คนละหมัด Qualcomm หวังฟ้องร้อง Apple ห้ามนำเข้าโทรศัพท์ iPhone สู่ตลาดสหรัฐ

apple-qualcomm

เรื่องราวของความขัดแย้งระหว่าง Apple และ Qualcomm ที่เกิดอยู่ในเวลานี้ อาจจะลุกลามไปเป็นวงกว้างมากขึ้นอีก ภายหลังจากที่ Apple และบรรดาบริษัทโรงงานผลิตสินค้าต่างพร้อมกันดึงเชิงจ่ายเงินค่าใช้งานสิทธิบัตรทางเทคโนโลยีให้กับ Qualcomm ในช่วงที่ผ่านมา เพื่อตอบโต้การที่ Qualcomm ระงับการจ่ายเงินคืนให้กับ Apple พันล้านเหรียญสหรัฐ ภายใต้ข้อสงสัยที่ Apple นั้นเป็นผู้เปิดเผยข้อมูลต่อหน่วยงานรัฐบาล เป็นเหตุทำให้ Qualcomm ถูกตรวจสอบและสั่งปรับเงินมหาศาลในข้อหาพยายามผูกขาดทางการค้า

ในความคืบหน้าล่าสุดจากการเปิดเผยของสำนักข่าว Bloomberg นั้นระบุจากแหล่งข่าวใกล้ชิดว่า Qualcomm มีแผนการที่จะตอบโต้ทาง Apple ให้เจ็บแสบถึงพริกถึงขิงด้วยการยื่นฟ้องร้องต่อ International Trade Commission (ITC) หน่วยงานที่กำกับดูแลการนำเข้าสินค้ามาเพื่อการจัดจำหน่ายในประเทศสหรัฐ เพื่อหวังให้จำกัดสิทธิ์การนำเครื่องโทรศัพท์ iPhone ที่ผลิตประกอบในภูมิภาคเอเชียเข้ามาจัดจำหน่ายในดินแดนสหรัฐอเมริกา ภายหลังจากที่มีเรื่องราวค้าความกันก่อนหน้านี้ ซึ่งมีการกล่าวหาว่า Apple จงใจล๊อคสเปคโทรศัพท์ iPhone 7 บางโมเดล ในขณะที่ทาง Qualcomm ก็ถูกกล่าวหาว่าเรียกเก็บเงินค่าใช้งานสิทธิบัตรที่ไม่สะท้อนความเป็นจริง

โดยทาง Kevin Cassidy นักวิเคราะห์แห่ง Stifel Nicolaus ให้ทัศนะว่าทาง Qualcomm หวังผลต่อการฟ้องร้อง ITC ในครั้งนี้ว่าจะเป็นหมัดเด็ดในยุติความขัดแย้ง อีกทั้งป้องปรามไม่ให้บริษัทหรือประเทศอื่นๆ กล้าเลียนแบบต่อพฤติกรรมในลักษณะเดียวกับทาง Apple อีกอนาคต


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke