4 เรื่องน่าจับตามอง ก่อนงานเปิดตัว iPad ใหม่ / OS X Mavericks / Mac รุ่นใหม่ เจอกันเที่ยงคืนวันที่ 22 เข้า 23 ตุลาคม

ในที่สุดงานสุดท้ายประจำปี 2013 ของ Apple ก็ใกล้จะมาถึงในอีกไม่กี่ชั่วโมงนับจากนี้ ในปี 2013 ที่กำลังจะผ่านไป ถือเป็นอีกปีที่ Apple ไม่ได้แถลงข่าวบ่อย แต่ทุกครั้งที่แถลงข่าวเปิดตัว ก็เป็นเรื่องให้โจษจันพูดกันได้นาน รวมถึงมีผลกระทบต่อวงการ IT ในวงกว้างเช่นกัน

แล้ว 22 ตุลาคม 2013 ที่ Apple นัดสื่อมวลชนแถลงข่าวกัน มีเรื่องอะไรน่าจับตามองกันในงานครั้งนี้บ้าง MacStroke จะมาวิเคราห์ะสิ่งที่น่าจะเกิดขึ้นในงานครั้งนี้ โดยอิงจากสถิติและข่าวลือที่เกิดขึ้นก่อนหน้าทั้งหมด โดยแบ่งเป็น 5 ประเด็นดังนี้

ถึงเวลาของ OS X Mavericks

หลังจากปล่อยให้ iOS 7 เปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ภารกิจใหญ่ของทีม Software ใน Apple ยังไม่จบ เพราะนอกจาก iOS ต้องพัฒนาต่อไป OS X Mavericks ที่เปิดตัวไปเมื่อ WWDC 2013 เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา มีกำหนดที่จะเปิดตัวในฤดูใบไม้ร่วง ซึ่งเดือนตุลาคมถือเป็นเดือนสุดท้ายก่อนสิ้นสุดฤดูใบไม้ร่วงและเข้าสู่ฤดูหนาว

promo_lead_mavericks

OS X Mavericks ถือเป็น OS X รุ่นที่ 10 (รหัส 10.9) เป็น OS X ที่เน้นการปรับลูกเล่นให้ใช้งานง่ายขึ้น ลดการทำงานที่ไม่จำเป็นใน OS เพื่อเรียกประสิทธิภาพเครื่องได้ดีมากขึ้น ประหยัดพลังงานมากขึ้น พร้อมกับปรับหน้าตาบางจุดให้สะอาดตามากขึ้น และสถานะของ OS X Mavericks ในตอนนี้ อยู่ในขั้นตอนการทดสอบขั้นสุดท้ายก่อนปล่อยให้ใช้งานจริงแล้ว

ในงานวันที่ 22 ตุลาคมนี้ Apple น่าจะประกาศวันขายอย่างเป็นทางการของ OS X Mavericks โดยน่าจะเป็นช่วง 1 สัปดาห์หลังงาน ส่วนราคาขายนั้น หากอิงจาก Mountain Lion ที่อยู่ที่ $19.99 (ประมาณ 600 บาท) เป็นไปได้ว่า OS X Mavericks อาจขายราคาเดิม หรือถูกลงกว่าเดิมก็เป็นได้

iwork

ในขณะเดียวกันโปรแกรม iWork ที่พึ่งประกาศแจกฟรีในฝั่ง iOS ไปนั้น อาจทำให้การเปิดตัว OS X Mavericks อาจมีข่าวดีที่ Apple จะแจกโปรแกรมตระกูล iWork ให้เป็นลูกเล่นพื้นฐานสำหรับผู้ซื้อเครื่อง Mac ใหม่ที่ติดตั้ง OS X Mavericks มาจากโรงงานได้เช่นกัน

โอกาสที่ OS X Maverick จะมีราคาขายถูกลง รวมถึงแจก iWork ให้กับ Mac เครื่องใหม่ จึงน่าจับตามองเป็นประเด็นแรกของงานนี้ว่าจะเกิดขึ้นหรือไม่

MacBook Pro With Retina Display / Mac mini และ Mac Pro

เครื่อง Mac ในปี 2013 นี้ เรียกว่าทำเอาคนใช้ Mac หลายคนที่รอซื้อเครื่องรุ่นใหม่ รอจนเก้อ เพราะหลังจากปล่อย MacBook Air รุ่นปรับสเปคใหม่ที่ใช้ CPU Intel Core i 4th Gen (Haswell) แต่กลับไร้เงาของ Mac รุ่นอื่น ปล่อยให้ MacBook Pro With Retina Display ที่ปรับสเปคล่าสุดเมื่อต้นปี 2013 ที่ผ่านมาลากขายมาถึงวันนี้ และ Apple ก็พึ่งปล่อย iMac รุ่นปรับสเปคใหม่แบบเงียบๆ เมื่อปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา

Macbook-Pro-Retina

งานนี้ Apple ไม่น่าปล่อยให้ MacBook Pro With Retina Display / Mac mini ที่ถือเป็นสองตระกูลหลักของ Mac ยังใช้สเปคเก่ามาขายกันต่อไป และควรจะส่งรุ่นอัพเดทสเปคที่ใช้สเปคหลักเป็น CPU Intel Core i 4th Generation (Haswell) ออกมาได้(แล้ว)

Mac_Pro_2013_MacStroke

ส่วน Mac Pro ที่เปิดตัวอย่างอลังการไปเมื่องาน WWDC 2013 ที่ผ่านมา ในงานนี้น่าจะเป็นการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ พร้อมกับรายละเอียดสเปคย่อยแต่ละรุ่น ราคาขาย และกำหนดการวางขาย เพราะ Mac Pro รุ่นนี้ก็มีสัญญาว่าจะได้เจอกันในช่วงฤดูใบไม้ร่วงเช่นกัน

หวังว่าคนที่เก็บเงินรอซื้อเครื่อง Mac ใหม่ จะได้สมหวังกัน(ซะที)

ความคืบหน้า iOS

ถึง iOS 7 จะออกมาได้พักใหญ่แล้ว และมีผู้อัพเดทใช้งานเยอะมากกว่าทุก iOS ที่ผ่านมา แต่เสียงบ่นจากผู้ใช้ ไม่ว่าปัญหาเรื่องความเสถียร ความไม่สมบูรณ์ของลูกเล่น ยังเป็นการบ้านที่ทีม Software ของ Apple ต้องจัดการกันต่อไป

iOS 7

ในงานวันที่ 22 ตุลาคมนี้ น่าจะเป็นโอกาสอันดีที่ Apple อาจจะเล่าถึงความคืบหน้าในการพัฒนา iOS 7 ในแง่การปรับปรุงในสิ่งต่างๆ รวมถึงอาจแจ้งกำหนดการอัพเดทย่อยของ iOS 7 มาปรับปรุงข้อบกพร่องต่อจาก Version 7.0.2 เช่นกัน

iPad 5 ลุ้นสเปคเครื่อง / iPad mini 2 ลุ้นหน้าจอ

สาระสำคัญที่ทุกคนอยากรู้ที่สุดในงานวันที่ 22 ตุลาคม คงหนีไม่พ้นการสานต่อความสำเร็จของต้นแบบ Tablet ยุคใหม่ของโลกอย่าง iPad ที่หลังจากปี 2012 ที่ผ่านมา ผู้ใช้ iPad 3 โดน Apple หักหลังฟ้าผ่าด้วยการเปิดตัว iPad 4 ที่ปรับปรุงสเปคจนเหมือนว่าควรจะเป็น iPad 3 มากกว่าแต่แรก พร้อมกับเปิดตัวน้องใหม่อย่าง iPad mini ที่หลายคนเรียกมันว่า iPad ที่ขัดกับความเป็น Steve jobs ที่เคยพูดถึง Tablet ว่า Tablet 7 นิ้ว ไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้องนัก

iPad 4, 5, iPad mini 2 thickness comparison

หนึ่งปีที่ผ่านมาของ iPad 4 กับ iPad mini ถึงเวลาแล้วที่  iPad จะต้องก้าวต่อไป สำหรับ iPad จอ 9.7 นิ้วในปีนี้ นับเป็นรุ่นที่ 5 ตั้งแต่มี iPad จอ 9.7 นิ้ว ทำตลาดมา สิ่งที่ Apple ต้องทำกับ iPad 5 แน่นอน คือการออกแบบตัวเครื่องใหม่หมด โดยมุ่งเน้นให้เครื่องมีน้ำหนักที่เบาลง มีขนาดในภาพรวมที่น่าพกพามากขึ้น ตามด้วยสเปคเครื่องแบบแรงจัดเต็ม เพื่อให้ iPad 5 เร็วและแรงกับการใช้งานในยุคที่ Tablet มีบทบาทในการใช้งานไม่แพ้ Notebook ในแง่การทำงานต่างๆ รวมถึงสีของเครื่องที่น่าจะมาแบบ iPhone 5s ที่ใช้โทน Silver / Space Grey เป็นหลัก ส่วนสีทอง อันนี้ต้องลุ้นกันต่อไป

ipad51

ส่วน iPad mini รุ่น 2 สิ่งที่ทุกคนอยากได้ที่สุด คงหนีไม่พ้นเรื่องหน้าจอ Retina Display เพราะตลอด 1 ปีที่ผ่านมา iPad mini สอบผ่านในสายตาผู้บริโภค ขาดแต่เพียงจอภาพคมๆ สวยๆ ที่จะเติมเต็มให้ iPad mini เป็น Tablet จอ 7 นิ้วระดับหัวแถวทุกด้านได้ซะที แต่หาก iPad mini รุ่น 2 ได้จอระดับ Retina Display จริง ต้องมาลุ้นกันต่อว่า Apple จะแอบเพิ่มความหนาของมันให้ซ้ำรอยแบบ iPad 3 หรือไม่ รวมถึงการเลือกสเปคเครื่องในจุดต่างๆ ที่ต้องรองรับการใช้งานได้ ไม่กระทบกับจุดแข็งของ iPad อย่างการใช้งานแบตเตอรี่ต่อเนื่อง 10 ชั่วโมงเช่นกัน

ความเปลี่ยนแปลงของ iPad 5 และ iPad mini 2 ถือเป็นหมากตัวสำคัญของ Apple ที่จะเพิ่มประชากร iOS และรักษาตลาดให้แข็งแกร่งเหมือนเดิมไว้ต่อไปเช่นกัน

งานนี้จะออกมาเป็นอย่างไร ปากกาเซียนทั้งหลายจะหักกันอีกหรือไม่ ต้องติดตามกันในคืนนี้ครับ

แชร์ไปให้เพื่อน ๆ ติดตามด้วย

อ่านจบแล้ว มาติดตามการถ่ายทอดสดแบบภาษาไทยกับทีมงาน MacStroke ได้ที่ “รายงานสดงานเปิดตัว iPad 5 / iPad mini 2 / Mac ปรับสเปคใหม่ และ OS X Mavericks ได้ที่นี่” ผู้อ่านสามารถ กดแชร์โพสต์บน Facebook, กด Retweet ในทวิตเตอร์ หรือก๊อปลิงค์ของ MacStroke ไปให้เพื่อน ๆ เข้ามาติดตามงานเปิดตัว iPad ใหม่ / OS X Mavericks / Mac รุ่นใหม่ พร้อมกับทีมงานได้ตลอดเวลาครับ 

[facebookpost https://www.facebook.com/photo.php?fbid=629084240477923&set=a.450514901668192.125910.448695508516798&type=1&theater]

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้จากทาง Facebook.com/MacStroke หรือ Twitter @MacStroke


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke