ผู้ร่วมก่อตั้ง AuthenTec โชว์ต้นแบบตัวอ่านลายนิ้วมือ ที่ก่อนจะมาเป็น Touch ID ให้ iPhone 5s

กว่าจะมาเป็น Touch ID ตัวอ่านลายนิ้วมือสุดเจ๋งบน iPhone 5s เราเองก็ทราบเบื้องหลังมาแบบคร่าวๆ ว่า Apple ได้เทคโนโลยีนี้มาจากการเข้าซื้อกิจการของ AuthenTec แต่สิ่งที่เราไม่รู้เลยนั่นก็คือ Touch ID นั้นออกแบบมายังไง? แล้วกลายมาเป็นแบบนี้ได้ไง? งานนี้ F. Scott Moody ผู้ก่อตั้งร่วมของ AuthenTec ก็เลยเอารายละเอียดมาเล่าให้ฟังกันแบบหมดเปลือกเลยครับ

Moody เล่าว่า กว่าจะมาเป็นเซ็นเซอร์อ่านลายนิ้วมือที่ดูแล้วเจ๋งอย่าง Touch ID นั้น AuthenTec ต้องทำต้นแบบออกมาหลายตัวมาก กว่าจะได้ขนาดของเซ็นเซอร์ที่มีขนาดเล็กพอที่จะใส่ไปในปุ่ม Home ของ iPhone ได้

ต้นแบบตัวแรกสุดของ Touch ID ทาง AuthenTec เรียกมันว่า FingerLoc จากคำบอกเล่าของ AppleInsider ที่ได้เห็นของจริง เขาบอกว่ากล่องของ FingerLoc มีขนาดที่ใหญ่กว่ากล่อง iPhone อยู่มาก ซึ่งทั้งกล่องนั้นเป็นกล่องของ FingerLoc ทั้งหมด ที่รวมทั้งวงจร และสายเชื่อมต่อเอาไว้แล้ว โดยจากการสร้าง FingerLoc ตัวนี้ออกมา เป้าหมายหลักของ AuthenTec ก็เปลี่ยนไป คือทำยังไงก็ได้ให้เจ้า FingerLoc ตัวนี้มีขนาดเล็กลงพอที่จะสามารถใส่ลงไปในอุปกรณ์ขนาดเล็กได้ครับ

ข้อดีของ FingerLoc ที่ทาง AuthenTec พัฒนาออกมาก็คือ เป็นตัวอ่านลายนิ้วมือที่มีประสิทธิภาพในการทำงานค่อนข้างสูง ที่สามารถตรวจสอบได้แม้กระทั่งผิวหนังส่วนอื่นๆ ของมนุษย์ และอุ้งเท้าแมว และทำงานได้ค่อนข้างแม่นยำมาก จึงทำให้ AuthenTec ถูกทำให้กลายเป็นบริษัทเป้าหมายในการเข้าซื้อของหลายๆ บริษัท เช่น Apple, Motorola และ Fujitsu 

แต่สุดท้ายก็กลายเป็น Apple ที่เข้าซื้อ AuthenTec ไปด้วยมูลค่าที่สูงถึง 356 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และนำสิ่งที่ AuthenTec วิจัยมาให้กลายเป็น Touch ID ที่เราใช้งานจริงใน iPhone 5s นั้นเองครับ


ที่มา: AppleInsider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke