ไปงานแล้วมาเล่า AIS / dtac / TrueMove H เปิดตัว iPhone 5 “ทำได้ตามมาตราฐาน แต่มีผู้ทำได้แย่กว่ามาตราฐาน”

เปิดตัวกันไปอย่างเป็นทางการเรียบร้อยกับ iPhone 5 กับเครือข่ายที่ได้สิทธิขายทั้ง 3 เครือข่าย อันได้แก่ AIS / dtac / TrueMove H ในทีมงาน MacStroke ก็ได้กระจายไปซื้อกันทั้ง 3 เครือข่าย ตามแต่เบอร์หลักที่ใช้งานกันอยู่ โดย TrueMove H เป็นน้องเล็กของทีม Mac159 ไปต่อแถวซื้อ / dtac เป็นคนเขียน Free App Of The Day อย่าง Melpomin และทีมงานอีกท่านอย่าง PiPi ส่วน AIS เป็น zipboy กับ imboomz

สิ่งที่เล่าทั้งหมดนี้ เป็นภาพรวมของงานแต่ละเครือข่าย ที่ผ่านจากประสบการณ์ในฐานะลูกค้าที่ได้ไปซื้อเครื่อง เป็นประสบการณ์ตรงทั้งหมดว่าแต่ละค่ายจัดงานปล่อย iPhone รอบนี้ออกมาอย่างไรบ้าง อย่างน้อยแล้ว ถือเป็นหนึ่งในกระบอกเสียงสะท้อนในฐานะลูกค้าที่ใช้บริการได้เช่นกัน

AIS (By zipboy / imboomz)

ปีนี้ถือเป็นปีที่ 3 ของ AIS แล้ว หลังจากเปิดตัวกับ iPhone 4 เมื่อปี 2010 ที่ผ่านมา กับ iPhone 5 ที่มาในธีมงาน Play With The Future สำหรับงานครั้งนี้ Sky Hall ชั้น 4 ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล สาขาลาดพร้าว ถือเป็นที่เดิมที่เคยจัด iPhone 4 เมื่อตอนเปิดตัว

ที่หน้างาน จะมีเจ้าหน้าที่คอยยืนตอบคำถาม หากประตูงานยังไม่เริ่ม หรือพักรอบ จะมีการกั้นคิวให้ต่อเพื่อรอเข้า ระหว่างต่อคิว จะมีการนำน้ำมาบริการ รวมถึงมีบริการต่อคิวแทนให้ 5 นาที เพื่อไปทำธุระส่วนตัวเช่นกัน

เมื่อเข้าประตูไป จะเจอกับการตรวจสอบสถานะ ว่าจองไว้หรือไม่ โดยกรอกเลขบัตรประชาชนที่ลงจองไว้ จากนั้นรับบัตรคิวได้ทันที

เมื่อเข้าคิวในส่วนแรก จะเป็นการเข้าคิวเพื่อรอชำระเงิน / จัดการเปลี่ยนโปรโมชั่น โดยเจ้าหน้าที่จะแจ้งช่องที่ว่าง และมีเจ้าหน้าที่คอยชี้ว่าช่องดังกล่าวอยู่ตรงไหน เมื่อเปลี่ยนซิมการ์ดเป็น Nano SIM กับเรื่องโปรโมชั่นเสร็จแล้ว เจ้าหน้าที่จะแจ้งให้ย้ายไปโต๊ะข้างขวาเพื่อจ่ายเงินได้ทันที

เมื่อจ่ายเงินเสร็จแล้ว เจ้าหน้าที่จะเก็บบัตรคิว / ใบเสร็จ / ซิมการ์ดใหม่ ลงในซอง จากนั้นเดินออกจากจุดจ่ายเงิน เพื่อรอรับเครื่อง

ระหว่างรอรับ ทาง AIS จัดเกม Will / Xbox ในเวทีกลางให้เล่น หรือจะซื้ออุปกรณ์เสริมกับ iStudio ก่อนก็ได้เช่นกัน การเรียกคิวทำได้ค่อนข้างเร็ว โดยจะเรียกเป็นชุด ชุดละ 30-50 ท่านในการเข้ารับเครื่อง

เมื่อถึงคิวรับเครื่อง เจ้าหน้าที่จะแจ้งตำแหน่งโต๊ะที่รับ โดยมีเจ้าหน้าที่ชี้ให้ว่าอยู่ตรงไหน เครื่องจะถูกใส่ถุงหิ้วของ AIS พร้อมไว้ โดยนำมาตัดซีลพลาสติกกล่องต่อหน้า พร้อมมีใบ List สำหรับตรวจเครื่อง พนักงาน AIS จะใส่ถุงมือ ในการจับเครื่องเราเสมอ และมีถาดสักกะหลาด เพื่อไว้วางเครื่อง

การตรวจเครื่อง จะมีเจ้าหน้าที่คอยแนะนำวิธีการ หรือจุดที่ควรตรวจให้เรื่อยๆ ซึ่งเมื่อเราตรวจจนมั่นใจแล้ว เซ็นต์รับทราบการตรวจเครื่อง และเก็บเครื่องลงกล่อง ใส่ถุง เป็นอันเสร็จขั้นตอน ในงานจะมีขนมและเครื่องดื่มจาก S&P คอยบริการให้สำหรับผู้ซื้อ iPhone ในงานนี้เช่นกัน

เมื่อเดินออกจากงาน สามารถประทับมือเพื่อกลับเข้างานใหม่อีกรอบได้ การรับ iPhone 5 ของ AIS ในครั้งนี้ ใช้เวลาประมาณ 20 นาที ไม่เกิน 1 ชั่วโมง 30 นาที (ขึ้นกับจำนวนคน) 

สรุปภาพรวมงาน

AIS ยังคงมาตราฐานเดิมที่ดีของงานได้ นั้นคือระบบจัดการที่เป็นระเบียบมากที่สุดเมื่อเทียบกับ dtac / AIS มีขั้นตอนที่แบ่งชัดเจน มีพนักงานบริการที่เพียงพอในแต่ละขั้นตอน ในขณะเดียวกัน การบริการในภาพรวม ถือว่าค่อนข้างทำได้ดี อาจมีลูกค้าบางท่านบนว่าพนักงานไม่ยิ้มแย้ม เสียงแข็ง หรือตอบคำถามไม่ได้บ้าง แต่ก็ค่อนข้างน้อยอยู่ โดยรวมแล้ว AIS ถือว่าทำได้ตามมาตราฐานที่เหมาะสม หากพนักงานร่าเริงกว่านี้อีกเล็กน้อย จะถือว่าสมบูรณ์ทีเดียว

dtac (By Melpomin / zipboy)

งานเปิดตัวของ dtac กับ iPhone ถ้าไม่นับงานเปิดตัวครั้งแรกสุดที่จัดที่ลาน Park Paragon แล้ว dtac ปักหลักกับหน้า Office dtac ที่ตึกจามจุรีสแควร์เช่นเดิม โดย dtac จัดงานในแบบ Early Christmas Come Early This Year มาในแนวฉลองปีใหม่ก่อนเวลากันเล็กน้อย นอกจากนี้ ลูกค้าผู้จอง iPhone ทุกท่าน จะได้รับการ์ดอวยพรปีใหม่ พร้อมจับฉลากเลือกของเล่นที่ทาง dtac จะซื้อให้เด็กด้อยโอกาสในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้

จุดลงทะเบียนรับคิวเริ่มต้นจะอยู่ประตูฝั่งขวาของตึกฝั่ง Office เพียงแค่แจ้งเลขบัตรประชาชน / ตรวจสอบความถูกต้องในการจอง แล้วรับคิวได้ทันที

จากนั้นรอตรวจเอกสาร / เลือกโปรโมชั่น / เปลี่ยน Nano SIM และจัดการเอกสารทั้งหมด เพื่อรอเรียกคิวเข้าช่องรับบริการ โดยระหว่างรอ จะมีขนมและเครื่องดื่มมาบริการให้ตลอด

เมื่อเข้าช่องรับบริการแล้ว จะเป็นการจ่ายเงินเงิน ณ จุดดังกล่าวทันที เมื่อจ่ายเสร็จแล้ว เครื่องจะนำมาให้ตรวจสอบ โดย dtac ให้แกะได้สูงสุด 2 กล่อง ในการเลือก เมื่อเลือกเสร็จแล้ว รับของแถมเป็น Deezer Car Stereo Bluetooth Clip (สำหรับ 500 ท่านแรก)

จากนั้น เดินออกจากงานไปทางซ้ายเพื่อไปรอรับใบเสร็จ เป็นอันเสร็จสิ้น

สรุปภาพรวมงาน

ตลอด 3 รุ่นของ iPhone ที่จัดที่จามจุรีสแควร์ของ dtac สิ่งที่ยังเป็นปัญหาอยู่เสมอ นั้นคือเรื่องพื้นที่ของสถานที่ ซึ่งข้อจำกัดดังกล่าว dtac ใช้การทดแทนด้วยจำนวนพนักงานที่เข้าประกบดูแลลูกค้า รวมถึงความขยันในการจัดการ แต่ปัญหาติดขัดประเภทระบบการจ่ายเงินล่าช้า หรือเอาเครื่องมาให้ล่าช้ายังเกิดขึ้นอยู่บ้าง ในแง่การบริการและการดูแล ข้อนี้ถือเป็นจุดแข็งของ dtac อยู่ จุดที่ dtac ยังต้องเสริมต่อไป เป็นเรื่องการจัดตำแหน่งงานให้มีระเบียบมากกว่านี้ ความเร็วในการจัดการต่อคิวที่คล่องกว่านี้ และสุดท้ายแล้ว หากต้องโยกย้ายสถานที่ออกไปจัดที่อื่น เพื่อให้ลงตัวกว่านี้ ก็อยากให้ dtac ยอมลงทุนเพื่อให้งานออกมาสมบูรณ์กว่านี้เช่นกัน

TrueMove H (By Mac159) (VIP Round By zipboy / Melpomin)

พูดถึง iPhone แล้ว TrueMove H เรียกว่าเป็นเจ้าเก่าแก่ในการขาย iPhone เพราะถ้าไม่นับรุ่นแรกที่ Apple ล็อคเพื่อลองตลาดแล้ว iPhone 3G จนถึง iPhone 5 ในปีนี้ถือเป็นปีที่ 5 ของการขาย iPhone โดย TrueMove H ยังคงยึด Siam Paragon เป็นสถานที่เปิดตัวเช่นเดิม

แต่สิ่งที่แปลกไปจากปีอื่นๆ นั้นคือ TrueMove H ไม่ได้จัดที่ Royal Paragon Hall ในปีนึ้ TrueMove H ยังคงใช้พื้นที่ Parc Paragon เป็นจุดรับเครื่อง และจุดลงทะเบียนเป็น Hall Of Mirror โดยงานของ TrueMove H เป็นงานที่ทีมงานได้ร่วมทั้งในรอบรับเครื่องปกติ และรอบ VIP

รอบปกติ

จุดลงทะเบียนของ TrueMove H เป็น Hall Of Mirror ผู้มาต่อคิวเริ่มตั้งแต่ช่วงเช้าเปิดห้าง โดยมีเจ้าหน้าที่คอยเดินตรวจรหัสการจอง สอบถามข้อมูลทั่วไปของผู้ใช้งาน

โต๊ะลงทะเบียนจุดแรกจะเป็นการตรวจเอกสาร / รับบัตรคิวในการรับเครื่อง / รับใบแลกของแจกในงาน และบัตรเข้ารับการ Workshop ที่ iStudio ฟรี

เมื่อได้รับบัตรคิวแล้ว ด้านหลังจุดลงทะเบียน เป็น iStudio มาออกบูทขายอุปกรณ์เสริม iPhone ในราคาพิเศษ รวมถึงมีรายการรับเครื่องเก่า iPhone / BlackBerry มาแลกเป็นส่วนลดซื้อเครื่อง iPhone 5 เช่นกัน

ในงานรอบดึก จุดรอเรียกคิว จะมีอาหารจากเจ้าดัง เช่นเดียวกับตอน iPhone 4 / 4S มาแจกให้เลือกทานกัน โดยในปีนี้เป็น ซูซิชื่อดังจากวังหลัง ก๋วยเตี๋ยวลุยสวนชื่อดังจากหลังการบินไทย  ข้าวต้มมัด และปาท่องโก๋ น้ำเต้าหู้ พร้อมกับมีวงดนตรีคอยเล่นไปเรื่อยๆเช่นกัน

การเรียกคิวเข้า Parc Paragon จะเรียกทีละ 10 คน โดยเรียกมานั่งรอก่อนเป็นชุด ชุดละ 100 คน ซึ่งทางเดินจาก Hall Of Mirror ไปถึงจุดจ่ายเงิน รับเครื่อง ที่ Parc Paragon จะมีพรมแดงปูตลอดทาง พร้อมกับอุโมงค์กันฝนตกเอาไว้

สิ่งที่เกิดขึ้นอย่างโจษจันในงาน TrueMove H iPhone 5 ครั้งนี้ เกิดขึ้นในขั้นตอนจ่ายเงิน เพราะมีการแจ้งว่า ลูกค้าว่า

“iPhone 5 ราคาพร้อมแพคเกจ รวมถึงโปรโมชั่นการผ่อน มีไว้สำหรับลูกค้าที่เปิดเบอร์ใหม่ หรือลูกค้าที่ย้ายมาจาก TrueMove เดิมหลังวันที่ 1 ตุลาคม นี้เท่านั้น ลูกค้า TrueMove H เก่าที่ต้องการใช้เบอร์เดิมต้องซื้อในราคาเครื่องเปล่า”

ซึ่งเท่ากับว่า ลูกค้า TrueMove H เดิมทั้งหมด ต้องโดนบังคับเปิดเบอร์ใหม่ หรือจ่ายเต็มจำนวนเพื่อซื้อเครื่องเปล่าเท่านั้น ผิดวิสัยของเครือข่ายอื่น ที่ลูกค้าเก่าควรมีสิทธิได้เครื่องในราคาพร้อมโปรโมชั่น และเลือกโปรโมชั่นใช้งานได้เช่นกัน และเงื่อนไขดังกล่าว ไม่มีระบุตอนจอง หรือแจ้งล่วงหน้าให้ทราบกันก่อน และหากปฎิเสธเงื่อนไขนี้ เงินมัดจำ 5,350 บาทที่จองไว้ ก็จะถูกยึดเช่นกัน

เมื่อจ่ายเงินเสร็จ รับใบรับเครื่อง พร้อมกับพิธีการต่างๆแล้ว เมื่อถึงเวลาเที่ยงคืน ทาง TrueMove H จึงเริ่มปล่อยให้ผู้ถือใบรับเครื่องตามคิวเข้ารับเครื่อง และเริ่มทำการ Acitivated เครื่อง อีกจุดที่น่าติงเล็กน้อย นั้นคือแสงสว่างในสถานที่ตรวจรับเครื่อง ถือว่าไม่สว่างมากนัก หากเทียบกับงานใน Royal Paragon Hall ถือว่างานครั้งนี้ สถานที่มืดไปเล็กน้อย

หลังจากรับเครื่องเสร็จ จึงเป็นการแลกของสมนาคุณต่างๆ เป็นอันเสร็จสิ้น

รอบ VIP

ก่อนการปล่อยเครื่องเริ่มขึ้น มีการจัดงานรอบสื่อมวลชน / แขกรับเชิญ / Celeb คนดัง ในงานรอบเปิดตัว TrueMove H iPhone 5 โดยในงานมีการจัด iPhone 5 สำหรับจำหน่ายให้กับผู้ร่วมงาน ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นตรงหน้าทีมงานคือ ทาง TrueMove H ไม่มีกำหนดเวลาว่าจะเริ่มจำหน่ายเครื่องในตอนไหน รูปแบบการเข้าคิว หรือวิธีการต่างๆ ไม่มีความชัดเจน ทุกคนในงานต่างต้องหาเอง คิดเอง และจัดการเอง เพื่อให้ไปถึงเจ้าหน้าที่ TrueMove H ในการรับคิวเพื่อแจ้งรายละเอียด ตามด้วยจ่ายเงิน

ความไม่ชัดเจนดังกล่าว ทำให้ทุกขั้นตอนของการซื้อเครื่องรอบ VIP มีแต่คำว่ารออย่างไร้จุดหมาย ใครไปอย่างไร ตามกันไปอย่างนั้น เวลาที่เริ่มกระบวนการช่วงก่อนเที่ยงคืน บางคนได้จ่ายเงินก็ล่วงเข้าช่วงตีหนึ่งกว่าๆ บางคนได้รับเครื่องกันหลังตีสองขึ้นไป และบางคนก็ต้องกลับบ้านตอนเกือบเช้า ตัวสถานที่เองก็ไม่เปิดไฟให้ตรวจสอบเครื่อง รวมถึงเครื่องทุกกล่อง มีการตัดซีลกล่องมาก่อน โดยอ้างว่าเพื่อความสะดวกในการตรวจรับ

สิ่งที่เกิดขึ้นในรอบ VIP ทั้งหมดที่ TrueMove H ดูไปแล้ว ทำให้ผู้ร่วมงานไม่แน่ใจว่า นี่คือวิธีการปฎิบัติต่อผู้ร่วมงานที่ถูกต้องจริงหรือ ผู้ร่วมงานเหล่านี้ เป็นผู้มีกระบอกเสียงที่อาจดังกล่าวผู้บริโภคหากเล่าออกมา หาก TrueMove H ไม่พร้อมกับการจัดงาน หรือไม่สะดวกกับการจำหน่ายเครื่องรอบ VIP สู้ไม่จัดเลย แล้วมีแค่งานเปิดตัวกับปาร์ตี้แล้วจบ ยังจะดีซะกว่าที่จะต้องมาวุ่นวายกับระบบที่ไม่เป็นระบบเช่นนี้

สรุปภาพรวมงาน

การจัดการงานของ TrueMove H ที่ถือว่ามีประสบการณ์มากที่สุดในการขาย iPhone ยังคงขั้นตอนต่างๆที่เหมือนเดิม และพยายามผ่าข้อจำกัดด้านสถานที่ ระบบการจัดการและการดูแลลูกค้าของ TrueMove H ยังคงเป็นไปตามแบบปีที่ขาย iPhone 4 / 4S ในแง่ขั้นตอนภาพรวม แต่สิ่งที่ True ทำพลาดจนไม่น่าให้อภัยคือ การปล่อยให้คืนแรกของการรับเครื่อง มีลูกค้าที่ต้องจัดการถึงหลักพัน เพราะด้วยระยะเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมงแล้ว ตัวสถานที่ไม่อำนวยด้วยแล้ว สิ่งที่เกิดขึ้นในคืนแรกของการรับเครื่อง นั้นคือลูกค้าตกค้างจนกว่าจะทำงานเสร็จก็ถึงเช้า ทั้งที่ปริมาณที่รับไหวจริงๆ ควรอยู่ในหลัก 600-700 คนด้วยซ้ำ

อย่างต่อมาที่ทำให้งานนี้โดนโจษจันในแง่ลบอย่างที่สุด คือการไม่แจ้งเงื่อนไขด้านโปรโมชั่นให้ชัดเจน ทำให้ลูกค้าทุกคนอยู่ในสภาพมัดมือชก ไม่ซื้อก็โดนยึดเงินมัดจำ ซื้อก็ไม่ได้เงื่อนไขลูกค้าเก่า เสมือนการตีหัวเข้าบ้านเอายอด และในวันต่อมา ระบบคิวและการจัดการลูกค้าที่มาหลักพัน ก็เกิดเหตุล่ม ล่าช้า จนทำให้เสียเวลารับเครื่องต่อคนทั้งวัน หากเทียบกับงาน iPhone 4 / 4S ถือว่า TrueMove H ทำได้ด้อยกว่าปีก่อนๆอย่างเห็นได้ชัด จนอาจด้อยกว่างาน iPhone 3G เปิดตัวด้วยซ้ำไป

หวังว่าประสบการณ์ของ TrueMove H ที่มีมากกว่าเพื่อน จะช่วยปรับปรุงให้ดีกว่านี้ในอนาคตเช่นกัน

สรุปภาพรวมของ 3 เครือข่าย

วันแรกของ iPhone ถือเป็นความทรงจำของผู้ได้รับเครื่อง iPhone ที่สะท้อนถึงการตัดสินใจต่อจากนี้ว่า จะเลือกเครือข่ายดังกล่าวต่อไป หรือจะใช้ให้ครบเวลาแล้วย้าย / ปิดเบอร์ สำหรับ iPhone 5 รอบนี้ AIS กับ dtac ถือว่ายังคงมาตราฐานงานได้ในภาพรวมที่มีคุณภาพ ถึงจะยังมีจุดอ่อนในบางขั้นตอนไปบ้าง แต่ก็ไม่ถึงกับแย่จนต้องตำหนิแรงๆ ในขณะที่ TrueMove-H ในแง่ของงานที่กระบวณการต่างๆเหมือนเดิม แต่กลับมีปัญหาเรื่องการควบคุมปริมาณและการระบายคน รวมถึงเรื่องการไม่แจ้งเงื่อนไขการซื้อที่ชัดเจน ทำให้ในครั้งนี้ TrueMove-H ถือว่าสอบตกในการเปิดตัว iPhone

ในขณะเดียวกัน รอบ VIP ของ TrueMove H ที่รวมเหล่าสื่อมวลชน ผู้คนที่มีปากเสียงกับวงการต่างๆ กลับเป็นรอบที่ตรงกันข้ามกับการรับเครื่องของลูกค้า เพราะไม่มีทั้งความชัดเจนในการจัดการ ระบบแถวและจุดจัดการต่างๆ พนักงานที่ดูไม่มีไหวพริบในการจัดการ ได้แต่แก้ไขดาบหน้าไปเรื่อยๆ ทำให้เหล่าผู้ร่วมงานรอบ VIP นอกจากเหนื่อยแล้ว ไม่ได้ความรู้สึกประทับใจอะไรกับสิ่งที่ TrueMove-H จัดสักเล็กน้อย การเชิญ Celeb / นักร้องดังมางาน ไม่ได้กลายเป็นจุดที่น่าจดจำหรือดูบันเทิงเลย เพราะอารมณ์ของทุกคนหมดลงกับระบบที่ TrueMove-H จัดให้ จนบางที ถ้าไม่เสนอขายเครื่องให้แบบรอบ VIP เชิญมางานแล้วกลับ ยังจะดีซะกว่าด้วยซ้ำไป

รอบหน้าของ iPhone รุ่นถัดไป เครือข่ายที่ทำได้ดีแล้ว ขอให้รักษาคุณภาพนี้ไว้ต่อไป ส่วนที่ทำได้ไม่ดี ขอให้ปรับปรุงอย่างจริงใจ เพราะในวันนึงที่ความต่างด้านการแข่งขันสูสีกว่านี้ เครือข่ายที่ทำไม่ดีไว้ จะเรียกศรัทธากลับก็สายไปเสียแล้วได้เช่นกัน

พบกันใหม่ปีหน้ากับ iPhone รุ่นที่ 7 และเราทีมงานทั้งหมด จะจับตาดูงานครั้งต่อไปเช่นเดิม

 

 

 

 


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke