอค่อนแบตเตอรี่ที่หน้าจออย่างเดียว อาจจะทำให้เราไม่ทราบถึงจำนวนแบตที่แท้จริงว่าเหลือแค่ไหน ชาร์ตเต็มหรือยัง ข้อดีของการเปิดคุณสมบัตินี้ จะทำให้เราสามารถคำนวนหรือจัดการรูปแบบการใช้งานให้เพียงพอกับพลังงานที่เหลือ

 icloud_backup_macstroke

9 สำรองข้อมูลใน iTunes (คลิ๊ก Backup Now ใน iTunes ที่หน้า iPhone, iPad ของเรา)

การสำรองข้อมูลเป็นเรื่องสำคัญ ถ้าเราเผลอลบมันออกไปจากเครื่อง จะทำให้ไม่สามารถนำกลับมาได้อีก ข้อมูลบางอย่างมีคุณค่าทางจิตใจ บางอย่างมีความสำคัญต่องานและการเรียน ทางเดียวที่ทำได้ก็คือการสำรองข้อมูลไว้ก่อนใน iTunes หรือจะทำผ่าน iCloud ในเครื่องของเรา ก็ได้เช่นกัน (Setting > iCloud > Storage & Backup > iCloud Backup > on )

ทั้งหมด 9 ข้อที่แนะนำนี้ เป็นการตั้งค่าเบื้องต้นที่อยากให้ผู้ใช้ทุกคนทำทุกครั้งหลังซื้อเครื่องใหม่ / Restore เครื่องมาใหม่ แล้วการใช้งานของเราจะต่อเนื่อง ไม่ขาดตอนแน่นอนครับ

หากมีข้อสงสัย สามารถพูดคุยและติดตามข่าวสารกับทีมงานได้ที่ Facebook.com/MacStroke หรือ Twitter @MacStroke ทีมงานทุกท่านยินดีตอบทุกคำถามครับ


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke