นักวิเคราะห์มอง Apple เขย่าตลาดมีโอกาสเข้ารวบซื้อกิจการ Netflix หรือ Disney

apple store

ว่าด้วยเม็ดเงินคงคลังจำนวนมหาศาลของ Apple ซึ่งเกิดจากผลประกอบการที่ยอดเยี่ยมมาโดยตลอดนั้น อาจจะมีจำนวนกว่า 2.56 แสนล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งด้วยเงินจำนวนดังกล่าวนี้ ก็เป็นที่คาดหมายจับตามองจากบรรดานักวิเคราะห์ตลาดโดยทั่วไปว่า Apple นั้นควรจะใช้เงินในการลงทุนเข้าซื้อกิจการ เพื่อเสริมศักยภาพของบริษัทให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้นไปอีก โดน Jim Suva แห่ง Citibank ให้ทัศนะว่า เงินที่มากเกินไปของบริษัทก็กลายเป็นเรื่องน่าปวดหัว โดยเฉพาะในเรื่องของภาษีที่จะนำเงินในต่างประเทศกลับมาเข้ามายังในสหรัฐ แม้ว่าจะมีมาตรการช่วยเหลือจากประธานาธิบดี Donald Trump ก็ตามที

ซึ่งหนึ่งในเส้นทางที่น่าสนใจ คือ การนำเงินออกไปซื้อกิจการของบริษัทในตลาดอย่าง Netflix, Hulu หรือ Disney เพื่อขยายขีดความสามารถ ในการให้บริการออนไลน์สื่อด้านความบันเทิงอย่างครบวงจร ซึ่งมีโอกาสอย่างน้อยๆ ว่ากันที่ 25 เปอร์เซ็นต์ หรือบริษัทในกลุ่มที่เป็นค่ายเกมส์อย่าง Activision Blizzard, Electronic Arts หรือ Take-Two Interactive ผู้ถือสิทธิ์ในแบรนด์เกมส์ชื่อดัง Grand Theft Auto, Bioshock เป็นต้น แต่ถ้าเป็นกรณีพลิกฝ่ามือแบบสุดๆ เลยก็อาจจะเป็นการเข้าซื้อบริษัท Tesla บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของ Elon Musk ที่กำลังมาแรงที่สุดในศตวรรษนี้

นอกจากนั้นแล้วก็คือการ ขยายวงเงินในการยื่นข้อเสนอซื้อหุ้นคืนจากบรรดานักลงทุนในตลาดหุ้น โดยปัจจุบัน Apple จ่ายเงินในส่วนนี้ไปแล้วกว่า 2.11 แสนล้านเหรียญสหรัฐ จากวงเงินที่กำหนดไว้ในเบื้องต้น 2.5 แสนล้านเหรียญสหรัฐ โดยล่าสุดได้อนุมัติการขยายวงเงินออกไปอีก 5 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke